6 จุด ลอยกระทง สุดฮิต

 
6 จุด ลอยกระทง สุดฮิต

6 จุด ลอยกระทง สุดฮิต


          วันลอยกระทง ใกล้มาถึงแล้ว วันนี้เราจึงมี ข่าว ท่องเที่ยว เกี่ยวกับ 6 สถานที่ท่องเที่ยว ลอยกระทง ใน วันลอยกระทง สุดฮิต มาฝากค่ะ ใครที่ยังไม่รู้ว่าจะไป ลอยกระทง ใน วันลอยกระทง ที่ไหนถ้าได้อ่าน ข่าว 6 สถานที่ท่องเที่ยว ลอยกระทง ใน วันลอยกระทง นี้รับรองว่าคุณมีที่ไป ลอยกระทง แน่นอนค่ะ

วันลอยกระทง


          วันลอยกระทง (24 พ.ย.) ใกล้จะมาถึงแล้ว วันนี้เราจึงขอรวมสถานที่จัดงานลอยกระทงสุดฮิต 6 พื้นที่มาฝากค่ะ อยากรู้ก็ไปดูเลย

กรุงเทพมหานคร

          "สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง"

วันลอยกระทง

          จัดเป็นงานส่งเสริมการท่องเที่ยวทางน้ำตลอดทั้งเดือนพฤศจิกายน (1-30 พฤศจิกายน 2550) บริเวณริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ด้วยกิจกรรมที่สร้างสีสันหลากหลาย ประกอบด้วย

           กำหนดการจัดงาน: วันที่ 21-24 พฤศจิกายน 2550

           สถานที่จัดงาน: แม่น้ำเจ้าพระยา (สะพานกรุงเทพ ถึง สะพานกรุงธน) กรุงเทพมหานคร

           กิจกรรม:

          ชมฟรี ขบวนเรือประดับไฟฟ้าเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 และขบวนเรือประเพณีลอยกระทง ชิงเงินรางวัลกว่า 1,500,000 บาท ระหว่างวันที่ 21-24 พฤศจิกายน 2550 ณ บริเวณริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา (สะพานกรุงเทพ ถึง สะพานกรุงธน) กรุงเทพมหานคร

          สัมผัสบรรยากาศพิเศษสุดของงานลอยกระทงในแบบกรุงรัตนโกสินทร์ ระหว่างวันที่ 21-24 พฤศจิกายน 2550 เวลา 18.30 – 21.30 น. บริเวณลานทัศนาภิรมย์หน้าหอประชุมกองทัพเรือ กรุงเทพมหานคร ชมขบวนเรือประดับไฟฟ้าในมุมมองที่ดีที่สุด ดื่มด่ำกับการแสดงศิลปวัฒนธรรมที่หาชมได้ยากและบรรยากาศตลาดย้อนยุค พร้อมอิ่มอร่อยกับอาหารเลิศรสนานาชนิดและรับของที่ระลึก (จำกัดนักท่องเที่ยวเข้าชมได้เพียง 999 ท่านต่อวันเท่านั้น) บัตรราคา 1,000 บาท

          สอบถามรายละเอียดและสำรองที่นั่ง โทร 0 2652 8319-20 , 0 2250 5500 ต่อ 2115-7

สุโขทัย

          "ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ"

ลอยกระทง

          เป็นประเพณีบูชาด้วยประทีปที่มีมาแต่ครั้งกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี ตามที่ปรากฏหลักฐานในหลักศิลาจารึกพ่อขุนราม คำแหงหลักที่ 1 มีข้อความกล่าวถึง การเผาเทียน เล่นไฟ ว่าเป็นงานที่ยิ่งใหญ่อลังการที่สุดของอาณาจักรสุโขทัย เมื่อกว่า 700 ปีก่อน ซึ่งได้คลี่คลายมาเป็นประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟในปัจจุบัน โดยมีการแสดงแสง-เสียง จำลองบรรยากาศงานเผาเทียน เล่นไฟสมัยสุโขทัย ให้ผู้คนทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศได้ชื่นชม

           กำหนดการจัดงาน: วันที่ 22-24 พฤศจิกายน 2550

           สถานที่จัดงาน: อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จังหวัดสุโขทัย

           กิจกรรม: ขบวนแห่โคมชักโคมแขวน

เชียงใหม่

          "ประเพณียี่เป็ง"

ลอยกระทง

          เป็นงานประเพณี อันยิ่งใหญ่แห่งดินแดนล้านนา ที่ได้ปฎิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่ครั้งโบราณกาล "ยี่เป็ง" หรือวันเพ็ญเดือนยี่ของชาวล้านนา ตรงกับวันเพ็ญเดือน 12 ของภาคกลาง อันเป็นช่วงปลายฤดูฝน ต้นฤดูหนาว อากาศปลอดโปร่งท้องฟ้าแจ่มใส ธรรมเนียมปฎิบัติของชาวล้านนาอย่างหนึ่งนอกเหนือจากการลอยกระทงในแม่น้ำก็คือ การจุดประทีปโคมลอยขึ้นไปสว่างไสวบนท้องฟ้า โดยมีคติความเชื่อว่า เพื่อบูชาพระเกตุแก้วจุฬ ามณี บนสรวงสวรรค์ หรือบ้างก็เชื่อว่าเป็นการลอยเคราะห์ หรือสะเดาะเคราะห์ ให้เกิดความเป็นมงคลแก่ชีวิต

