2007 TOP GADGETS ของเล่นสุดเจ๋งแห่งปี 2007

 
2007 TOP GADGETS ของเล่นสุดเจ๋งแห่งปี 2007

2007 TOP GADGETS ของเล่นสุดเจ๋งแห่งปี 2007


          บทความ วาไรตี้ เกี่ยวกับ Gadgets หรือของเล่นที่เจ๋งที่สุดในปี 2007 ที่เพิ่งผ่านไป โดยได้คัดเลือก Gadgets มาทั้งหมด 10 ชนิด อยากรู้ว่ามีอะไรบ้างก็ไปดูกันได้เลย

ของเล่นสุดเจ๋งแห่งปี 2007

          เป็นธรรมเนียมยามสิ้นปีที่ต้องมองย้อนกลับไปในช่วง 365 วันที่ผ่านมา หาอะไรที่เป็น "ที่สุด" มาเล่าสู่กันฟัง ผมเลือกที่จะนำเสนอ "แกดเจ็ทส์" หรือที่บางคนเรียกว่า "ของเล่นไฮ-เทค" ที่เป็นที่สุดในหมวดหมู่ของตัวเองในปีนี้ เพราะหมวดหมู่สินค้าไอทีเหล่านี้ไม่เพียงครองตลาดในช่วงปีที่ผ่านมาเท่านั้น แต่ยังจะเป็นแนวโน้มสำคัญสำหรับวงการไอทีในปีหน้าอีกด้วย

          หลายอย่างเพิ่งเปิดตัวออกมาและยังไม่เห็นกันในตลาดเมืองไทย บางอย่างคุ้นหูคุ้นตา หลายคนคงได้ลองใช้ไปบ้างแล้ว ลองดูนะครับว่า ที่เลือกมานี่เจ๋งจริงหรือเปล่า

           1. ทีวี โอแอลอีดี ของโซนี่

          "โอแอลอีดี" พูดถึงกันมานานนับแล้วก็หลายปี แต่จนแล้วจนรอดยังไม่มีใครผลิตออกสู่ตลาดได้สักราย กระทั่ง "โซนี่" นำทีวีต้นแบบที่ใช้จอชนิดนี้เป็นเครื่องแรกของโลกออกมาอวดโฉมเมื่อมกราคมที่ผ่านมา ก่อนที่จะเริ่มการผลิตในเชิงพาณิชย์เมื่อเดือนตุลาคม และปล่อยของจริงออกวางจำหน่ายในเดือนธันวาคม แล้วก็ไม่สร้างความผิดหวังให้แฟนๆ ทั้งหลาย

          "โอแอลอีดี ทีวี" เป็นจอชนิดใหม่ ย่อมาจากคำว่า "ออร์แกนิค ไลท์ อีมิทติ้ง ไดโอด" ทีวีเครื่องแรกของโลกที่ใช้เทคโนโลยีนี้ของโซนี่ หน้าจอแค่ 11 นิ้ว ตัวจอบางเฉียบแค่ 3 มิลลิเมตร แต่ประสิทธิภาพเหนือกว่าทั้งแอลซีดีและพีดีพี (พลาสมา) ทั้งในเรื่องของมุมมอง ที่มองภาพได้คมชัดในมุมกว้างกว่า เวลาการตอบสนองสูงเร็วกว่า และให้ค่าความคมชัดกับสีสันที่ดี สดใสกว่ามาก อายุการใช้งานอยู่ที่ 30,000 ชั่วโมง (ถ้าดูวันละ 8 ชั่วโมง ก็ใช้งานได้นานถึง 10 ปี) ถือเป็นผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกในรอบหลายปีของโซนี่ ที่ทำให้ใครต่อใครร้อง "ว้าว" ได้เต็มปากเต็มคำ

          ราคาจำหน่ายที่ตั้งไว้เมื่อวางขายตอนแรกทำเอานักวิจารณ์สะอึกเหมือนกัน เพราะตั้งไว้ที่ 200,000 เยน หรือราว 59,500 บาท แต่เชื่อไหมครับว่า มันขายหมดในพริบตา!

           2. เอสเอส อาร์เอ็กซ์ 1 จากโตชิบา

          โตชิบาวางจำหน่ายโน้ตบุ๊กตัวนี้ทั้งในชื่อ เอสเอส อาร์เอ็กซ์ 1 ในบางตลาด และโพรทีเฌ่ อาร์ 500 ในอีกบางแห่ง ดูผิวเผินแล้วไม่น่าจะมีอะไรพิเศษมากมาย แต่เอาเข้าจริงมันได้รับการยอมรับว่าเป็นโน้ตบุ๊กที่เบาและบางมากที่สุดเท่าที่มีอยู่จนถึงสิ้นปี มันหนักแค่ 768 กรัม จอ 12.1 นิ้ว ใช้คอร์ 2 ดูโอ้ ของอินเทลสปีด 1.06 GHz มีไวไฟมาตรฐานใหม่สุด 802.11n กับดิสก์แบบใหม่ เอสเอสดี (โซลิด สเตท ดิสก์) ขนาด 64 GB ที่ว่ากันว่าจะมาแทนฮาร์ด ดิสก์ ไดรฟ์ ธรรมดาๆ ในอนาคตอันใกล้

