อะเมซิ่งล้านนาเจ้า แอ่วเมืองเหนือในวันฝนพรำ

 
อะเมซิ่งล้านนาเจ้า แอ่วเมืองเหนือในวันฝนพรำ

อะเมซิ่งล้านนาเจ้า แอ่วเมืองเหนือในวันฝนพรำ


          เคยได้ยินคนพูดถึงต้นไม้ใส่เสื้อบ้างไหม ไม่ใช่ต้นไม้ที่เขาบวชป่ากันแล้วเอาผ้าสีเหลืองมาผูกเพื่อเป็นสัญลักษณ์ไม่ให้ใครก็ตามมาตัดทำลาย แต่เป็นต้นไม้ที่ห่มคลุมไปด้วยพืชอิงอาศัยจนแทบมองไม่เห็นลำต้นว่าหน้าตาเป็นอย่างไร และนั่นก็คือภาพที่จะเห็นได้เฉพาะในช่วงฤดูฝนที่เต็มไปด้วยความชื้นอย่างตอนนี้เท่านั้น
 
          บางคนอาจรู้สึกว่าหน้าฝนเป็นช่วงที่ไม่ควรออกไปเที่ยวมากที่สุด แต่ในทางตรงกันข้ามนี่แหละคือฤดูกาลที่ธรรมชาติสมบูรณ์ที่สุด ป่าทั้งผืนที่ชุ่มฉ่ำไปด้วยสายฝนจะพากันแตกใบอ่อนจนเขียวครึ้ม ให้ผู้คนได้มองเพื่อพักสายตาจากความวุ่นวาย มอส เฟิร์น และพืชอิงอาศัยที่เคยแห้งเฉาจะกลับมามีชีวิตอีกครั้ง ลำธารที่เคยแห้งผากจะกลับมามีสายน้ำไหลผ่านหล่อเลี้ยงสรรพชีวิต แล้วอย่างนี้หน้าฝนจะเป็นฤดูกาลที่น่าเบื่อที่สุดไปได้อย่างไร
 
          ต้นไม้ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยสีเขียวจนแทบจะมองไม่เห็นลำต้นในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ท่ามกลางละอองน้ำที่ปกคลุมสวยงามราวกับอยู่ในความฝัน ทำให้บางคนถึงกับตกหลุมรักผืนป่าแห่งนี้ไปในทันที และนั่นจึงทำให้เชียงใหม่กลายเป็นจุดหมายแรกของการเดินทางที่หลายคนนึกถึง
 
          ดอยอินทนนท์ ทอดตัวมาจากเทือกเขาหิมาลัยในเนปาล โดยจุดสูงสุดอยู่ที่ยอดดอยอินทนนท์ ซึ่งเป็นจุดที่สูงสุดในประเทศไทย อากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งปีโดยเฉพาะที่อ่างกาหลวง ณ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวจะมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติแบบสบายๆ เพียงแค่ 300 เมตร ไว้ให้ผู้คนที่มาเยือนได้สัมผัสกับทิวทัศน์อันน่าหลงใหลของป่าดิบเขา
 
          ก่อนจะไปชมทิวทัศน์เทือกเขาสลับซับซ้อนที่มีพระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ ที่กองทัพอากาศสร้างขึ้นเพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เด่นเป็นสง่าอยู่ท่ามกลางขุนเขาและไอหมอก

          สูดอากาศบริสุทธิ์จนเต็มปอดแล้วลงจากดอยอินทนนท์ไปต่อกันที่ดอยสุเทพ เพื่อขึ้นไปนมัสการพระบรมธาตุเจดีย์ ที่ใครมาถึงเชียงใหม่แล้วไม่ได้ขึ้นไปกราบไหว้อาจเรียกได้ว่ามาไม่ถึง ก่อนจะลงมาที่ลานครูบาศรีวิชัย ไปประพรมน้ำองค์เจดีย์เก่าแก่ที่ใหญ่ที่สุดในเชียงใหม่ ณ วัดเจดีย์หลวง ต่อด้วยวัดพระสิงห์เพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์และชมหอไตร สถาปัตยกรรมอันงดงามที่สร้างแบบครึ่งตึกครึ่งไม้ ที่ตัวผนังตึกด้านนอกประดับด้วยทวยเทพปูนปั้นแต่งองค์ทรงเครื่องสวยงาม วัดโลกโมฬีที่ใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์แห่งชาติอย่างสุริโยทัย
 
          แต่ใครที่ชื่นชอบการเที่ยวแบบได้ศึกษาวัฒนธรรมและวิถีชุมชนไปด้วย นอกจากเชียงใหม่แล้วอาจจะเลยต่อไปยังแม่ฮ่องสอนเพื่อชมวิถีชีวิตของกะเหรี่ยงคอยาวอันเลื่องชื่อ โดยเดินทางไปตามเส้นทางในฝันอย่างเชียงใหม่-ปาย
 
