น้ำพุร้อน-อ่าวสิเกา แหล่งเที่ยวเชิงนิเวศ

 
น้ำพุร้อน-อ่าวสิเกา แหล่งเที่ยวเชิงนิเวศ

   บ่อน้ำพุร้อนอ่าวสิเกา เป็นอีกหนึ่งบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในจังหวัดตรัง อยู่คู่ท้องถิ่นมาแล้วกว่า 100 ปี ในพื้นที่ตำบลบ่อหิน อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง

        โดยนายบรรจง นฤพรเมธี อายุ 46 ปี ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอสิเกา และประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเลี้ยงปลากระชัง บ้านพรุจูด ตำบลบ่อหิน กล่าวว่า บ่อน้ำพุร้อนอ่าวสิเกา เกิดขึ้นจากการค้นพบของชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งมีอาชีพทำประมงพื้นบ้าน โดยการหาปูหาปลาเลี้ยงชีพ

        สำหรับชาวบ้านที่ไปพบเห็นบ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้เป็นทีมแรกๆ นั้นคือ กลุ่มชาวบ้านที่เข้าไปหาปู หรือที่เรียกว่า การจมปู ในพื้นที่บริเวณปากโกงกางริมชายฝั่ง และเมื่อถึงเวลาบ่าย 2 ก็จะพบเห็นว่า บริเวณกลางลำคลองที่น้ำลด จะมีลักษณะน้ำผุดขึ้นมาเป็นวงกว้าง ขนาดประมาณ 1 เมตร และมีความสูงประมาณ 40-50 เซนติเมตรโดยน้ำที่ผุดขึ้นมาจะมีความร้อนประมาณ 45-47 องศาเซลเซียส

        ทั้งนี้ ชาวบ้านที่พบเห็นเชื่อว่าเป็นบ่อน้ำพุร้อนที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ โดยที่ไม่มีใครกล้าที่จะไปลบหลู่หรือไปรบกวน นอกจากจะใช้ในการปรุงอาหารเพื่อประทังชีวิต โดยการนำปูที่จับได้มาหย่อนลงไปในบ่อน้ำร้อนจนสุก แต่ก่อนหน้านั้นชาวบ้านก็ไม่ได้นำเรื่องนี้ไปเผยแพร่ต่อให้บุคคลภายนอกได้รับรู้ และอยากจะคงสิ่งที่เกิดขึ้นไว้ให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด จึงทำให้บ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้ไม่มีใครรู้จัก หรือแม้กระทั่งคนในพื้นที่เองก็เพิ่งจะรับรู้เมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมา         อย่างไรก็ตาม จากการได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้เฒ่าผู้แก่ ในเรื่องของการพัฒนาพื้นที่ เพื่อให้มีการขยายการประกอบอาชีพ นอกเหนือจากการทำประมงพื้นบ้านเพียงอย่างเดียว ที่ปัจจุบันนับวันสัตว์น้ำจะลดน้อยลง ดังนั้น ชาวบ้านทุกคนจึงร่วมมือร่วมใจกันพัฒนา ด้วยการฟื้นฟูธรรมชาติให้กลับคืนมา และหวังจะยกระดับขึ้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เพื่อดึงรายได้จากการท่องเที่ยวเข้ามาสู่ท้องถิ่นอีกทางหนึ่ง จนเป็นที่มาของแนวคิดในการชูบ่อน้ำพุร้อนอ่าวสิเกา เป็นจุดขายแห่งใหม่

        สำหรับความสวยงามของบ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้ก็คือ เมื่อถึงช่วงเวลาที่น้ำทะเลขึ้นสูงสุด บริเวณที่เป็นบ่อน้ำพุร้อนก็จะมองเห็นเพียงควันลอยฟุ้งออกมา หรือมีลักษณะคล้ายๆ กับหมอกควัน และเมื่อถึงช่วงเวลาน้ำตาย หรือช่วงที่น้ำทะเลลดต่ำสุด ก็จะพบเห็นเป็นบ่อน้ำพุร้อนผุดขึ้นมา

        นอกจากนี้ ยังมีความแปลกประหลาดอีกอย่างหนึ่งก็คือ น้ำพุที่ผุดขึ้นมาเป็นน้ำจืดที่สามารถนำมาดื่มกินได้ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวที่มาพบเห็นเป็นอย่างมากเมื่อ : 19 เม.ย. 52 17:46:57
ที่มา: http://www.kapook.com
โดย : kura