แกงคั่วสับปะรดหอยแมลงภู่

 
แกงคั่วสับปะรดหอยแมลงภู่

แกงคั่วสับปะรดหอยแมลงภู่

ส่วนผสม

* น้ำพริกแกงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

* หอยแมลงภู่ 2 ถ้วยตวง (หรือกุ้ง 8 - 10 ตัว)

* สับปะรดหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 80 กรัม

* กะทิ 2 ถ้วยตวง

* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

* น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำทีละขั้นตอน

1.ล้างทำความสะอาดหอยแมลงภู่ (หรือกุ้ง ) แกะเนื้อออกจากฝา และสะเด็ดน้ำให้แห้ง

2.ตั้งกระิทะบนไฟร้อนปานกลาง ผัดน้ำพริกแกงคั่วกับกะทิพอแตกมันจนหอม ใส่สับปะรด ลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากัน ทิ้งไว้สักพัก

3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ปรับรสตามความชอบแล้วจึง ใส่เนื้อหอยแมลงภู่ (หรือกุ้ง) ทิ้งไว้สักครู่จนเนื้อสุกดีจึงปิดไฟ

4.ตักใส่ถ้วย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

 




Tag : แกงคั่วสับปะรดหอยแมลงภู่ บทความ เมนูอาหารไทย
เมื่อ : 10 ก.ย. 55 17:59:59
ที่มา: http://www.ezythaicooking.com/free
โดย : kura