วิธีชง "ชา" ให้อร่อย

 
วิธีชง "ชา" ให้อร่อย

ชาดื่มแล้วมีประโยชน์ จึงเป็นที่นิยมดื่มกันมาก วันนี้เกร็ดความรูู้้มีวิธีชงชา ให้อร่อยมาฝากกัน... ชา มีอยู่ 2 ชนิด คือ ชากลิ่นกับชาคอ ชากลิ่นจะมีกลิ่นหอมมาก รสชาติอ่อนนุ่ม ชุ่มคอ สีของน้ำจางๆ ส่วนชาคอ จะมีความหอมน้อยกว่า แต่มีรสชาติเข้มข้นกว่า ชุ่มคอมากกว่า สีของน้ำชาที่ชงออกมาจะเข้มกว่า ก่อนจะเริ่มชงชาให้ลวกกาและถ้วยชาด้วยน้ำร้อนก่อน แล้วจึงใส่ใบชาป่น 1 ส่วน ต่อใบชาที่เป็นใบๆ 4 ส่วน (ใบชาป่นมักจะอยู่กับห่อ ก้นกระป๋อง) ใช้น้ำเดือดเทลวกใบชาอย่างเร็ว แล้วรีบเทน้ำออกทิ้งไป แล้วรินน้ำเดือดลงไปอีกครั้ง โดยรักษาระยะห่างของกาน้ำเดือดกับกาน้ำชาไว้มากๆ โดยยกกาต้มน้ำเดือดสูงๆ แรงน้ำร้อนๆ ที่กระทบกับใบชา จะช่วยให้น้ำชาออกรสชาติเร็ว และมีกลิ่นหอมจัด หากมีฟองเกิดขึ้นให้ปาดฟองทิ้งเสียก่อนที่จะรินชา และกดพวย กาน้ำชาให้ใกล้ๆ ขอบปากถ้วยชา ให้มากเท่าที่จะทำได้ จำง่ายๆ ว่า "ชงสูง รินต่ำ" แล้วก็จะได้น้ำชาที่หอมหวานและมีรสชาติสมบูรณ์ ในกรณีที่อาจทำได้ ว่ากันว่า การต้มน้ำเดือดด้วยไฟจากเตาถ่าน จะได้น้ำเดือดที่มีกลิ่นไอของธรรมชาติมากกว่าต้มด้วยเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้า ซึ่งจะช่วยชูรสน้ำชาที่ชงได้มากยิ่งขึ้น ถ้าอยากดื่มชาอร่อยๆ ก็ลองนำวิธีที่แนะนำไปชงดื่มกันได้นะคะ



เมื่อ : 22 ต.ค. 50 17:01:02
ที่มา: http://www.kapook.com/
โดย : angel_za