เปิดกีฬา ม.โลก ตระการตา

 
เปิดกีฬา ม.โลก ตระการตา           เปิดกีฬา “ม.โลก” ยิ่งใหญ่ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฏราชกุมาร เสด็จฯเป็นองค์ประธาน โดย “พระองค์หญิง” ทรงจุดคบเพลิงการแข่งขันอย่างเป็นทางการ 158 ชาติแห่ร่วมงาน
 
           สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนิน เปิดการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก ครั้งที่ 24 เมื่อวันที่ 8 ส.ค.ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน ท่ามกลางนิสิต-นักศึกษา-นักกีฬาจากทั่วโลกที่เข้ามาชมพิธีเปิดกว่า 40,000 คน โดยการแสดงเริ่มตั้งแต่เวลา 16.30 น. มีการแสดงโดดร่ม, การแสดงคอนเสิร์ตของวงดนตรีชื่อดัง เช่น "โปเตโต้" และ "ลีเดีย" จากนั้นเป็นขบวนพาเหรดของนักกีฬา 158 ชาติ โดยนักกีฬาจากประเทศไทย เดินเข้าสู่สนามเป็นชาติสุดท้าย ต่อด้วย จอร์จ กิลเลียน ประธานสหพันธ์กีฬามหาวิทยาลัยโลก(ฟิซู) กล่าวถวายรายงาน
 
           จากนั้น "ลีซอ" ธีรเทพ วิโนทัย, "ปิ๊ก" ดนัย อุดมโชค และ "วิว" เยาวภา บุรพลชัย วิ่งนำไฟพระฤกษ์ (คบเพลิง) เข้าสู่สนาม ก่อนถวายคบเพลิงให้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงจุดไฟ ณ แท่นคบเพลิงภูมิพล และ "ซูเปอร์แมน" บุญศักดิ์ พลสนะ เป็นตัวแทนนักกีฬากล่าวนำปฏิญาณตน ตามมาด้วยการแสดง 7 ชุดที่สวยงาม เริ่มด้วย ชุดที่ 1 หล่อหลอมดวงใจให้เป็นหนึ่งเดียว, ชุดที่ 2 พิธีเปิด, ชุดที่ 3 เภตรากึกก้อง แซ่ซ้องอวยชัย, ชุดที่ 4 เทิดไท้องค์ราชัน มิ่งขวัญประชาไทย, ชุดที่ 5 โลกมหัศจรรย์แห่งการกีฬา, ชุดที่ 6 เปลวไฟในใจเรา และ ชุดที่ 7 เปลวไฟในท้องฟ้า ซึ่งการแสดงทั้งหมดสร้างความตราตรึงให้กับผู้ชมเป็นอย่างมาก

           กระโดดร่มทำเสียวตกนอกสนามเปิด 

           สำหรับบรรยากาศในพิธีเปิดการแข่งขัน ซึ่งเริ่มตั้งแต่เวลาประมาณ 17.00 น. ท่ามกลางสายฝนที่โปรยปรายลงมาเล็กน้อย พอให้รู้สึกเย็น เริ่มที่การกระโดดร่มของนายทหาร 3 เหล่าทัพ ซึ่งปรากฏว่าได้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่อมีลมชุดใหญ่พัดผ่าน หอบ 4 นักกระโดดร่มปลิวออกนอกเส้นทางกระโดด ที่แต่เดิมมีเป้าหมายลงที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน โดยบางส่วนไปตกที่บริเวณสนามฟุตบอลภายในมหาวิทยาลัยรามคำแหง และบางส่วนไปตกภายในบริษัทโอสถสภา ซึ่งตั้งอยู่ติดกับสนามกีฬาแห่งชาติ หัวหมาก ทั้งนี้จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ระบุว่า นักกระโดดร่มทั้ง 4 นาย ไม่ได้รับบาดเจ็บ แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเพราะอากาศไม่อำนวย สภาพลมแรง และร่มที่ใช้ในการแสดงกระโดดครั้งนี้ เป็นชนิดที่ไม่ต้านลม

           จากนั้นเป็นการแสดงมินิคอนเสิร์ตของศิลปินดังค่ายแกรมมี่ และอาร์เอส ซึ่งไฮไลต์อยู่ที่การแสดงร้องเพลงประจำการแข่งขันของนักร้องสาวชื่อดัง ลีเดีย ศรัณรัชต์ วิสุทธิธาดา

           พิธีเปิดพลุชุดสุดท้ายสุดประทับใจ 

           ทั้งนี้ในการแสดงชุดสุดท้ายที่มีชื่อว่า ไฟร์ อิน เดอะ สกาย ได้มีการนำนักแสดงจากทุกชุดเข้ามาร่วมกัน โดยทุกคนได้ถือลูกโป่งสีขาว อันเป็นสัญลักษณ์ของเสรีภาพเดินเข้ามาสู่สนาม และได้มีการจุดพลุอีกชุดใหญ่ ประกอบเพลงสรรเสริญพระบารมี สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมรอบสนามอย่างมาก ในขณะที่นักแสดงก็พร้อมใจกันปล่อยลูกโป่งนับพันใบให้ลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า ทำให้บรรยากาศฟากฟ้าในบริเวณพิธีเปิดการแข่งขันดูสว่างไสว สมกับชื่อการแสดงเลยทีเดียว           ม้าหงุดหงิดหวิดเตะคนดูดับ 

           ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจบการแสดงชุดทหารม้า เชิญธงฟิซูเข้าสู่สนาม ขณะที่ผู้แสดงกำลังนำม้าออกจากสนาม ปรากฏว่ามีม้าตัวหนึ่งเกิดอาการหงุดหงิด สะบัดผู้บังคับ และพยายามเดินเข้าไปใช้ขาหลังดีดใส่ผู้ชมที่ยืนอยู่ด้านข้าง สร้างความโกลาหลเล็กน้อย ก่อนที่เจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ จะมาช่วยกันระงับเหตุ และพาม้าออกจากสถานที่ดังกล่าวได้ในที่สุด
 

เมื่อ : 9 ส.ค. 50 11:35:36
ที่มา: http://hilight.kapook.com
โดย : fon