เปลือกผลไม้มีประโยชน์

 
เปลือกผลไม้มีประโยชน์

"ประโยชน์จากเปลือก" รู้กันอยู่แล้วว่าผลไม้นั้นมีประโยชน์ แต่รู้ไหมว่าการกินผลไม้ทั้งเปลือกนั้นมีประโยชน์ยิ่งกว่า เหมือนอย่างที่ทางกองโภชนาการเขาบอกมาว่า มีนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์คลี่ย์ได้วิจัยไว้ว่าการกินผักผลไม้ที่ไม่ปอกเปลือก เช่น แตงกวา มันฝรั่ง มะนาว มะกรูด มะเขือเทศ องุ่น แอปเปิล ฯลฯ นั้น จะได้ประโยชน์มากทีเดียว เปลือกแอปเปิ้ล เช่นเปลือกแอปเปิ้ลนั้น เชื่อว่ามีผลในการต่อต้านมะเร็ง จากผลการวิจัยพบว่าเปลือกของแอปเปิ้ลแดงผลหนึ่ง มีสารต้านอนุมูลอิสระเทียบเท่าวิตามินซีถึง 820 มิลลิกรัม (เป็นปริมาณที่ได้จากน้ำส้มคั้น 2 ควอตช์) และเปลือกมันฝรั่งนั้นก็อุดมไปด้วยใยอาหาร ธาตุเหล็ก โปแตสเซียมและวิตามินบีมากกว่าที่ได้จากเนื้อของมันฝรั่งเมื่อเทียบในปริมาณเท่าๆ กันเสียอีก ส้มก็น่ากิน ส่วนผิวส้ม มะนาวหรือมะกรูดนั้น มีสารดี-ไลโมนีน (น้ำมันหอมระเหยชนิดหนึ่ง) สารเทอปีน เฮสเพอริดีน (ยาป้องกันการตกเลือด โดยลดความเปราะของเส้นเลือด) และสารคูมาริน (สารต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย) รวมทั้งแคโรทีนอยด์ (สารสีเหลืองช่วยต้านอนุมูลอิสระ) ซึ่งดีต่อสุขภาพอีกด้วย ต้องกินทั้งเปลือก แต่หากจะกินผลไม้ทั้งเปลือกแล้ว ที่สำคัญก็คือต้องล้างเปลือกนั้นให้สะอาดที่สุด อย่าให้มียาฆ่าแมลงตกค้างอยู่นะจ๊ะ



เมื่อ : 3 มี.ค. 50 18:57:32
ที่มา: http://www.teenee.com/
โดย : vipcream