7 สิ่งมหัศจรรย์ใหม่ของโลก

 
7 สิ่งมหัศจรรย์ใหม่ของโลก

เมืองโบราณ เพตรา ที่จอร์แดน
เมืองโบราณ "เพตรา" ที่จอร์แดน

7 สิ่งมหัศจรรย์ใหม่ของโลก

กำแพงเมืองจีน , "โคลอสเซียม" ของกรุงโรม , ปราสาททัชมาฮาล ของอินเดีย , สถาปัตยกรรมสุดพิศวงอีก 3 แห่งจากละตินอเมริกา และเมืองโบราณ "เพตรา" ของประเทศจอร์แดน เป็นอันดับที่ 7  ที่เข้าวินได้รับคัดเลือกจากการโหวตเลือก 7 สิ่งมหัศจรรย์ใหม่ของโลกที่ประกาศออกมาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา


อีก 3 แห่งที่ว่าได้แก่

อาณาจักรอินคา "มาชู ปิกชู" ในประเทศเปรู , รูปปั้นพระเยซูคริสต์ขนาดใหญ่ในบราซิล , ปิรามิด "ชิทเชน อิทซา" ในโบราณสถาน ประเทศเม็กซิโก


อาณาจักรอินคา มาชู ปิกชู ที่เปรู
อาณาจักรอินคา "มาชู ปิกชู" ที่เปรู

ทางองค์กรที่ไม่หวังผลกำไรซึ่งจัดการทำโพลในครั้งนี้เปิดเผยว่า

มีผู้ทำการโหวตผ่านทางอินเตอร์เนท , โทรศัพท์ ,และเอสเอ็มเอส ทั้งหมดประมาณ 100 ล้านคน โดยผลการโหวตทั้ง 7 แห่ง จากทั้งหมด 14 แห่งที่มีชื่ออยู่ในการจัดอันดับรวมถึง หอไอเฟล , เกาะอีสเตอร์ในแปซิฟิค , เทพีเสรีภาพ , อาณาจักรอะโครโปลิส , ปราสาทเครมลินของรัสเซีย , และโอเปร่าเฮ้าส์ ในซิดนีย์ ด้วย


ส่วนปิรามิดกิซ่าในอียิปต์

เป็นสิ่งก่อสร้างเพียงสิ่งเดียวที่หลุดรอดออกมาจาก 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกโบราณ ในชุดดั้งเดิม เพื่อวางใจได้ว่าจะรักษาสถานะของสถานแห่งนี้ไว้ได้ จึงได้เพิ่มเข้าไปใน 7 สิ่งใหม่ หลังจากที่ทางการอียิปต์บอกว่าเป็นเรื่องที่ทำให้เสื่อมเสียหากต้องเข้าแข่งขัน


กำแพงเมืองจีน
กำแพงเมืองจีน

สำหรับแคมเปญในการหาสิ่งมหัศจรรย์ 7 สิ่งของโลกขึ้นใหม่

เริ่มต้นเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 1999 โดยนักผจญภัยชาวสวิส นายเบอร์นาร์ด เวเบอร์ มีถึง 200 แห่งได้เสนอชื่อเข้ามา และจัดอันดับให้แคบลงเหลือเพียง 21 แห่งที่ถูกโหวตเข้ามามากที่สุดในปี 2006.


ชิคเชน อิทซ่า ในเม็กซิโก
"ชิคเชน อิทซ่า" ในเม็กซิโก

รูปปั้นพระเยซูตระหง่านที่บราซิล
รูปปั้นพระเยซูตระหง่านที่บราซิล

โคลอสเซียม ที่โรม อิตาลี
"โคลอสเซียม" ที่โรม อิตาลี

ปราสาททัชมาฮาล เมืองอัครา ประเทศอินเดีย
ปราสาททัชมาฮาล เมืองอัครา ประเทศอินเดียเมื่อ : 10 ก.ค. 50 13:50:36
ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
โดย : fon