กล่าวโทษเตาไมโครเวฟ จุดชนวนให้ชาวโลกอ้วน

 
กล่าวโทษเตาไมโครเวฟ จุดชนวนให้ชาวโลกอ้วน

นักวิทยาศาสตร์อังกฤษ ได้กล่าวโทษเตาไมโครเวฟ ว่าเป็นตัวก่อชนวนให้โรคอ้วนระบาดขึ้นในโลกอย่างกว้างขวาง

          ศาสตราจารย์เจน วอร์เดิล นักจิตวิทยาคลินิก มหาวิทยาลัยคอลเลจ ลอนดอน กล่าวว่า โรคอ้วนได้เริ่มระบาดหลังจากปี พ.ศ. 2527 ขึ้นอย่างรวดเร็วไล่ๆ กันกับการแตกตื่นใช้เตาไมโครเวฟ พร้อมกับการปรากฏมีอาหารสำเร็จรูปวางขายตามร้านสรรพสินค้าเป็นครั้งแรก ในขณะที่ร้านซุปเปอร์มาร์เกตก็โผล่ขึ้นมาเป็นดอกเห็ด การสำรวจใน พ.ศ. 2523 ยังพบว่าผู้หญิงอังกฤษที่อ้วนเกินมีแค่ 8% และผู้ชาย 6% แต่พอมาถึงเมื่อปีกลาย ทั้งหญิงชายที่อ้วนเกินปาขึ้นไปถึง 24%

          ผู้เชี่ยวชาญบางคนก็โทษอาหารที่มีไขมันและปริมาณแคลอรีสูง ประกอบกับการใช้แรงลดน้อยลง ผิดกับคนรุ่นก่อน แม้ว่าจะกินอาหารที่มีแคลอรีสูง แต่ก็ใช้แรงงานและทำงานที่ต้องใช้เหงื่อหนักกว่า

          อาจารย์วอร์เดิลกล่าวว่า จากการดูสถิติตัวเลขอัตราความอ้วนของประชากร เป็นช่วงระยะเวลายาว เห็นได้ชัดว่าโรคอ้วนได้เพิ่งเกิดเมื่อช่วงระยะเวลา พ.ศ. 2527-2534 นี่เอง และเมื่อดูการเปลี่ยนแปลงที่ได้เกิดขึ้นในเรื่องอาหารและกิจกรรมอื่นของโลกในช่วงนั้น จะเห็นความเปลี่ยนแปลงที่เด่นชัดอันหนึ่ง คือความผิดแผกแตกต่างในเรื่องความเร็วของการปรุงอาหาร อันเป็นผลมาจากการเกิดของเตาไมโครเวฟ ไม่ใช่ตั้งใจจะไปประณามมัน หากแต่มันเป็นสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ในแง่ของความสะดวกรวดเร็วในการหาอาหารใส่ท้องเมื่อ : 18 มิ.ย. 50 14:11:39
ที่มา: http://hilight.kapook.com
โดย : porjai