ต้มข่าไก่เจ

 
ต้มข่าไก่เจ

ต้มข่าไก่เจ 

 

 

ส่วนผสม ต้มข่าไก่เจ

1.  เห็ดนางฟ้าฉีก 7 - 8 ดอก

2.  ไก่เจหั่นชิ้นโต 1 ถ้วยตวง

3.  หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง

4.  ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่น 10 - 15 แว่น

5.  หางกะทิ 2 ถ้วยตวง

6.  ตะไคร้บุบเบาๆ หั่นแฉลบ 2 - 3 ต้น

7.  ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 5 - 6 ใบ

8.  เกลือป่น 1 ช้อนชา

9.  ซีอิ๊วขาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ

10. ซุปผงรสเห็ดหอม 2 ช้อนชา

11. พริกขี้หนูสวน สีเขียว สีแดง สีเหลือง 7 - 8 เม็ด

12. น้ำมะนาว 4 - 5 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำต้มข่าไก่เจ

1.               บุบพริกขี้หนูพอแตก แล้วนำใส่ในน้ำมะนาวเพื่อไม่ให้พริกดำ

2.               ต้มหางกะทิให้เดือด คอยคนอย่าให้กะทิเป็นลูก ใส่ไก่เจ เห็ดนางฟ้าฉีก ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด

3.               ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซิอิ๊วขาว ซุปผงรสเห็ดหอม พอสุกเดือดทั่วแล้วใส่หัวกะทิ พอเดือดอีกครั้งยกลง

4.               ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกขี้หนู  ตักเสิร์ฟได้ทันที




Tag : ต้มข่าไก่เจ บทความ เมนูอาหารไทย อาหารเจ ส่วนผสม วิธีการ
เมื่อ : 22 ต.ค. 55 10:37:56
ที่มา: www.เมนูอร่อย.com
โดย : ท่านโชกุน