ปากนุ่มชุ่มชื่นด้วยตัวคุณเอง

 
ปากนุ่มชุ่มชื่นด้วยตัวคุณเอง

ปากนุ่มชุ่มชื่นด้วยตัวคุณเอง

 

ช่วงปลายปีเข้าหน้าหนาว นอกจากต้องเตรียมดูแลสุขภาพให้อบอุ่นแข็งแรง ป้องกันอาการป่วยไข้ไม่สบายแล้ว ยังมี ‘ผิวแห้ง’ เป็นอีกหนึ่งปัญหาให้คอยรับมืออีกด้วย เนื่องจากความชื้นในบรรยากาศลดลง ไขมันที่ผิวรักษาน้ำไว้ไม่ได้

สัปดาห์ที่ผ่านมา ‘Look Life’ นำเสนอวิธีดูแลผิวหน้าไม่ให้แห้งกร้านไปแล้ว วันนี้ เป็นส่วนของ ‘ริมฝีปาก’ ซึ่งแตกลอกออกเป็นขุยได้ง่ายเช่นกัน จึงควรบำรุงเป็นพิเศษ เพื่อบุคลิกภาพที่ดี สื่อสารอย่างมั่นใจ

โดย ใช้ผ้าสะอาดเนื้อนุ่มชุบน้ำอุ่นพอหมาด แล้วนำมาซับบริเวณริมฝีปากจนผ้าคลายความอุ่น จากนั้น เริ่มใหม่ทำซ้ำประมาณ 3-5 ครั้ง จะช่วยให้ผิวริมฝีปากนุ่มขึ้น ต่อด้วย การบำรุงให้เนียน และชุ่มชื่น โดยนำน้ำผึ้งผสมกับปิโตรเลียมเจลในสัดส่วนพอประมาณ สำหรับแต้มบนเรียวปาก แล้วขัดเบา ๆ ในลักษณะวนเป็นวงกลม ประมาณ 1 นาที จากนั้น ใช้ผ้าสะอาดเนื้อนุ่มชุบน้ำพอหมาด ซับทำความสะอาดอีกครั้งหนึ่ง ก่อนปิดท้ายด้วยการทาลิปบาล์มบาง ๆ ซึ่งขั้นตอนดังกล่าวนี้เหมาะสำหรับการดูแลสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อพื้นฐานสุขภาพผิวริมฝีปากที่ดี ทั้งนี้ ในระหว่างวันควรบำรุงด้วยการทาลิปบาล์ม เพื่อป้องกันการแตกลอก

นอกจากนั้น เพื่อชดเชยน้ำที่สูญเสีย ควรดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน รวมทั้งรับประทานอาหารที่มีวิตามินจำพวกผัก-ผลไม้ต่าง ๆ เป็นประจำ

มีข้อควรระวัง สำหรับผู้ที่ริมฝีปากแห้งแตก ควรหลีกเลี่ยงการใช้ลิ้นแตะสัมผัสริมฝีปาก เพราะแบคทีเรีย และจุลินทรีย์ในน้ำลาย อาจทำให้เกิดแผลติดเชื้อได้ง่าย หายยากขึ้น.
Tag : ปากนุ่มชุ่มชื่นด้วยตัวคุณเอง บำรุงสายปาก บทความ สุขภาพ ความงาม
เมื่อ : 14 พ.ย. 55 17:12:10
ที่มา: www.dailynews.co.th
โดย : ท่านโชกุน