มือถือรุ่นใหม่ แจ้งเตือนฟ้าผ่า

 
มือถือรุ่นใหม่ แจ้งเตือนฟ้าผ่า

โทรศัพท์มือถือทุกวันนี้สามารถนำไปใช้ทำอะไรมากมายนอกเหนือจากโทร ติดต่อพูดคุยกันธรรมดา เช่น ใช้ถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอ เล่นไฟล์เพลง เล่นคลิปวิดีโอ พิมพ์งาน ส่งข้อความเอสเอ็มเอส ท่องเว็บไซต์ ฯลฯ

          เมื่อไม่นานมานี้ในประเทศอังกฤษ เพิ่งมีบริการเสริมน้องใหม่สำหรับมือถือเปิดให้สมัครใช้งาน นั่นคือ บริการแจ้งเตือนว่า พื้นที่ที่มือถือตั้งอยู่นั้นมีปริมาณรังสี "ยูวี" จากแสงแดดรุนแรงเกินไป จนอาจเป็นอันตรายต่อผิวหนังหรือไม่

          โดยฝ่ายผู้ให้บริการได้ลงมือติดตั้งเครื่องมือ ตรวจวัดรังสียูวีเอาไว้กับเสารับ-ส่งสัญญาณมือถือในพื้นที่ เมื่อเครื่องพบว่า ยูวีแรงเกินไป ก็จะส่งข้อความเอสเอ็มเอสไปถึงมือถือเพื่อเตือนผู้ใช้บริการโดยอัตโนมัติ

          ล่าสุด บริษัทโนเกีย ยักษ์ใหญ่มือถือ เพิ่งเปิดตัวต้นแบบมือถือรุ่นใหม่ ทำหน้าที่เป็นเครื่องมือแจ้ง เตือน "ฟ้าผ่า" ในเครื่องเดียวกัน ป้องกันไม่ให้มือถือถูกโจมตีเหมือนในอดีตว่า มีส่วนทำให้คนถูกฟ้าผ่าได้รับบาดเจ็บ เพราะเสาสัญญาณเป็นเหมือนสายล่อฟ้า

          โนเกีย ระบุว่า มือถือเตือนฟ้าผ่าจะมีชุดตรวจจับ "คลื่นวิทยุ" (Radio waves) ที่แผ่ออกมาจากเหตุฟ้าแลบ-ฟ้าผ่า ซึ่งอยู่ห่างออกไปหลายกิโลเมตร  ยิ่งเหตุฟ้าผ่าอยู่ใกล้กับตัวผู้ใช้มือถือมากขึ้นเท่าไหร่ รูปแบบของคลื่นวิทยุจะยิ่งแตกต่างกันออกไปเท่านั้น

          เมื่อระบบเตือนฟ้าผ่าในมือถือคำนวนแล้วพบว่า มีโอกาสที่เหตุฟ้าผ่า จะเกิดขึ้นในตำแหน่งใกล้กับตัวผู้ใช้มือถือ ก็จะส่งสัญญาณเสียงร้องเตือน พร้อมกับขึ้นข้อความแจ้งให้ออกจากพื้นที่

          โนเกีย ตั้งเป้าว่า อาจผลิตมือถือรุ่นนี้จำหน่ายลูกค้ากลุ่มชอบเล่นกีฬากลางแจ้ง หรือ ใช้ชีวิตกลางแจ้ง เช่น คนที่ชอบเล่นกอล์ฟและยิงนกตกปลาต่างๆ ส่วนสนนราคายังไม่มีการแถลงออกมา..
เมื่อ : 2 มิ.ย. 50 9:46:29
ที่มา: http://hilight.kapook.com
โดย : poraji