เที่ยวพะเยา ชมฟักทองยักษ์ ณ โครงการหลวงปังค่า

 
เที่ยวพะเยา ชมฟักทองยักษ์ ณ โครงการหลวงปังค่า

เที่ยวพะเยา ชมฟักทองยักษ์ ณ โครงการหลวงปังค่า

  "พะเยา" ถึงจะเป็นจังหวัดเล็ก ๆ แต่ก็มีความงดงามของธรรมชาติซุกซ่อนอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น น้ำตกร้อนภูซาง, ฝั่งต้า, ยอดดอยภูลังกา และกว๊านพะเยา แต่นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวอันงดงามแล้ว ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของ "ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า" อีกด้วย และวันนี้กระปุกท่องเที่ยวก็จะพาเพื่อน ๆ ไปสัมผัสกับความสวยงามของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า พร้อมกับชิมผักสด ๆ ผลไม้หวานกรอบกัน เอ้า! พร้อมแล้วก็ตามไปเที่ยวกันเลยจ้า 

สำหรับ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า นั้น ถูกจัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2530 โดยกรมพัฒนาที่ดินดำเนินการบุกเบิกพื้นที่ จัดทำระบบอนุรักษ์ดินและน้ำ จัดสรรพื้นที่ทำมาหากินให้แก่ราษฎร จากนั้นส่งเสริมให้ปลูกไม้ผลเมืองหนาว ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า สูงจากระดับน้ำทะเล 640 เมตร พื้นที่รับผิดชอบ 22,505 ไร่ ประกอบด้วยชาวเขาเผ่าเย้าและม้ง ลักษณะภูมิประเทศ ลักษณะพื้นที่เป็นเนินเขาและภูเขาสูง มีลำน้ำสายสำคัญ คือ ลำน้ำแม่คะ และลำน้ำเงิน

ส่วนกิจกรรมการท่องเที่ยวก็มีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การท่องเที่ยวเชิงเกษตร เช่น ชมแปลงผลผลิต อย่างฟักทองยักษ์ ฟักทองสีขาว ฯลฯ โดยฟักทองยักษ์เคยหนักสุดถึง 72 กิโลกรัม (เมื่อปี พ.ศ. 2551), ชมแปลงไม้ดอกไม้ประดับ อย่างแว็กซ์ฟลาวเวอร์ มะเขือการ์ตูน ฯลฯ, ชมแปลงไม้ผล เช่น อะโวกาโด มะม่วง ส้มโนรีตะ ส้มคัมควอท ฯลฯ และชมสวนลิ้นจี่ ของเกษตรกรบนพื้นที่กว่า 2,000 ไร่ โดยจะออกผลในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม


          ด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เช่น ชมวิถีชีวิตของชนเผ่าม้งที่หมู่บ้านสิบสองพัฒนาและบ้านปางค่าเหนือ, ชมวิถีชีวิตของชนเผ่าเย้าที่บ้านปางค่าใต้ หรือจะเป็นการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ อย่างขึ้นไปสัมผัสความงดงามของขุนเขา ณ ยอดดอยภูลังกา ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำของแม่น้ำยม ยอดเขาสูง 1,720 เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นสันเขาแคบๆ สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกยามเช้า โดยจุดนี้สามารถมองเห็นประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และสามเหลี่ยมทองคำได้อย่างชัดเจน

ชมทิวทัศน์ได้รอบโดยเฉพาะทะเลหมอกพระอาทิตย์ขึ้นและตกบน ดอยภูนม ซึ่งเป็นสันเขาแคบ ๆ ทอดตัวต่อลดหลั่นมาจากดอยภูลังกา หรือจะไปเที่ยว ดอยหัวลิง ที่เมื่อมองทางทิศเหนือหรือใต้จะเห็นยอดดอยคล้ายหัวลิงหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ด้านตะวันตกเป็นป่าดงดิบเขาด้านทิศตะวันออกเป็นหน้าผาสูงชันมีหญ้าปกคลุมและลมพัดแรง เหมาะสำหรับชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้น และปิดท้ายด้วยการไปชมทะเลหมอก ณ บ้านปางมะโอ อยู่เลยทางเข้าภูลังกา ไปตามเส้นทางหลวงสาย 1148 ราว 10 กิโลเมตร

ฝากของที่ระลึก

          ผลผลิตทางการเกษตรตามฤดูกาล และผลิตภัณฑ์งานหัตถกรรมชาวบ้าน เช่น ผ้าเขียนลายเทียน ผ้าปัก กระเป๋าใส่เงิน กระเป๋าใส่มือถือ สมุดจดบันทึกหน้าปกลายผ้าปัก เสื้อแบบเย้า เครื่องเงิน ฯลฯ


ที่พัก-ร้านอาหาร

          บ้านพักรับรองภายในศูนย์ฯ จำนวน 5 หลัง รองรับได้ 20 คน มีสถานที่กางเต็นท์ และบริการเช่าเต็นท์พร้อมถุงนอน ส่วนที่พักของวนอุทยานภูลังกา มีร้านอาหารบริการภายในศูนย์ และมีร้านค้าของชาวบ้านในบริเวณหมู่บ้าน

การเดินทาง

          เริ่มต้นจากจังหวัดพะเยา ผ่านอำเภอดอกคำใต้-จุน มุ่งหน้าไปอำเภอเชียงคำ ไปตามทางหลวงหมายเลข 1179 เลี้ยวขวาที่ กม.8 เข้าทางหลวงสาย 1148 สายเชียงคำ-น่าน จากนั้นเลี้ยวซ้ายที่ กม.90 ขับต่อไปตามถนนรพช. อีกประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นถนนลาดยางไปจนถึงวนอุทยานภูลังกา รถเก๋งสามารถขึ้นไปได้อย่างสบาย หากจะขึ้นไปเที่ยวที่ดอยภูลังกา ให้ติดต่อเหมารถ 4WD ที่วนอุทยานภูลังกา

          ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า บ้านปังค่า ตำบลผาช้างน้อย อำเภอปง จังหวัดพะเยา 56140 โทรศัพท์ 0 5440 1023, 08 6881 5544, วนอุทยานภูลังกา โทรศัพท์ 08 1883 0307 และองค์การบริหารส่วนตำบลผาช้างน้อย โทรศัพท์ 0 5440 1100

 
Tag : เที่ยวพะเยา ชมฟักทองยักษ์ โครงการหลวงปังค่า บทความ ท่องเที่ยว
เมื่อ : 29 ก.ย. 55 18:51:12
ที่มา: www.kapook.com
โดย : kura