อาหารญี่ปุ่นแบบง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน

 
อาหารญี่ปุ่นแบบง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน

อาหารญี่ปุ่นแบบง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน
          อาหารญี่ปุ่นมีทั้ง "รูปลักษณ์" และ "การปรุง" ที่มีรูปแบบเฉพาะตัว เช่น มีการม้วนข้าว มีการใช้แผ่นสาหร่ายเข้ามาประกอบ มีซอสปรุงรสเฉพาะสูตร หลายคนอาจคิดว่าทำยาก แต่จริงๆ แล้วก็มีอาหารญี่ปุ่นบางรายการที่พวกเราก็สามารถทำรับประทานกันเองได้ที่บ้าน

          แอทเทสฉบับนี้นำเคล็ดลับมาฝากจากชั้นเรียนทำอาหารญี่ปุ่นอย่างง่ายๆ ที่ ทรูวิชั่นส์ คลับ (true visions club) จัดให้กับสมาชิกของทรู โดยเชิญ อรุณ ท้าวกลาง หัวหน้าเชฟและผู้ช่วยเชฟอีกสองคนจากร้านอาหารญี่ปุ่น ซากุระ (Sakura) ซึ่งมีสาขาหลายแห่งตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำในกรุงเทพฯ (เชฟอรุณประจำอยู่ที่สาขาเซ็นทรัล ลาดพร้าว) มาสอนการทำอาหารญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิด

          รายการอาหารญี่ปุ่นแบบง่ายๆ สามารถทำเองได้ที่บ้าน ซึ่งเชฟอรุณเลือกมาสอนกันครั้งนี้มีด้วยกัน 4 เมนู แต่ละเมนูทำง่าย ไม่ยุ่งยาก รสชาติดีแบบที่มีจำหน่ายในร้านซากุระ เหมาะสำหรับทำรับประทานกันในครอบครัวแบบสนุกๆ ก็ได้ หรือสุดสัปดาห์ไหนที่คุณลูกอยากรับประทานอาหารญี่ปุ่น คุณแม่ก็สามารถเข้าครัวแสดงฝีมือให้คุณลูกทึ่งได้สบายๆ

          เช่น ฟูโตะ มากิ หรือแม้แต่ของหวาน ไอศกรีมทอด ที่คิดว่าจะทำยาก แต่ก็ไม่ยากอย่างที่คิด บางเมนูยังเหมาะสำหรับงานปาร์ตี้อีกด้วย เช่น แคลิฟอร์เนีย เตมากิ ที่มีลักษณะทรงกรวย ม้วนไปรับประทานกันไป ง่ายและสนุกอีกด้วยที่ได้แสดงฝีมือเอง หรือใส่ส่วนผสมมากน้อยได้ตามความชอบส่วนตัว รวมทั้งเมนูพิเศษที่เชฟอรุณดัดแปลงให้คนชอบรับประทานอาหารอีสานโดยเฉพาะ ลาบปลาโอ พร้อมเคล็ดลับต่างๆ มากมายเกี่ยวกับการทำอาหารญี่ปุ่นที่บ้าน เช่น การวาง-การเลือกโนริหรือแผ่นสาหร่าย การใช้มีดหั่นข้าวห่อสาหร่าย

          ฟูโตะ มากิ (Futo Maki) หรือ ข้าวห่อสาหร่ายไส้รวม

          -ส่วนประกอบ: ข้าวซูชิ 200 กรัม ปูอัด 1 แท่ง ไข่ม้วน 30 กรัม ตะก้วง(ไช้เท้าดองญี่ปุ่น) 10 กรัม แตงกวาญี่ปุ่น 10 กรัม คัมเปียว(ฟักญี่ปุ่นต้มหวาน) 10 กรัม กวางตุ้ง 20 กรัม ปลาป่นโอโบโร่ 5 กรัม โนริ 1 แผ่น วาซาบิ 10 กรัม ขิงดอง 10 กรัม เสื่อชิสึ

          -วิธีทำ: ปูเสื่อชิสึ (เสื่อสำหรับทำข้าวห่อสาหร่าย) วางโนริ(แผ่นสาหร่าย) ลงบนเสื่อชิสึ โดยวางด้านหยาบของแผ่นสาหร่ายลงบนเสื่อ จากนั้นนำข้าวซูชิที่เตรียมไว้มาเกลี่ยให้ทั่วแผ่นสาหร่าย เกลี่ยให้เสมอกัน และให้เหลือที่ว่างจากขอบแผ่นสาหร่ายด้านบนประมาณ 2 นิ้ว

