สุดยอด! ทีมค้นคว้าสหรัฐฯ สร้างหุ่นยนต์พรางตัวได้

 
สุดยอด! ทีมค้นคว้าสหรัฐฯ สร้างหุ่นยนต์พรางตัวได้

สุดยอด! ทีมค้นคว้าสหรัฐฯ สร้างหุ่นยนต์พรางตัวได้

 

     ในตอนนี้ ประเทศมหาอำนาจทั้งหลายเริ่มมีการสร้างเทคโนโลยีขึ้นมาหลายรูปแบบเพื่อแข่งขันกันอย่างถึงพริกถึงขิง แม้แต่เรื่องของ "หุ่นยนต์" ซึ่งหลังจากที่ญี่ปุ่นเพิ่งสร้างหุ่นยนต์ที่สามารถเข้าไปขับได้เหมือนจริงตามที่เราเคยนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ มาคราวนี้ยักษ์ใหญ่อย่างประเทศสหรัฐอเมริกาก็สร้างหุ่นยนต์ที่น่าจะเรียกได้ว่าเป็นหุ่นที่ใช้สำหรับการสอดแนมก็คงไม่ผิด ออกมาปรากฏโฉมให้ได้ชื่นชมกันแล้ว

 

          สำหรับเจ้าหุ่นตัวนี้ ออกแบบโดยทีมค้นคว้าจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด นำโดยนักชีววิทยาเคมี สตีเฟน โมริน ซึ่งดีไซน์ของหุ่นตัวนี้นั้นนายสตีเฟน เผยว่า เขาได้แรงบันดาลใจในการสร้างหุ่นมาจากทักษะการพรางตัวของสัตว์ใต้ทะเลสายพันธุ์ปลาหมึก 3 ชนิด นำมาผสมเข้าด้วยกัน โดยตัวหุ่นดังกล่าวทำจากซิลิโคน (Silicon) ซึ่งมีส่วนประกอบของสารโพลีเมอร์ (Polymers) ที่มีความยืดหยุ่นสูง โดยหุ่นมีขนาดตัว 13 เซนติเมตร เคลื่อนไหวได้ด้วยการสูบอากาศเข้าไปในท่อหรือจากขาทั้งสี่ข้าง สามารถเดินและเคลื่อนไหวได้ด้วยลักษณะเหมือนการคลานเป็นรูปตัวเอ็กซ์

          แต่จุดเด่นที่สำคัญของหุ่นสอดแนมนี้คือ การพรางตัว เมื่อตัวหุ่นเดินผ่านวัตถุที่มีสี ตัวหุ่นนั้นจะมีการฉีดสีเข้าทางสายท่ออย่างรวดเร็วเพื่อเปลี่ยนรูปลักษณ์สีของตัวเองให้คล้ายกับวัตถุที่สัมผัสอยู่ให้มากที่สุด นอกจากนี้ยังสามารถพรางความร้อนของตัวเองเพื่อซ่อนตัวจากกล้องรังสีอินฟราเรด รวมไปถึงเรืองแสงในที่มืดได้อีกด้วย ทั้งนี้ ในอนาคตทางทีมค้นคว้าหวังพัฒนาการย้อมสีเพิ่มเติมให้อยู่ในร่างกายของหุ่นยนต์เองโดยไม่พึ่งสายท่อ โดยโครงการพัฒนาหุ่นตัวนี้ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงพลังงานและกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ซึ่งเน้นสนับสนุนงานวิจัยที่สามารถเพิ่มศักยภาพทางการทหารให้ได้มากที่สุด
Tag : สุดยอด ทีมค้นคว้าสหรัฐฯ สร้างหุ่นยนต์พรางตัว บทความ เทคโนโลยี
เมื่อ : 25 ส.ค. 55 20:31:33
ที่มา: www.kapook.com
โดย : kura