ของเล่นสุดเจ๋งแห่งปี 2007


           3. คาสิโอ "ยูทิวบ์"

          ความตกลงระหว่างคาสิโอกับยูทิวบ์ในปีที่ผ่านมา ถือว่าเป็นหนึ่งใน "ดีล" เชิงการตลาดที่ชาญฉลาดที่สุดของปีที่ผ่านมา ที่ทำให้คาสิโอสามารถส่งกล้องดิจิตอล เอ็กซิลิม-เอาส 880 และ อีเอ็กซ์-แซด 77 ทำตลาดกับสาวกยูทิวบ์ได้เพียงลำพังตลอดทั้งปี กล้องพิเศษทั้ง 2 ตัวที่ว่านี้มีโหมดการทำงานที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถถ่ายวิดีโอคลิป เพื่ออัพโหลดสู่เว็บไซต์ชื่อดังได้แสนง่าย ด้วยการคลิกเพียงไม่กี่ครั้ง ได้รับความนิยมจนถึงกับต้องใส่ยูทิวบ์ โหมดไว้ในรุ่นอื่นๆ ด้วยในเวลาต่อมา ดีลเอ็กซ์คลูซีฟหนนี้หมดลงในตอนสิ้นปี เชื่อว่าปีหน้าหลายๆ ยี่ห้อคงนำมาใช้ทำการตลาดตามมา

           4. คอนเซ็ปต์ พีซี ของเอ็นอีซี

          ผมเคยได้ยินใครต่อใครพูดถึงการ "หลอมรวม" กันระหว่างพีซีกับทีวีมานานครับ แต่ดูเหมือนมีเพียงเอ็นอีซี เจ้าเดียวที่ทำได้ใกล้เคียงความจริงที่สุด เจ้าคอนเซ็ปต์ พีซีที่ว่านี้ยังไม่ได้ผลิตออกมาในเชิงพาณิชย์ แต่แนวคิดน่าสนใจเหลือเกิน เจ้า LUI (น่าจะออกเสียงว่า ลูอิ หรือลูอี้ เนอะ) เป็นพีซี ใช้โอเอส วิสต้า ของวินโดวส์ แต่มีอะไรอยู่ในตัวมากมาย

          มันสามารถทำหน้าที่เป็นเซิร์ฟเวอร์ประจำบ้านได้ มีทีวี จูนเนอร์ อยู่ภายใน 2 ตัว ทำให้เราสามารถดูทีวีได้ 1 ช่อง แถมยังเลือกบันทึกได้อีก 1 ช่องในเวลาเดียวกัน มีเทคโนโลยี ดีแอลเอ็นเอ (ดิจิตอล ลีฟวิ่ง เน็ตเวิร์ก อไลแอนซ์) ที่ทำให้การเชื่อมต่อกับรายการโทรทัศน์ ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณสดหรือที่บันทึกเอาไว้ สามารถส่งต่อไปยังเครื่องพีซีที่มีดีแอลเอ็นเอเครื่องอื่นๆ ในบ้านได้ผ่าน อีเธอร์เน็ต และจะมี "บลู เรย์ ดิสก์ ไรเตอร์" มาให้เพื่อให้ก็อบปี้รายการลงดิสก์ได้แบบสะใจ เป็นต้น กำหนดวางตลาดในญี่ปุ่นไม่เกินครึ่งแรกของปีหน้าครับ

           5. แคมคอร์เดอร์ บลูเรย์ ของฮิตาชิ

          แคมคอร์เดอร์ เจ้าแรกที่ใช้สื่อบันทึกเป็น บลู เรย์ ดิสก์ ในปีที่ผ่านมาคือเจ้าดีแซด-บีดี 70 ของฮิตาชิ ที่ต่อมาปล่อยตัว ดีแซด-บีดี 7 เอช ซึ่งเพิ่มฮาร์ดดิสก์ขนาด 30 GB เข้าไปด้วย การใช้บลู เรย์ ดิสก์ ทำให้สามารถบันทึกภาพในระบบฟุลเอชดีได้ราว 1 ชั่วโมง แต่ถ้าเป็นตัวที่มีฮาร์ดดิสก์อยู่ด้วยก็สามารถเพิ่มเป็น 4 ชั่วโมงได้ แถมยังถ่ายภาพนิ่งขนาด 4.3 ล้านพิกเซล ได้อีกต่างหาก