          จากนั้นนำผงปลาป่นโอโบโร่โรยเป็นเส้นตรงยาวๆบนข้าว วางปูอัดตามแนวยาวของเส้นปลาป่นโอโบโร่ ตามด้วยแตงกวาญี่ปุ่น ตะก้วง คำเปียว กวางตุ้ง ไข่ม้วน วางทุกอย่างเรียบร้อยแล้วก็ม้วนเสื่อให้แน่นพอประมาณและสวยงาม คลี่แผ่นเสื่อออก แล้วใช้มีดตัดม้วนของข้าวห่อสาหร่ายให้เป็นชิ้นพอคำ เรียงใส่จานให้สวยงาม เสิร์ฟพร้อมขิงดองและวาซาบิ

            เคล็ดลับจากเชฟอรุณ:

          - การม้วนเสื่อว่าสามารถสร้างสรรค์ให้เป็นรูปทรงต่างๆ ได้ เช่น ทรงสี่เหลี่ยม ทรงหยดน้ำ(วงรี)โดยกดขอบเสื่อทั้งสองด้านให้เข้ากันให้เกิดความโค้งอีกด้าน

          - การตัดข้าวห่อสาหร่ายให้เป็นคำ หั่นตรงกลางก่อนจะทำให้กะขนาดของการตัดชิ้นต่อๆ ไปให้มีขนาดใกล้เคียงกันได้ง่ายขึ้น

          - วิธีตัดข้าวห่อสาหร่ายให้ง่ายและสะดวก จังหวะแรกให้ดันมีดไปข้างหน้าก่อน จากนั้นก็ตัดให้ขาดด้วยการดึงมีดถอยหลัง

          - จุ่มปลายมีดลงในน้ำสะอาดก่อนหั่นจะทำให้ใบมีดไม่ติดไส้ของข้าวห่อ

          - เช็ดมีดด้วยผ้าสะอาดชุบน้ำพอหมาดๆ เพื่อไม่ให้ข้าวติดที่ใบมีด ถ้าข้าวติดที่ใบมีดมากเกินไป มีดจะดึงแผ่นสาหร่ายให้แตกได้ วิธีเช็ดมีดกับผ้าชุบน้ำให้หันสันมีดเข้าหามือเวลาเช็ดเพื่อความปลอดภัย

          - เครื่องปรุงญี่ปุ่นต่างๆ สามารถหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตที่จำหน่ายสินค้าเฉพาะเหล่านี้ เช่น ตะก้วง กวางตุ้ง คัมเปียว โอโบโร่ แม้แต่ไข่ม้วนก็มีจำหน่าย

          - ส่วนข้าวซูชิก็มีวิธีทำได้เองโดยไม่ยากจนเกินไป เริ่มจากแช่ข้าวสารญี่ปุ่นทิ้งไว้ 15-30 นาที แล้วนำมาล้างน้ำ 3 น้ำ หุงข้าวด้วยสัดส่วนข้าว 1 ถ้วยต่อน้ำหนึ่งถ้วยครึ่ง พอข้าวระอุได้ 5-10 นาทีก็เปิดฝาหม้อหุงข้าวแล้วใช้ตะเกียบคนข้าวให้ทั่ว จับตะเกียบให้มีความห่างพอประมาณ การคนข้าวด้วยตะเกียบจะทำให้เม็ดข้าวฟูสวย แล้วปิดฝาหม้อหุงข้าวไว้เหมือนเดิมรออีก 5 นาที จากนั้นนำน้ำซูชิผสมเข้ากับข้าวที่หุง โดยใช้พายไม้คนให้ทั่ว ถ้านำมาผสมกันในอ่างไม้จะช่วยให้ข้าวดูดน้ำซูชิได้ดีขึ้น ทิ้งไว้ให้อุ่นๆ หรืออังพัดลมให้ข้าวคลายความร้อนก่อนจะทำข้าวห่อสาหร่ายได้ง่ายขึ้น