          ไปถึงแม่ฮ่องสอนแล้วอย่ามัวแต่หลงเสน่ห์เมืองปาย กลับเข้าอำเภอเมืองมานมัสการพระธาตุดอยกองมูบนยอดเขาที่เป็นจุดชมวิวเมืองสามหมอกที่สวยที่สุด ก่อนจะลงมาชมสถาปัตยกรรมอันงดงามของชาวไทยใหญ่ที่วัดจองกลางต่อ
 
          นอกจากธรรมชาติอันงดงามและวัฒนธรรมอันล้ำค่าแล้ว ในวันที่เรื่องราวของสุขภาพต้องมาเป็นอันดับต้นๆ ไม่แพ้การได้พักผ่อนท่ามกลางอากาศบริสุทธิ์ การได้พักในรีสอร์ตที่แฝงตัวอยู่กลางธรรมชาติ และได้พักผ่อนแบบเต็มที่กับการเข้าสปา ก็เป็นอีกหนทางหนึ่งที่หลายคนชื่นชอบ และเมื่อไม่นานมานี้ที่เชียงใหม่ก็เพิ่งมีรีสอร์ตแห่งการบำบัดที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ อย่างเต๋าการ์เด้นท์เฮลท์สปาแอนด์รีสอร์ท โดยการก่อตั้งของอาจารย์แมนทัก ชีอา ซึ่งเป็นแห่งเดียวในเอเชียที่จะมีการจัดอาหารสำหรับผู้มาเข้าพักและรับการบำบัดตามกรุ๊ปเลือด มีการฝึกจี้กง เต้าหยิน และฟิตเนสที่มีอุปกรณ์ครบครัน
 
          นอกจากเต๋าการ์เด้นท์ฯ แล้วในเชียงใหม่ยังมีรีสอร์ตอีกหลายแห่งที่มีชื่อเสียงทางด้านสปามากมาย ทั้งบัวส่าหรี บูทิค รีสอร์ท, บานาน่า บอนบอน, ปาล์มสปาวิลเลจ, บ้านสิงห์คำ บูทิค รีสอร์ท, เบลล์ วิลล่า ฮอลิเดย์, บ้านสบายวิลเลจ และเก๊าไม้ล้านนาที่มีกิจกรรมพิเศษอย่างการสอนโยคะ
 
          ทั้งเที่ยว อิ่มหนำสำราญ และพักผ่อนกันเต็มที่แล้ว สำหรับนักเที่ยวชาวไทยแบบเราๆ จะต้องไม่ลืมช้อปปิ้งซื้อของฝากกลับบ้าน และถนนคนเดินที่มีทุกคืนวันอาทิตย์ก็กลายเป็นแหล่งช้อปปิ้งที่หลายคนไม่ยอมพลาด เพราะไม่เพียงมีของที่ระลึกนานาชนิดแล้ว ยังมีงานแฮนด์เมดที่อาจมีเพียงชิ้นเดียวหรือไม่กี่ชิ้นในโลกจากฝีมือของคนขายทำเองจำหน่ายด้วย
 
          ไม่เพียงเท่านั้นระหว่างการเดินไปตามถนนที่ปิดแบบไม่มีรถมาวิ่งกวนใจจนรู้สึกเมื่อยล้า นึกอยากจะแวะนวดเท้าให้สบายใจสักครึ่งชั่วโมงก็มีให้เลือกจนลายตา หรือจะแวะเข้าไปชมโรงแรมเก่าแก่ บ้านโบราณ หรือนมัสการพระพุทธรูปตามวัดสำคัญๆ ที่ตั้งอยู่ก็ตามแต่จะสะดวก
 
          พิเศษสำหรับในฤดูแห่งสีเขียวนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกับสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวเชียงใหม่ จัดมหกรรมลดกระหน่ำเมือง อะเมซิ่งล้านนาเจ้า กรีน ซีซั่น มีแพ็กเกจแบบพิเศษสุดๆ มากมายและหลากหลายให้เลือกสรร ทั้งแบบผจญภัย รักธรรมชาติ ชื่นชมวัฒนธรรม เริ่มต้นที่ราคาเพียง 2,222 บาท
 
          สนใจสอบถามรายละเอียดไปได้ที่ TAT Call Center : 1672 สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวเชียงใหม่ โทร. 0-5320-4533-4 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ เขต 1 โทร. 0-5324-8604, 0-5324-8607 หรือเข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์ www.tat.or.th และ www.AmazingLannaJao.com
เมื่อ : 24 ก.ค. 50 12:32:01
ที่มา: http://hilight.kapook.com/view/13573
โดย : angel_za