กรีนพีซ เผยอันตรายใน "iPhone"

 
กรีนพีซ เผยอันตรายใน "iPhone"

 ข่าว รายงาน กรีนพีซ เผยผลวิเคราะห์พบ สารเคมี อันตราย ในส่วนประกอบของ โทรศัพท์ มือถือ ของ บริษัทแอปเปิ้ล หรือไอโฟน iPhone ซึ่ง กรีนพีซ ตรวจสอบพบว่า ผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ล อย่าง ไอโฟน iPhone มี สารมลพิษ ที่เป็น อันตราย ต่อระบบสืบพันธุ์ มากกว่า 1.5 เปอร์เซ็นต์

แอปเปิ้ล,ไอโฟน,apple


          กรีนพีซเผยผลวิเคราะห์จากห้องทดลองวิทยาศาสตร์ พบสารเคมีอันตรายในส่วนประกอบของโทรศัพท์มือถือของบริษัทแอปเปิ้ล หรือไอโฟน (iPhone) ซึ่งกรีนพีซได้ทำการทดสอบผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ลเป็นครั้งแรกหลังจากที่จัดทำ "คู่มือจัดอันดับสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สีเขียว" เพื่อเป็นการทดสอบคำมั่นสัญญาของ สตีฟ จ๊อบส์ ประธานคณะกรรมการบริหารใหญ่ของแอปเปิ้ล ที่ให้กับลูกค้าเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ว่าจะทำให้สินค้าของเขาเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

          ห้องทดลองวิทยาศาสตร์อิสระได้วิเคราะห์ 18 ชิ้นส่วนจากภายในและภายนอกของไอโฟน ซึ่งจำนวนชิ้นส่วนที่วิเคราะห์มากกว่าครึ่งพบสารทนไฟประเภทโบรมีน ที่เป็นสารเคมีอันตราย มีน้ำหนักมากถึง 10 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักของแผงวงจร

          และพบสารเคมีพลาตเลตเอสเตอร์ ที่จัดอยู่ในประเภทสารมลพิษที่เป็นอันตรายต่อระบบสืบพันธุ์ มากกว่า 1.5 เปอร์ เซ็นต์ของสารเคลือบพีวีซีของสายหูฟัง การวิเคราะห์ยังพบอีกว่า ชิ้นส่วนที่มีการใช้กาวติดแบตเตอรี่กับแฮนด์เซ็ตนั้นยากต่อการแยกเพื่อรีไซเคิล หรือการกำจัดที่เหมาะสมเมื่อหมดอายุการใช้งาน

          พลาย ภิรมย์ ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านสารพิษ กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า "ผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ล ควรเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยเริ่มจากการเลิกใช้ส่วนประกอบและวัสดุที่มีสารพิษในผลิตภัณฑ์ เพราะการไม่ใช้สารพิษจะช่วยลดอันตรายต่างๆ ที่เกิดจากการรีไซเคิล และการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์จำนวนมหาศาลที่กำลังเพิ่มขึ้นให้เหลือน้อยที่สุด"
เมื่อ : 27 ต.ค. 50 11:07:19
ที่มา: /hilight.kapook.com
โดย : fon