มาทำลูกชุบดีกว่า

 
มาทำลูกชุบดีกว่า

ถ้าพูดถึงเสน่ห์ของ 'ขนมไทย' ก็คงอยู่ที่รสชาติ และความประดิษฐ์ประดอย ที่กว่าจะได้ขนมออกมาแต่ละชิ้น เด็กรุ่นใหม่อย่างเรา ๆ อาจจะต้องนั่งหลังขดหลังแข็งกันเป็นวัน ๆ ไหน ๆ ก็พูดถึงขนมไทยแล้ว ซึ่งวันนี้เราก็จะนำเสนอเมนู 'ขนมไทย' ที่รับรองว่าทำง่าย แถมอร่อยถูกปากแน่นอน กับเมนูที่ชื่อว่า 'ลูกชุบ' ว่าแล้วเราไปเตรียมเครื่องปรุงกันก่อนดีกว่าค่ะ ส่วนผสม ถั่วเขียวนึ่งสุกบดละเอียด 1 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 5 ถ้วยตวง หัวกะทิ (มะพร้าว 400 กรัม) 1 ถ้วยตวง สีผสมอาหาร (เลือกสีหลากหลายตามใจชอบ) วุ้นผง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำสะอาด 2 1 /2 ถ้วยตวง ไม้แหลม ลงมือเข้าครัว 1. นำถั่วเขียวนึ่งที่บดละเอียดแล้วมาผสมกับน้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วย หัวกะทิ 1 ถ้วย จากนั้นนำกระทะตั้งไฟ กวนด้วยไฟอ่อน ๆ จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน และร่อนไม่ติดกระทะ (ควรใช้กระทะทองเหลือง หรือกระทะเคลือบ) จากนั้นนำขึ้นพักไว้ให้เย็น 2. ปั้นถั่วที่กวนได้ที่แล้วเป็นรูปผลไม้ตามต้องการ หรือจะเป็นรูปอะไรก็ได้ตามแต่ถนัดขนาดพอคำ จากนั้นก็เสียบไว้ด้วยไม้แหลม 3. จากนั้นก็ถึงเวลาเติมสีสันให้กับผลไม้ ด้วยการนำพู่กันจุ่มสีแล้วค่อย ๆ ทาไปทีละลูก 4. ผสมผงวุ้นกับน้ำสะอาด นำขึ้นตั้งไฟให้ละลาย จากนั้นจึงใส่น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วย เคี่ยววุ้นจนข้น 5. เอาขนมที่เติมสีเสร็จเรียบร้อยแล้วชุบวุ้นให้ทั่วจนครบ แล้วจึงเวียนชุบวุ้นอีก 2-3 ครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งต้องรอให้วุ้นชั้นก่อนหน้าแข็งตัวเสียก่อน 6. จากนั้นก็รอให้เย็น จัดใส่จาน หรือจะตกแต่งด้วยใบไม้เพิ่มเติมก็ได้ ตามชอบ



เมื่อ : 8 ธ.ค. 50 14:37:03
ที่มา: http://variety.teenee.com
โดย : fon