พักกาย...หย่อนใจ เที่ยวโครงการหลวงขุนแปะ

 
พักกาย...หย่อนใจ เที่ยวโครงการหลวงขุนแปะ

พักกาย...หย่อนใจ เที่ยวโครงการหลวงขุนแปะ

  หากคุณรู้สึกเหน็ดเหนื่อยกับงานที่ทำ หรือเบื่อหน่ายกับชีวิตประจำวันซ้ำ ๆ จนอยากออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ของธรรมชาติ แต่ก็ไม่รู้จะไปที่ไหนดี วันนี้กระปุกท่องเที่ยวเลยจะพาไปสัมผัสกับความเย็นสบาย พร้อม ๆ กับชิมผักสด ๆ ผลไม้รสหวาน หรือจะไปท่องเที่ยวอิงแอบธรรมชาติแบบชิล ๆ ก็ได้ เพราะที่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ มีสิ่งเหล่านี้รอคอยคุณอยู่ 

          สำหรับ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2527 ตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อช่วยเหลือชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงและม้ง ให้ได้รับการดูแลในด้านสาธารณูปโภคที่เพียงพอ ลดปัญหาการบุกรุกป่าทำไร่เลื่อนลอย และขจัดปัญหาการปลูกฝิ่น โดยสร้างอาชีพหลักทดแทน พระองค์ทรงมีพระกระแสรับสั่งให้มูลนิธิโครงการหลวงโดย หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี ประธานมูลนิธิโครงการหลวง เสด็จสำรวจพื้นที่และสภาพความเป็นอยู่เพื่อให้ความช่วยเหลือชาวบ้านจำนวน 14 หมู่บ้าน ลักษณะภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูงชัน อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,035 เมตร ดินมีความอุดมสมบูรณ์เหมาะกับการปลูกพืชผัก และพืชไร่ รวมทั้งผลไม้อื่น ๆ

     โดยกิจกรรมการท่องเที่ยวก็มีหลากหลายแบบ เช่น ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่คุณสามารถไปชมแปลงส่งเสริมผลผลิต เช่น พลับ อะโวคาโด ดอกไฮเดรนเยีย สมุนไพร และพืชไร่ ไปชมนาขั้นบันไดของชาวกะเหรี่ยง เป็นที่กว้างลดหลั่นตามความสูง 

          หรือการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ที่คุณสามารถไปชมวิถีชีวิตชาวเขาเผ่าม้งและกะเหรี่ยง การละเล่นช่วงเทศกาล, ชมงานปีใหม่ม้ง, ดูวิธีการทอผ้าของชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง และย้อมสีจากวัสดุธรรมชาติ ตามภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวเขา การปักลวดลายและเครื่องประดับ หรือใครเมื่อยก็ต้องลองไปนวดสมุนไพรของชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง

   ส่วนการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ใกล้ ๆ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ ก็มีแหล่งท่องเที่ยวแจ่ม ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น น้ำตกขุนแปะ เป็นที่พักผ่อนเล่นน้ำ มีธรรมชาติที่สวยงาม ทั้งยังเป็นแหล่งผลิตไฟฟ้าและแหล่งน้ำเพื่อการเกษตร จึงได้รับฉายาว่า น้ำตกแห่งแสงสว่าง, น้ำตกห้วยขี้เหล็กอยู่ในป่าลึก เป็นแหล่งอาศัยของตัวซาลามานเดอร์ และเขียดแลวที่หายาก, ถ้ำป่ากล้วย ตั้งอยู่เหนือน้ำตกขุนแปะ บริเวณรอบ ๆ เป็นป่าโปร่ง มีทิวทัศน์สวยงาม, ผาขาว ผาแตก เป็นผาจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม หรือเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ เส้นทางโครงการหลวงขุนแปะ – ผาขาว และเส้นทางโครงการหลวงขุนแปะ – ดอยอมติง นำเที่ยวชมโดยไกด์ท้องถิ่นเป็นชาวบ้านที่มีความชำนาญเส้นทาง เป็นต้น 

          สำหรับคนที่อยากซื้อของติดไม้ติดมือไปฝากคนที่บ้าน ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ ก็มีของฝากของที่ระลึกจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็น ผักผลไม้ตามฤดูกาล, สมุนไพรอบแห้ง ดอกไม้ตากแห้ง และงานหัตถกรรมชาวเขา เช่น ผ้าทอกี่เอว ผลิตภัณฑ์สิ่งทอ เสื้อ ย่าม ผ้าปูโต๊ะ กระเป๋า เครื่องจักสาน กระด้ง กระบุง อุปกรณ์หาปลา ฯลฯ

ที่พัก-ร้านอาหาร

          บ้านพักรับรองภายในศูนย์ฯ จำนวน 1 หลัง รับรองได้ 10 – 15 คน มีสถานที่กางเต็นท์ และบริการเช่าเต็นท์ พร้อมถุงนอน กรณีนำเต็นท์มาเองคิดค่าบำรุงพื้นที่ หากต้องการพักแบบโฮมสเตย์ก็มีให้บริการจำนวน 8 หลัง ทั้งนี้ควรสำรองที่พักไว้ล่วงหน้าอย่างน้อย 7 วัน และภายในศูนย์ฯ มีบริการอาหาร แต่ควรติดต่อสั่งรายการอาหารล่วงหน้าก่อนการเข้าพักเพื่อจัดเตรียมวัตถุดิบ


การเดินทาง

          จากตัวเมืองเชียงใหม่ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 (สายเชียงใหม่ – ฮอด) ถึงกม. 82-83 บริเวณสามแยกไปบ้านแปะและวัดตอง ให้เลี้ยวขวา ตรงไปผ่านบ้านแปะ บ้านทุ่งพัฒนา บ้านบนนา บ้านขุนแปะ ประมาณ 22 กิโลเมตร เส้นทางนี้ไม่ควรเดินทางด้วยรถเก๋ง เป็นถนนลาดยางสลับกับลูกรัง ยกเว้นช่วงฤดูฝนควรใช้โฟร์วีลไดรฟ์ หรือใช้บริการรถยนต์รับจ้าง จุดจอดหน้าวัดบ้านแปะ

          ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ บ้านขุนแปะ หมู่ 2 ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ 50160 โทรศัพท์ 053-214-417 หรือ 081-026-2071
Tag : พักกาย หย่อนใจ เที่ยวโครงการหลวงขุนแปะ บทความ ท่องเที่ยว
เมื่อ : 08 ก.ย. 55 11:20:38
ที่มา: www.kapook.com
โดย : kura