แกงหน่อไม้ไก่

 
แกงหน่อไม้ไก่

แกงหน่อไม้ไก่

* เนื้อไก่ 400 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)

* น้ำพริกแกงเผ็ด 2.5 ช้อนโต๊ะ

* กะทิ 2 ถ้วยตวง

* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

* เกลือ 1/4 ช้อนชา

* พริกชี้ฟ้าเขียว 3 เม็ด (หั่นตามแนวยาว)

* ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง

* ใบมะกรูด 1/4 ถ้วยตวง (ฉีกเป็นชิ้นๆ)

* น้ำตาล 1.5 ช้อนชา

* หน่อไม้ 1 กระป๋อง (หั่นเป็นชิ้นๆ)

   วิธีทำทีละขั้นตอน

1.ใส่กะทิ (1 ถ้วยตวง) ลงไปหม้อและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง เติมน้ำพริกแกงเผ็ดลงไป คนจนเครื่องแกงกับกะทิเข้ากัน และรอจนเดือด

2.ใส่เนื้อไก่ลงไป คนเรื่อยๆ จนเนื้อไก่สุก

3.เติมกะทิส่วนที่เหลือ (1 ถ้วยตวง) และหน่อไม้ลงไปในหม้อ ปรุงรสด้วย น้ำปลา, น้ำตาล, เกลือ และคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้ง

4.ใส่ใบมะกรูดและใบโหระพาลงไป คนให้ทั่วจึงปิดไฟแล้ว ตักแกงใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยใบโหระพาและเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

 




Tag : แกงหน่อไม้ไก่ บทความ เมนูอาหารไทย วิธีทำ ส่วนผสม
เมื่อ : 03 ก.ย. 55 18:08:05
ที่มา: http://www.ezythaicooking.com
โดย : kura