13 ความจริงว่าด้วยเรื่องอ้วน ๆ

 
13 ความจริงว่าด้วยเรื่องอ้วน ๆ

13 ความจริงว่าด้วยเรื่องอ้วน ๆ

   ผู้หญิงหลายคนพอพูดถึงเรื่องอ้วน ๆ ทีไร เป็นอันต้องเมินหน้าหนีทุกที ก็แหงล่ะ จะไม่ให้เมินหน้าหนีได้ยังไงไหว ก็ไม่มีผู้หญิงคนไหนที่อยากจะอ้วนนี่นา 

          อ๊ะ ๆ แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ เพราะสิ่งที่กระปุกดอทคอมเอามาฝากกันวันนี้ เป็นเกร็ดเล็ก ๆ เกี่ยวกับความอ้วน ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ลองมาดูกันค่ะว่า ความอ้วนที่หลาย ๆ คนคิดว่ามาจากพฤติกรรมการทานอาหาร แท้จริงแล้วเป็นอย่างนั้นโดยตรงซะที่ไหน มีอีกหลายปัจจัยเลยล่ะที่ทำให้คุณอ้วนได้ ว่าแล้วก็ไปดูกันเลย
          
1.น้ำหนักเป็นเรื่องของพันธุกรรม

          จากการทดลองของนักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันพบว่า ยีนส์ FTO หรือยีนส์อ้วนสามารถถ่ายทอดกันได้ผ่านทางพันธุกรรม ซึ่งเด็กที่มียีนส์นี้ 2 ชุด จะมีโอกาสเสี่ยงต่อโรคเบาหวานถึง 40% และยังมีโอกาสที่จะอ้วนถึง 60% แต่ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการออกกำลังกายค่ะ

2. ผู้หญิงบางคนมีเซลล์ความอ้วนเพิ่มมากขึ้น

          โดยปกติแล้วเซลล์ความอ้วนจะพัฒนาขึ้นตั้งแต่เด็ก และสิ้นสุดเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว ดังนั้นเมื่อโตแล้ว เซลล์ความอ้วนนี้จะมีจำนวนเท่าเดิมตลอด ไม่ว่าน้ำหนักเราจะลดหรือเพิ่มก็ตาม แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีงานวิจัยพบว่า เซลล์ความอ้วนสามารถเพิ่มจำนวนขึ้นได้ เมื่อเรามีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น และนั่นจะทำให้เราต้องการอาหารปริมาณมากขึ้นในแต่ละวัน จนเมื่อเรากลับมาทานตามปกติก็พบว่าเรากลับรู้สึกหิวมากขึ้นกว่าเดิม

 3. คุณสามารถเปลี่ยนระบบการเผาผลาญภายในร่างกายได้ ด้วยการลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี 

          เพื่อระบบเผาผลาญจะทำงานได้ดีขึ้น (สำหรับคนที่มีปัญหาน้ำหนักเกินนะคะ) เพราะจากการวิจัยพบว่า คนอ้วนจะมีการเผาผลาญพลังงานได้ยากกว่าคนผอม และทุกครั้งที่น้ำหนักของคนเราเพิ่มขึ้น 5 กิโลกรัม มันจะทำให้ระบบเผาผลาญภายในร่างกายทำงานได้ช้าลง ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมคนที่อ้วนมาก ๆ ถึงลดน้ำหนักลงได้ยากเหลือเกิน ดังนั้น อย่ารอให้ระบบเผาผลาญทำงานช้าลงเลยค่ะ เริ่มต้นออกกำลังกายกำจัดไขมันส่วนเกินตั้งแต่วันนี้เลยดีกว่า

4. ความเครียดทำให้คนอ้วนขึ้น 

          เพราะเมื่อฮอร์โมนความเครียดเพิ่มขึ้น ก็ทำให้ความต้องการอาหารในร่างกายเพิ่มขึ้น หรือทำให้หิวนั่นเอง แถมหิวบ่อยชนิดที่ไม่รู้ตัวเลยด้วย เพราะคนเครียดส่วนใหญ่มักจะจมอยู่กับความเครียด จนลืมสังเกตพฤติกรรมการกินของตัวเอง ดังนั้น ทำตัวเองให้ห่างไกลจากความเครียดเถอะค่ะ

