ลูกเล่นใหม่ โทรศัพท์มือถือ ‘เตือนภัยฟ้าผ่า’

 
ลูกเล่นใหม่ โทรศัพท์มือถือ ‘เตือนภัยฟ้าผ่า’

ลูกเล่นใหม่ โทรศัพท์มือถือ ‘เตือนภัยฟ้าผ่า’เดลิเมล์ - ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือเปิดตัวออปชันใหม่ นอกเหนือลูกเล่นมากมายที่กลายเป็นคุณสมบัติปกติอย่างการเช็คเมล กล้อง วิดีโอ ออปชันที่ว่าคือระบบเตือนภัยฟ้าผ่า

นี่อาจเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่พิศมัยกิจกรรมกลางแจ้งอย่างนักกอล์ฟ และนักตกปลา ที่มีความเสี่ยงที่สุด เนื่องจากบ่อยครั้งอยู่ห่างไกลจากที่หลบฝนฟ้าคะนอง

ในอังกฤษ มีผู้เสียชีวิตจากฟ้าผ่าปีละ 5 คนโดยเฉลี่ย และบาดเจ็บอีกเป็นสิบ

โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่จะตรวจจับคลื่นวิทยุที่แผ่มาจากบริเวณที่มีฟ้าแลบไกลออกไปนับร้อยไมล์ รูปแบบของคลื่นวิทยุจะเปลี่ยนไปหากพายุเคลื่อนตัวใกล้เข้ามา และเมื่อนั้นโทรศัพท์จะส่งสัญญาณเตือนผู้ใช้

โนเกีย ผู้ผลิตมือถือชื่อดังจากยุโรป กล่าวว่าอันตรายที่สุดของฟ้าผ่าคือ เมื่อเกิดขึ้นทั้งที่ท้องฟ้าโปร่ง ไม่มีเมฆครึ้มเตือนว่ากำลังจะมีพายุฝนกระหน่ำ

“ดังนั้น ระบบเตือนภัยว่าพายุฝนรุนแรงกำลังจะเกิดขึ้น แม้เป็นการเตือนล่วงหน้าแค่สิบนาที ก็ถือเป็นมาตรการรักษาความปลอดภัยที่สำคัญอย่างยิ่ง”

คนจำนวนมากหาที่หลบไม่ทัน เพราะฟ้าผ่าลงมาทั้งที่ฟ้าโปร่ง และอยู่ไกลจากบริเวณที่ฝนตกถึง 6 ไมล์ แสงแปลบปลาบของฟ้าแลบมีพลังงานถึง 1,000 ล้านวัตต์ หรือทำให้หลอดไฟ 10 ล้านหลอดสว่างพร้อมกัน

แต่ละปีมีผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ฟ้าผ่า 30-60 คนในอังกฤษ แต่กว่า 3 ใน 4 ของคนเหล่านี้กลายเป็นผู้พิการถาวร เช่น สมองถูกทำลาย หรือเป็นอัมพาต

ในปี 2003 ชายคนหนึ่งนอนโคมาอยู่สัปดาห์เต็มๆ กระดูกเกือบทั้งหมดบนใบหน้าแตก หลังถูกฟ้าผ่าขณะวิ่งออกกำลังกายในสวนสาธารณะเมืองลิเวอร์พูล

เดือนกันยายน 1999 ผู้หญิงไทยสองคนเสียชีวิตใต้ต้นไม้ในไฮด์ปาร์ก กรุงลอนดอน หลังจากไปหลบฝนใต้ต้นไม้แต่ไม่รอดพ้นจากฟ้าผ่า

ทั้งนี้ สัญญาณเตือนภัยฟ้าผ่าเป็นอ็อปชันแหวกแนวล่าสุดของโทรศัพท์มือถือ สัปดาห์ที่แล้ว มีการเปิดตัวบริการส่งข้อความเตือนนักอาบแดด

โดยเสาอากาศของโทรศัพท์จะตรวจวัดความเข้มข้นของรังสียูวี และส่งสัญญาณเตือนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือที่สมัครใช้บริการนี้ หากตากแดดนานเกินไป

โฆษกของรอยัล โซไซตี ฟอร์ เดอะ พรีเวนชัน ออฟ แอกซิเดนต์ส กล่าวว่า สำหรับคนที่อยู่กลางแจ้งบ่อยๆ เช่น นักกอล์ฟและนักตกปลา การได้รับการเตือนล่วงหน้า อย่างน้อยก็ทำให้รู้ตัวก่อนที่ฟ้าจะผ่าลงมา แต่สิ่งสำคัญคือ จะทำอย่างไรเมื่อฟ้าผ่า

“คำแนะนำง่าย ๆ ก็คือ เข้าไปหลบในตึกหรือในรถ เพราะยางรถยนต์เป็นฉนวนป้องกันอย่างดี และพึงจำไว้ว่า อย่าไปหลบใต้ต้นไม้เด็ดขาด”เมื่อ : 23 มิ.ย. 50 16:17:48
ที่มา: http://www.nangdee.com/webboard/viewtopic.php?t=2329&sid=
โดย : angel_za