ข้าวผัดอเมริกัน แต่ไม่เกี่ยวกับอเมริกา !?!

 
ข้าวผัดอเมริกัน แต่ไม่เกี่ยวกับอเมริกา !?!

ข้าวผัดอเมริกัน ถือเป็นเมนูเบสิคที่ร้านอาหารหลาย ๆ ร้าน นิยมบรรจุไว้ในเมนูของตนเอง และที่น่าสังเกตก็คือ มักจะเป็นอาหารเช้ายอดนิยมของใครหลาย ๆ คนอีกด้วย

แต่ทั้งนี้นั้น ข้าวผัดอเมริกัน หาใช่เป็นเมนูที่นำเข้ามาจากอเมริกาแต่อย่างใด แต่ว่ามันเกิดจากชาวไทยเรานี่แหล่ะ โดยข้าวผัดอเมริกันนั้นจะเป็นข้าวผัดที่ผัดด้วยซอสมะเขือเทศ นิยมผัดกับเนยมากกว่าน้ำมัน มักใส่ลูกเกดด้วยเสมอ อาจมีเมล็ดถั่วเตา/หัวหอมหั่นชิ้นเล็กๆ/แฮมหั่นชิ้นเล็กๆ ผัดรวมกันด้วยก็ได้ โดยมี ไก่ทอด/
ไก่ย่าง/ไก่อบ ไส้กรอก/แฮม และไข่ดาว เป็นเครื่องประกอบ

ว่ากันว่า คุณหญิงสุรีพันธ์ มณีวัต (เจ้าของนามปากกา "นิตยา นาฏยะสุนทร" ภรรยา นายวิลาศ มณีวัต บรรณาธิการ นสพ.ชาวกรุง คนแรก) เคยให้สัมภาษณ์หนังสือสกุลไทย เกี่ยวกับต้นกำเนิดของ "ข้าวผัดอเมริกัน" ว่า

เป็นอาหารที่คุณหญิงสุรีพันธ์ได้ประยุกต์ขึ้นเอง ขณะทำงานเป็น ผู้จัดการราชธานีภัตตาคาร ซึ่งเป็น แอร์พอร์ตเรสตัวรองต์ ของกรมรถไฟ ใน สนามบินดอนเมือง โดยที่มีสายการบินแห่งหนึ่งสั่งจองอาหารเช้า และอาหารกลางวันไว้แต่ยกเลิกเที่ยวบิน ทำให้อาหารเช้าแบบอเมริกันที่เตรียมไว้ เช่น ไข่ดาว ไส้กรอก เหลืออยู่จำนวนมาก คุณหญิงสุรีพันธ์ ได้นำข้าวผัดที่มีอยู่มาประกอบกับอาหารเช้าแบบอเมริกันดังกล่าวเพื่อรับประทาน

นายทหารอากาศไทยที่เห็นเข้าได้สั่งรับประทานด้วย เมื่อทหารอเมริกันมาเห็นและถามถึงชื่อข้าวผัดดังกล่าว คุณหญิงสุรีพันธ์ ได้ตั้งชื่อว่า "อเมริกัน ฟรายด์ ไรซ์" หรือ "ข้าวผัดอเมริกัน" ซึ่ง พล.อ.อ.ทวี จุลละทรัพย์ เสนาธิการทหารอากาศในขณะนั้นได้ทราบแล้วชอบชื่อนี้มาก

ข้าวผัดอเมริกันขณะนั้นมีส่วนประกอบไม่แน่นอน บางวันส่วนประกอบก็เปลี่ยนจากไส้กรอกหรือไก่อบเป็นเนื้อทอด แล้วแต่ว่าในครัวจะเหลืออะไร เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขณะคุณหญิงสุริพันธ์แต่งงานและมีลูกแล้ว จึงเป็นเหตุการณ์หลังวันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2492 ซึ่งเป็นวันที่คุณหญิงแต่งงาน แม้ยังไม่พบข้อมูลแน่นอนว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อใด แต่น่าจะเกิดก่อนปี พ.ศ. 2497 ที่คุณหญิงสุรีพันธ์ลาออกจาก ราชธานีภัตตาคาร ไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ


ในขณะเดียวกันก็มีอีกกระแสหนึ่งระบุว่า ข้าวผัดอเมริกัน เกิดจาก พ่อครัวชื่อ "โกเจ๊ก"

คิดค้นขึ้นเพื่อให้บริการทหารอเมริกันที่ประจำการอยู่ที่จังหวัดนครราชสีมา ในช่วงที่ไทยยังเป็นที่ตั้งฐานทัพอเมริกาใน สงครามเวียดนาม และต่อมาได้รับความนิยมจนเผยแพร่ไปทั่วประเทศ หากเหตุการณ์นี้เป็นจริงในช่วงสงครามเวียดนาม จะเกิดขึ้นระหว่างปี พ.ศ. 2500 ถึง พ.ศ. 2518


ซึ่งไม่ว่าจะเป็นกระแสไหนก็ตามแต่ ข้าวผัดอเมริกันก็มีที่มาจากคนไทยเรานี่เอง ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า คนไทยเราก็ช่างคิดช่างสรรค์ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงของต่าง ๆ รอบ ๆ ตัวให้เข้ากับเราได้เก่งไม่แพ้ใครเลยทีเดียว

เมื่อ : 27 พ.ค. 52 19:25:59
ที่มา: www.teenee.com
โดย : kura