"ดอยสวรรค์" สวรรค์บนยอดดอย

 
"ดอยสวรรค์" สวรรค์บนยอดดอย

ถ้าจะถามว่า "สวรรค์" มีลักษณะเป็นอย่างไร ตอบได้ทันทีว่าไม่รู้หรอก เพราะไม่เคยเห็น แต่ถ้าจะถามว่า แล้ว "สวรรค์" ในจินตนาการล่ะ เป็นแบบไหน อันนี้พอตอบได้

          "สวรรค์" ตามจินตนาการก็คงจะเป็นพื้นที่โล่ง มีทุ่งหญ้าสีเขียวขจี อากาศเย็นสบาย ทิวทัศน์รอบตัวตลอด 360 องศา เป็นพื้นที่ที่มีแต่ความอุดมสมบูรณ์ แค่นี้ก็คงเป็นสวรรค์สำหรับเราหรือใครต่อใครอีกหลายคนแล้ว

          และฝันก็เป็นจริง เมื่อมีโอกาสได้ไปเยือน "ดอยสวรรค์" ตามคำเชิญของคุณรุจพร ศรีอ่อน ผู้จัดการทั่วไปของ "Cen Tea Orchard อุทยานสวนชาเซ็น" บน "ดอยสวรรค์" ซึ่งเราก็ไม่รอช้า เพราะอยากรู้ว่า ทำไมที่อุทยานสวนชาเซ็นนั้น ถึงถูกขนานนามจากนักท่องเที่ยวว่าเป็น "ดอยสวรรค์"

          เพียง 20 นาทีจากสนามบินเชียงราย เราก็มาถึง "อุทยานสวนชาเซ็น" อำเภอแม่จัน ก้าวแรกที่มาถึงอุทยานสวนชา มองด้านนอกก็ไม่เห็นว่าจะเป็น "ดอยสวรรค์" ตรงไหน เอ!!...หรือว่าเรามาผิดที่ ดูจากป้ายแล้ว ที่นี่แน่นอน "ดอยสวรรค์" ไม่ผิดแน่..

 


          ด้านหน้าของดอยสวรรค์จะเป็นร้านขายชาของอุทยานสวนชาเซ็น ซึ่งหลังจากที่เราได้เวลคัมดริ้งค์เป็นชาร้อนๆ หอมกรุ่นแล้ว เราก็จะเข้าสู่อุทยานสวนชาเซ็น หรือ "ดอยสวรรค์" กัน ส่วนที่มาของคำว่า "ดอยสวรรค์" นั้น ก็มาจากจินตนาการที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เห็นตรงกัน และคิดว่าที่นี่แหละเหมือน "สวรรค์" ในจินตนาการ

          พื้นที่กว่า 500 ไร่ ของดอยสวรรค์นั้น ถูกแบ่งสันปันส่วนให้เป็นพื้นที่ปลูกชา เหมือนพื้นที่บนดอยที่มีการปลูกชาเป็นขั้นบันไดทั่วไป และบางส่วนก็ถูกแบ่งสันปันส่วนให้เป็นที่ทำกินของชาวบ้านในละแวกนั้น ท้องทุ่งหญ้าสีเขียวขจี อีกทั้งไร่ชาแบบขั้นบันไดสีเขียวสด ตัดกับสีทองของแสงอาทิตย์ยามใกล้ลับขอบฟ้า แถมด้วยบ้านสไตล์ยุโรปหลังใหญ่สีขาวกลางเนินเขาเตี้ยๆ  ใกล้ๆ กันก็ยังมีลำธารสายเล็กๆ มองไปทางไหนก็รู้สึกสดชื่นไปหมด เหมือนได้มาขับก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์ออกจากตัวด้วยความบริสุทธิ์ของอากาศที่อยู่รอบๆ

          พื้นที่ส่วนใหญ่ของ "ดอยสวรรค์" นั้นเป็นพื้นที่ที่ใช้ในการปลูกชาอูหลง ชารสชาติเยี่ยมที่สร้างรายได้ให้กับประเทศไทยมากมาย นอกจากสวนชาแล้วก็ยังมี สวนศรี-รัตน์ สวนป่าในรูปแบบของไม้ป่าธรรมชาติบนเนินเขา ทั้งต้นสักทอง ชัยพฤกษ์ สะเดา ปีป ฯลฯ ถูกปลูกไว้อย่างเป็นระเบียบ