          - เมนูข้าวห่อสาหร่ายไส้รวมสูตรนี้สวยงามด้วยสีแดงอมชมพูของปลาป่นโอโบโร่ สีเขียวของผักต่างๆ สีเหลืองของไข่ม้วน และรสชาติกลมกล่อมเปรี้ยวอมหวานของผักดองญี่ปุ่นและไข่ม้วน

          แคลิฟอร์เนีย เตมากิ (Californai Temaki) หรือ ข้าวห่อสาหร่ายแบบกรวย (1ชิ้น) (ซับเฮด)          -ส่วนประกอบ: ข้าวซูชิ 25 กรัม ปูอัดไทย ครึ่งแท่ง ไข่ม้วน 10 กรัม หน่อไม้ฝรั่ง 3 กรัม ผักกาดหอม 5 กรัม โนริ ครึ่งแผ่น กุ้งซูชิ 1 ตัว ไข่กุ้ง 5 กรัม มายองเนส 5 กรัม ขิงดอง 5 กรัม วาซาบิ 5 กรัม

          -วิธีทำ: วางโนริในฝ่ามือซ้าย ตักข้าวซูชินิดหน่อยเกลี่ยบางๆ บนแผ่นสาหร่ายครึ่งบน ทามายองเนสบนข้าวซูชิ นำผักกาดหอมขนาดที่กำหนดคลี่ออกให้เป็นแผ่นวางลงบนข้าวซูชิที่ทามายองเนสแล้ว จากนั้นวางปูอัด ไข่ม้วน กุ้งซูชิ หน่อไม้ฝรั่ง (ทั้งหมดหั่นในลักษณะแท่ง ความยาวเท่าปูอัดครึ่งแท่ง) แล้วม้วนโนริให้เป็นทรงกรวย โรยไข่กุ้งด้านบนของกรวย เสิร์ฟพร้อมขิงดอง วาซาบิ

            เคล็ดลับจากเชฟอรุณ:

          - แผ่นโนริเมื่อตัดครึ่งจะมีรูปร่างเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า วางโนริในฝ่ามือซ้าย ให้มุมฉากด้านหนึ่งของแผ่นโนริชี้ขึ้นระหว่างนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ และพลิกด้านหยาบของโนริให้อยู่ด้านบน วางปูอัด-ไข่ม้วน-หน่อไม้ฝรั่ง-กุ้งให้ปลายด้านหนึ่งชี้ขึ้นหามุมฉากของแผ่นโนริที่อยู่ระหว่างนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ ม้วนโนริด้วยมือขวา โดยมือซ้ายช่วยประคอง ม้วนให้เป็นทรงกรวยปลายปิด เวลากัดรับประทานถ้ากลัวส่วนผสมจะเล็ดลอดออกจากปลายกรวย ให้พับปลายกรวยขึ้นเล็กน้อย

         - เมนูนี้ควรรับประทานทันทีหลังทำเสร็จสดใหม่ เนื่องจากถ้าทิ้งไว้นาน แผ่นสาหร่ายจะเหนียว ไม่กรอบอร่อยอย่างที่ควร จึงเหมาะสำหรับงานปาร์ตี้แบบทำไปกินไปคุยไป เพิ่มกิจกรรมสนุกๆ ให้กับงานปาร์ตี้

         - สามารถปรับเปลี่ยนส่วนประกอบของข้าวห่อสาหร่ายแบบกรวยได้ตามความชอบ เช่น เปลี่ยนปูอัดเป็นผลไม้ (แอปเปิล แก้วมังกร แคนตาลูป) หรือจะใช้ปลาดิบแทนก็ได้

         - สาหร่ายแผ่นมีหลายยี่ห้อและหลายคุณภาพ ขึ้นอยู่กับชนิดของสาหร่ายที่นำมาทำ ถ้าใช้สาหร่ายคุณภาพไม่ดี สีของแผ่นสาหร่ายก็จะเพี้ยนไปจากที่ควรจะเป็น แผ่นสาหร่ายเกรดเอต้องมีสีเขียวเข้มและกรอบพอประมาณ ขณะที่สาหร่ายแผ่นที่มีสีเขียวเข้มจนออกสีดำมากหรือออกสีม่วง มักเป็นสาหร่ายอีกเกรดเมื่อ : 21 ก.ย. 50 17:21:31
ที่มา: http://hilight.kapook.com
โดย : angel_za