           กำหนดการจัดงาน: วันที่ 23-25 พฤศจิกายน 2550

           สถานที่จัดงาน: ทั่วเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

           กิจกรรม: การจุดผางประทีป การปล่อยโคมลอย การประกวดขบวนแห่โคมยี่เป็ง การประกวดหนูน้อนนพมาศ การแสดงศิลปวัฒนธรรม การจัดกิจกรรม “มหกรรมแห่งสายน้ำ สีสันสายน้ำปิง”

ตาก

          "ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีปพันดวง"

ลอยกระทง

          เป็นประเพณีเก่าแก่ของชาวจังหวัดตาก มีเอกลักษณ์เฉพาะ แตกต่างจากที่อื่น ๆ คือ การใช้กะลามะพร้าวเป็นองค์ประกอบหลักของกระทง ด้วยเหตุที่ชาวจังหวัดตากนิยมประทาน "เมี่ยง" เป็นอาหารว่าง และผลิตเป็นสินค้าพื้นเมืองที่สำคัญ ทำให้ต้องใช้เนื้อมะพร้าวเป็นจำนวนมาก เพื่อเป็นไส้เมี่ยง และมีกะลาเป็นส่วนที่เหลือใช้ ครั้นเมื่อถึงเทศกาลลอยกระทง ชาวบ้านก็จะนำกะลามะพร้าวมาประดิษฐ์เป็นกระทง แล้วจุดไฟปล่อยให้ ลอยไหลเป็นสายไปตามความคดโค้งของร่องน้ำปิง กลายเป็นสายประทีปนับพันดวงทอดยาวไปในลำน้ำ นับเป็นภาพตระการตาหาชมได้ยากยิ่ง

          ประเพณีบูชาสายน้ำในประเพณีลอยกระทงของชุมชนลุ่มน้ำปิง - วัง แห่งเมืองตาก ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นแตกต่างจากท้องถิ่นอื่นๆ และเป็นที่รู้จักกันดีในนาม “ "ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีปพันดวง" นั้น สำหรับปี 2550 นี้ จังหวัดตาก จะจัดให้มีกิจกรรมดีๆ ให้ผู้มาเยือนได้ชื่นชมมากและนานกว่าทุกๆ ปี

           กำหนดการจัดงาน: วันที่ 23-27 พฤศจิกายน 2550

           สถานที่จัดงาน: ริมสายธารลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี จังหวัดตาก

           กิจกรรม: การประกวดกระทงสายชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ การจัดลอยพระประทีปของพระบรมวงศานุวงศ์ การจัดขบวนแห่กระทงพระราชทาน และพระประทีปพระราชทาน การจัดตกแต่งประดับไฟบริเวณงาน การจัดแสดงแสง เสียง พลุ และดอกไม้ไฟ การจัดแสดงม่านน้ำ ชุด ตำนานกระทงสาย การจัดลอยกระทงที่ยาวที่สุด การแสดงทางวัฒนธรรมพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง และการจำหน่ายสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์

พระนครศรีอยุธยา

          "ลอยกระทงตามประทีป" (ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ)

ลอยกระทง

          ในอดีตสมัยกรุงศรีอยุธยา ปรากฏหลักฐานในจดหมายเหตุว่ามี "พระราชพิธีชักโคม ลอยพระประทีป" ซึ่งได้ว่างเว้นไปในคราวเสียกรุง เหลือแต่เพียงประเพณีของราษฎร ซึ่งในปัจจุบันได้มีการรื้อฟื้น และจำลองพระราชพิธีดังกล่าว เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับบรรยากาศของราชสำนัก ซึ่งนับเป็นงานลอยกระทงที่ยิ่งใหญ่งานหนึ่งของประเทศ

           กำหนดการจัดงาน: วันที่ 23-24 พฤศจิกายน 2550

           สถานที่จัดงาน: ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

           กิจกรรม: การประกวดกระทง และโคมแขวน การประกวดนางนพมาศ การแสดง แสง-เสียง และสื่อผสม การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยพื้นบ้าน การออกร้านจำหน่ายสินค้าอุปโภค บริโภค และมหรสพต่างๆ ์

สงขลา

          "การแสดงโคมไฟเฉลิมพระเกียรติ สีสันเมืองใต้"

ลอยกระทง

           กำหนดการจัดงาน: วันที่ 23 พฤศจิกายน - 5 ธันวาคม 2550

           สถานที่จัดงาน: ณ สวนสาธารณะบึงศรีภูวนารถ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

           กิจกรรม: การแสดงโคมไฟประเภทต่าง ๆ และโคมไฟรูปแบบต่าง ๆ จำนวนมากมายทั่วเมืองหาดใหญ่ นิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับโคมไฟทั้งของไทย และการแสดงทางวัฒนธรรม (วันที่ 23-24 พฤศจิกายน 2550 เชิญร่วมงานลอยกระทงเมืองหาดใหญ่)
 
เมื่อ : 21 พ.ย. 50 17:07:21
ที่มา: http://hilight.kapook.com
โดย : angel_za