           6. นิสสัน ไพโว 2

          คอนเซ็ปต์ คาร์ ของนิสสันคันนี้ สร้างชื่อฮือฮาไว้มากในงานโตเกียว มอเตอร์ โชว์ ใช้ระบบไฟฟ้า หลังคาหมุนได้ 360 องศา ส่วนล้อบิดได้รอบตัวทำให้ "เข้าซอง" ได้ง่ายดายอย่างยิ่ง เพราะเอาข้างเข้าจอดได้ ภายในมี "ไพโว-คุง" หุ่นยนต์ฝังตัวอยู่ในแผงหน้าปัดที่มี "วอยซ์ รีค็อกนิชั่น" ที่ทำให้ผู้ขับสอบถามเส้นทางไปยังสถานที่เป้าหมายหรือลานจอดที่ใกล้ที่สุดได้ นอกจากนั้นยังมีเทคโนโลยีจดจำใบหน้าได้ เพื่อกำหนดเป็นมาตรการรักษาความปลอดภัย โดยการจดจำใบหน้าของคนขับ ตรวจสอบวี่แววของความเหนื่อยล้าของผู้ขับเพื่อบอกให้พักได้ถ้าหากจำเป็น แถมยังเป็น "เพื่อน" ของคนขับได้ตลอดทาง

          แต่กว่าไพโว 2 จะออกมาขายได้ก็คงต้องรอจนถึงปี 2015 โน่นแนะครับ

           7. "ราขุ-ราขุ" มือถือของเอ็นทีที-โดโคโม

          ฟูจิตสึออกแบบ "ราขุ-ราขุ เบสิค โฟน" ให้เอ็นทีที-โดโคโม แบบตั้งใจจะเลี่ยงให้พ้นปุ่มและฟังก์ชั่นสารพัดที่สร้างความงงงวยให้กับผู้ใช้ในโทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่เวลานี้ ปุ่มของ "ราขุ-ราขุ" รวมทั้งตัวอักษรบนจอ มีขนาดใหญ่กว่าปกติทั่วไป และมีปุ่มลัด "สปีด-ไดอัล" ให้ถึง 3 ปุ่ม ภายในยังมีฟังชั่น "สโลว์ วอยซ์" ที่ทำงานได้ดีเยี่ยม ชะลอสปีดของคำพูดของคู่สนทนา (ชดเชยด้วยการลดช่องว่างระหว่างคำลง) ส่วน "เคลียร์ วอยซ์" ก็เป็นฟังก์ชั่นที่จะทำหน้าที่เพิ่มความแจ่มชัดและปรับระดับริงโทนให้เข้ากับสภาวะแวดล้อมโดยอัตโนมัติ

ของเล่นสุดเจ๋งแห่งปี 2007


           8. "TPEG" โฟน จากซัมซุง

          เอสพีเอช-บี 5800 เป็นโทรศัพท์มือถือที่สามารถรับและอัพเดตข้อมูลการจราจรผ่านระบบใหม่ที่เรียกว่า ทีพีอีจี (ทรานสปอร์ต โปรโตคอล เอ็กซเปิร์ต กรุ๊ป) ระบบนี้พัฒนาขึ้นในยุโรปและเกาหลีใต้นำมาใช้เมื่อไม่นานมานี้ นอกจากข้อมูลการจราจรแล้วมันยังรับสัญญาณทีวีผ่านดาวเทียมได้อีกด้วย

           9. เอชดี-แคมคอร์เดอร์ ที่เล็กที่สุดในโลก

          คือเจ้า เอชดีซี-เอสดี 7 ของพานาโซนิคครับ (52 คูณ 110 คูณ 87 มม.) หนักแค่ 350 กรัม ใช้เซ็นเซอร์แบบซีซีดี (ชาร์จ คัพเพิ่ล ดีไวซ์) 3 ตัว บันทึกภาพ MPEG4 แบบฟุลเอชดี ได้นานถึง 60 นาที ความลับที่ทำให้มันเล็กลงได้ขนาดนี้ก็คือ การใช้สื่อบันทึกเป็นเอสดี การ์ด นั่นเองครับ

           10. วอล์กแมน ทีวี

          ตัวสุดท้ายที่จะพูดถึงมาจากค่ายโซนี่เหมือนกันครับ ว่ากันว่า วิดีโอ วอล์กแมน จากโซนี่ (เอ็นดับบลิว-เอ 916 ถึง 919) 3 ตัวนี้คือคู่แข่งที่น่ากลัวที่สุดของไอพอด ที่สำคัญก็คือ ปีที่ผ่านมา โซนี่พัฒนาให้มันสามารถรับสัญญาณทีวีในระบบ "วันเซ็ก-ทีวี" ได้ ซึ่งไอพอดไม่มี แถมหน้าจอยังขยายใหญ่ขึ้นเป็น 2.4 นิ้ว
เมื่อ : 3 ม.ค. 51 18:19:11
ที่มา: http://hilight.kapook.com
โดย : angel_za