มะระหวาน อาหารมากคุณค่า

 
มะระหวาน อาหารมากคุณค่า

    มะระหวาน หรือฟักแม้ว บ้างก็เรียก มะเขือเครือ มะเขือแม้ว แตงกะเหรี่ยง นี้มีวิตามินซีป้องกันเลือดออกตามไรฟัน มีแคลเซียม บำรุงกระดูกและฟัน และฟอสฟอรัส ก็ดีต่อกระดูกและฟันเช่นเดียวกัน และยังมีใยอาหารที่ย่อยง่ายช่วยให้ขับถ่ายสะดวก มะระหวาน นอกจากผลที่กินได้แล้ว ยอดอ่อนก็สามารถกินได้ด้วย

          ก่อนหน้านี้มะระหวานหากินไม่ได้ง่ายๆ เพราะว่าเป็นพืชที่ปลูกอยู่ทางเหนือแถบเชียงราย เพชรบูรณ์ เพราะเป็นพืชที่ชอบอากาศหนาวเย็น และดินร่วนระบายน้ำได้ดี แต่ตอนนี้เนื่องจากมะระหวานเป็นพืชที่ได้รับความนิยมมาก เพราะรสชาติหวานอร่อย ไม่ว่านำไปผัดเปล่าๆ ใส่น้ำมันหอย ผัดใส่ไข่ แกงจืด แกงแค หรือต้มกินกับน้ำพริกได้ทุกชนิด มะระหวานจึงหาซื้อได้ง่ายขึ้น

          ต้นมะระหวานมีลักษณะเป็นไม้เลื้อย มีหนวดหรือมือจับ งอกออกมาข้างก้านใบหย่อมละ 2-4 เส้น รากขยายออกตามอายุ เพื่อเก็บสะสมอาหาร ใบมี 5 แฉก คล้ายใบตำลึงแต่ใหญ่กว่า และผิวขรุขระ ภายในมีเนื้อและมีเมล็ดเพียง 1 เมล็ด ขยายพันธุ์โดยใช้ผล และเก็บเกี่ยวส่วนขยายพันธุ์ในฤดูหนาว ฤดูกาลที่เก็บเกี่ยวได้มากคือ ระหว่างเดือนตุลาคมถึงกุมภาพันธ์ ส่วนที่ให้ประโยชน์ทางยาคือส่วนผลนี่เอง ที่มีทั้งวิตามินซี แคลเซียม และฟอสฟอรัส
เมื่อ : 5 พ.ค. 52 18:24:49
ที่มา: http://www.kapook.com
โดย : kura