ความเชื่อ VS ความจริงของข้อห้าม ระหว่างมีรอบเดือน

 
ความเชื่อ VS ความจริงของข้อห้าม ระหว่างมีรอบเดือน

หลายคนคงจะ เคยได้ยินความเชื่อเกี่ยวกับการมีประจำเดือนต่างๆ นานา อาทิเช่น เวลามีประจำเดือนห้ามรับประทานน้ำแข็งหรือของเย็น หรือห้ามออกกำลังกายเวลาที่ประจำเดือน ซึ่งความเชื่อต่างๆ เหล่านี้อาจจะมีบางความเชื่อที่ถูกและบางความเชื่อที่ผิด วันนี้เราจะมาไขปริศนานี้กันค่ะ  

       1. ห้ามอาบน้ำเย็นในช่วงที่มีประจำเดือน เป็น ความเชื่อที่มีมาตั้งแต่อดีต เมื่อเวลาที่มีประจำเดือนนั้นฮอร์โมนในร่างกายจะมีการแปรปรวน ภูมิคุ้มกันลดลง การอาบน้ำเย็นจะทำให้ร่างกายต้องปรับอุณหภูมิตาม อาจทำให้เกิดการเจ็บป่วยได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ที่มีประจำเดือนนั้นสามารถอาบน้ำเย็นได้ระดับ อุณหภูมิปกติได้  

     2. ห้ามรับประทานน้ำแข็งหรือของเย็น บาง คนประจำเดือนมาที่ไรเป็นต้องหลีกเลี่ยงการกินน้ำแข็งหรือของเย็นทุกที นั่นเป็นเพราะความเชื่อที่มีมาแต่เดิม แต่ในความเป็นจริงแล้วเราสามารถที่จะรับประทานน้ำแข็งหรือของเย็นได้ตามปกติ ในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป (แต่ชาวชีวจิตไม่กินของเย็นอยู่แล้วนี่)  

     3. ห้ามออกกำลังกายเวลามีประจำเดือน เป็น ความเชื่อที่ผิด เพราะความจริงแล้วการออกกำลังกายหากออกกำลังกายเป็นประจำ ร่างกายจะหลั่งสารเอนดอร์ฟินออกมา สารนี้จะทำให้เราเกิดความสุข ช่วยผ่อนคลายความเครียด และช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด ดังนั้นการออกกำลังกายจึงเป็นวิธีป้องกันอาการผิดปกติ ที่เกิดขึ้นในระหว่างการมีประจำเดือนได้  

     4. ห้ามมีเพศสัมพันธ์ขณะที่มีประจำเดือน สำหรับ ความเชื่อในเรื่องนี้คงจะไม่ใช่ข้อห้าม แต่ก็ควรจะระมัดระวังในเรื่องความสะอาดให้มากกว่าปกติ เพราะอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย ดังนั้นควรที่จะรักษาความสะอาดเป็นพิเศษทั้งผู้หญิงและผู้ชาย  

     5. ห้ามลงเล่นน้ำ ความ เชื่อนี้หลายคนคงจะเคยได้ยินมาบ้างแล้ว ที่เป็นเช่นนี้คงเป็นเพราะเรื่องความสะอาด เพราะในน้ำนั้นอาจจะมีสิ่งสกปรกปนเปื้อนอยู่ อาจทำให้เชื้อโรคเข้าไปในช่องคลอด ทำให้เกิดการอักเสบได้ ดังนั้นถ้าใครที่อยากจะลงเล่นน้ำในสระว่ายน้ำก็คงจะต้องเลือกสระว่ายน้ำที่ สะอาด เลือกช่วงเวลาที่ไม่มีคนใช้บริการมากนัก และก็ควรที่จะใช้ผ้าอนามัยแบบสอดก่อนที่จะลงว่ายน้ำ

     
ทีนี้ก็หายข้องใจกันเสียทีว่า ความเชื่อไหนที่ทำได้และความเชื่อไหนที่ทำไม่ได้
เมื่อ : 25 ก.พ. 52 16:17:41
ที่มา: www.teenee.com
โดย : kura