          ไม่ไกลจากสวนศรี-รัตน์มากนัก จะเป็นที่ตั้งของศาลาสักรื่นรมย์ โดยศาลาสักแห่งนี้ถูกออกแบบมาอย่างบรรจงสำหรับผู้ที่รักการดื่มชา ซึ่งนอกจากจะได้ดื่มชาแล้ว ยังได้ชมวิธีการสาธิตเกี่ยวกับการชงชาที่ถูกวิธี อีกทั้งยังได้สัมผัสกับความสวยงามของธรรมชาติเบื้องหน้า ส่วนใครที่ชอบนวดฝ่าเท้า ก็จะมีบริการนวดฝ่าเท้าจากชาวบ้าน ชุมชนป่าตึง ที่จะใช้วิธีการนวดตามแบบฉบับดั้งเดิมของชาวบ้าน ซึ่งเป็นวิธีที่สืบทอดต่อกันมาหลายชั่วอายุคนแล้ว

 


          อีกหนึ่งมุมที่ไม่ว่าใครที่ได้ไปเยือนดอยสวรรค์ ต้องไปยืนชมวิว พร้อมเก็บภาพคือ ลานชมวิว ด้านหน้าศาลาสักรื่นรมย์ ซึ่งเป็นจุดที่สามารถชมวิวทิวทัศน์โดยรอบของอุทยานสวนชาเซ็น หรือดอยสวรรค์ได้ 180 องศา รวมถึงทิวทัศน์โดยรอบของตัวอำเภอแม่จัน ดอยนางนอน และดอยตุง

          นอกจากสวนชา และต้นไม้อันร่มรื่นแล้ว ห่างไปไม่ไกลนัก จะมี "สระชุ่มเย็น" เป็นบริเวณที่ติดกับไร่ชาลงไปด้านล่าง โดยทางอุทยานสวนชาก็มีบริการรถรางเพื่อขับพานักท่องเที่ยวลงไปด้านล่าง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับอากาศบริสุทธิ์จากธรรมชาติ และความเย็นสบายจากสระน้ำ รวมถึงสายลมที่พัดผ่านมาเป็นระลอก ห่างจากสระชุ่มเย็นไปประมาณ 100 เมตร จะเจอกับน้ำตกธรรมชาติขนาดเล็ก แต่มีน้ำตลอดทั้งปี ที่ถูกรายล้อมไปด้วยต้นสักทอง

          ในส่วนของที่พักนั้น ก็จะมีทั้งบ้านพักรับรองเรือนสีขาว สไตล์ยุโรปที่ตั้งตะหง่านอยู่บนเนินเขา รวมไปถึงลานกางเต้นท์ ที่จะมีเต้นท์ไว้บริการให้กับนักท่องเที่ยวที่ชอบนอนเต้นท์มากกว่านอนในบ้าน ในส่วนของตัวบ้านนั้น ก็จะเป็นบ้านที่ทางคุณรุจพร สร้างไว้เพื่อพักอาศัยเวลาที่ต้องมาดูแลสวนชา ซึ่งภายในก็จะมีห้องที่ถูกแบ่งไว้เพื่อจัดเป็นห้องรับรองสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยี่ยมชมที่อุทยานสวนชา หรือที่ดอยสวรรค์แห่งนี้ด้วย

          ซึ่งนอกจากความบริสุทธิ์ของอากาศที่นี่แล้ว ความเป็นมิตร ความเป็นกันเองของคุณรุจพร รวมถึงพนักงานที่อยู่ที่ดอยสวรรค์ทุกๆ คน ทำให้เรารู้สึกว่า ที่นี่สมกับเป็นดอยสวรรค์อย่างแท้จริง

          และนอกจากการบริการที่ดีแล้ว การหยิบยื่นความเป็นมิตรตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยม หรือแค่แวะผ่านมาชม มันเป็นเหมือนสิ่งที่บอกถึงความเป็นกันเอง ทำให้รู้สึกอบอุ่นภายใต้อากาศที่เย็นสบายยามที่มาเยือน "ดอยสวรรค์" แห่งนี้
เมื่อ : May 13 2007 10:08AM
ที่มา: http://hilight.kapook.com
โดย : porjai