5. พฤติกรรมการบริโภคของแม่มีผลต่อคุณตั้งแต่อยู่ในท้อง 

          เพราะลูกในครรภ์ล้วนบริโภคในสิ่งเดียวกันกับแม่ ฉะนั้นจึงไม่แปลกถ้าคุณจะได้รับอาหารที่ทำให้อ้วน และอาหารจำพวกน้ำตาลตั้งแต่ยังอยู่ในท้อง ซึ่งประเด็นนี้ มีการวิจัยกันมาแล้ว โดยวัดระดับน้ำตาลในครรภ์ของหญิงอ้วนและหญิงปกติ พบว่าในครรภ์ของหญิงอ้วนนั้น มีระดับน้ำตาลมากกว่าครรภ์ของหญิงปกติอยู่มาก และนั่นเป็นปัจจัยหนึ่งที่กำหนดชะตาของคุณ โดยที่คุณไม่รู้อีโหน่อีเหน่อะไรเลยล่ะ

6. ยิ่งนอนมากเท่าไหร่ ยิ่งเผาผลาญได้มากเท่านั้น 

          นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชิคาโก ได้ทำการวิจัยพบว่า การนอนหลับที่เพียงพอนั้นจะปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย ปรับระบบการเผาผลาญในร่างกายให้เป็นปกติ ต่างจากคนที่นอนน้อย ที่นอกจากจะทำให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวนแล้ว การนอนดึกยังทำให้เราหิวได้ง่ายขึ้นอีกด้วย


7. มีแฟนอ้วนก็เสี่ยงอ้วน 

          เป็นสิ่งที่ต้องยอมรับว่า อยู่กับคนอย่างไร ก็มักจะเป็นอย่างนั้นโดยไม่รู้ตัว เลยไม่แปลกอะไรหากคนที่มีแฟนอ้วนจะเผลออ้วนไปด้วย นั่นเพราะชวนกันกินนั่นเอง

8. ไวรัสอาจทำให้อ้วนได้ 

          อดีโนไวรัสที่ทำให้คุณเป็นไข้หรือป่วย อาจทำให้อ้วนได้ เพราะมันจะเปลี่ยนพฤติกรรมประจำวันของคุณให้นอนหลับพักผ่อนมากขึ้น ขณะที่ต้องทานอาหารให้เท่าเดิม และนอกจากนี้ ยังพบว่า ไวรัสสามารถเพิ่มจำนวนเซลล์อ้วนในร่างกายได้อีกด้วย

9. คุ้กกี้เป็นอาหารที่ทำให้คุณติด 

          ไม่ต่างอะไรจากแอลกอฮอล์หรือกัญชาเลยล่ะ ไม่เชื่อลองกินคุ้กกี้หรืออาหารอร่อยติดต่อกันซักช่วงหนึ่ง จะพบว่าเป็นสิ่งที่ทำให้คุณเคยชินกับรสชาติ จนรู้สึกว่าขาดมันไม่ได้เลย

10. เป็นโรคเกี่ยวกับหูก็เสี่ยงอ้วนได้ 

          จากการศึกษาพบว่า คนที่มีหูอักเสบบ่อย ๆ อ้วนได้ง่ายกว่าคนปกติ เนื่องจากเส้นประสาทในการรับรสเสื่อม ทำให้ประสิทธิภาพในการรับรสแย่ลง จนต้องกินอาหารที่หวานขึ้น ไขมันสูงขึ้น

11. อาหารต้านอนุมูลอิสระลดอ้วนได้ 

          เพราะอาหารแอนตี้ออกซิแดนท์เหล่านี้จะทำให้รู้สึกอิ่มได้เร็ว ดังนั้นจึงไม่แปลกหากเราทานอาหารจำพวกผัก ผลไม้ ถั่ว งา จึงอิ่มได้เร็วกว่าทานขนมหวานหรืออาหารจานโต

12. สูตรอาหารลดความอ้วนที่ได้ผลจริง 

          คือ การเน้นทานโปรตีน ทานอาหารจำพวกผักผลไม้เพิ่มขึ้น ควบคู่ไปกับการรักษาสุขภาพแบบอื่น ๆ ที่กล่าวมาทั้งหมด

13. อ้วนก็แข็งแรงได้เหมือนกัน

          จากการศึกษาพบว่า คนอ้วนสามารถมีสุขภาพที่แข็งแรงได้อย่างคนปกติ ดังนั้นบางครั้งไขมันส่วนเกิน หากไม่หนักหนานักก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะถึงจะอ้วนยังไง ก็แข็งแรงไม่แพ้ใครได้เหมือนกัน


          เป็นยังไงกันบ้างคะ รู้อย่างนี้แล้ว.. คราวนี้ พอจะมองเห็นทางแก้ปัญหาความอ้วนของคุณได้หรือยัง?
Tag : 13 ความจริง เรื่องอ้วน ๆ บทความ บทความดีๆ
เมื่อ : 28 ก.ย. 55 22:25:58
ที่มา: www.kapook.com
โดย : kura