สลัดกุ้งผลไม้

 
สลัดกุ้งผลไม้

สลัดจานนี้มีแต่ของสวยๆที่อุดมด้วยวิตามินสดๆ จากธรรมชาติ แถมตอนทำก็สนุก พาให้อารมณ์ดี เมนูนี้เหมาะกับมื้อเย็นที่ไม่ต้องการพลังงานมาก และไม่ทำให้มีห่วงยาง ลองทำกินดูจะเห็นผลว่าหน้าตาผิวพรรณสดใสทันตาเห็น

ส่วนผสม

* แอ๊ปเปิ้ลแดง 1 ผล
* แอ๊ปเปิ้ลเขียว 1 ผล
* สับปะรด 1/2 ถ้วย
* แคนตาลูป 1/2 ถ้วย
* มะละกอ 1/2 ถ้วย
* แก้วมังกร 1/2 ถ้วย
* เนื้อส้มซันคิสต์ 1/2 ถ้วย
* องุ่นดำ 1/2 ถ้วย
* กุ้งสด 6-9 ตัว
* เกลือ 1/2 ช้อนชา
* พริกไทย 1/2 ช้อนชา
* น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
* ใบพาสลีย์แห้งนิดหน่อย

วิธีทำ

1. แกะเปลือกกุ้ง ผ่าหลัง ดึงเส้นออก คลุกเกลือ พริกไทย ใบพาสลีย์ และน้ำมัน (เพื่อไม่ให้ติดกระทะ) นำกุ้งลงจี่ในกระทะ เสร็จแล้ว ตักใส่จาน พักไว้
2. หั่นผลไม้เป็นชิ้นสวยพอคำ ผสมรวมกัน ใส่จานใบสวย ใส่กุ้งที่จี่ไว้แล้วลงไป

ส่วนผสมน้ำสลัด

* โยเกิร์ต 1 ถ้วย
* งาขาวคั่ว 1/4 ถ้วย
* น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
* มะนาว 2 ช้อนชา
* เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ผสมโยเกิร์ต น้ำผึ้ง มะนาว เกลือ คนให้เข้ากัน ชิมให้รสชาติถูกใจ (และเข้ากับผลไม้ที่อาจจะออกเปรี้ยวนิดหน่อย ก็ลดมะนาวลงสักนิด)
2. ใส่งาขาวคั่ว คนให้เข้ากัน
3. ราดบนกุ้งและผลไม้ รับประทานได้ทันที

Tips

* วิธีล้างองุ่นให้หมดคราบ เอายาสีฟัน 1 ช้อนชา ผสมน้ำ 1 ลิตร นำองุ่นลงแช่ทั้งพวงนาน 5-10 นาที
* สำหรับแอ๊ปเปิ้ลที่อาจเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ แก้ได้ง่ายๆ คือ บีบน้ำมะนาวครึ่งซีกลงในน้ำ 2 ถ้วย นำแอ๊ปเปิ้ลที่หั่นแล้วลงแช่ แอ๊ปเปิ้ลจะคงความสดไม่เปลี่ยนสี
* สามารถเลือกผลไม้ชนิดอื่นๆ ทำสลัดได้ แต่ต้องเลือกที่รสชาติไม่หวาน และสามารถเพิ่มหรือลดจำนวนผลไม้ชนิดใดชนิดหนึ่งได้ตามชอบ



เมื่อ : 16 มิ.ย. 52 19:04:52
ที่มา: http://www.healthcorners.com
โดย : kura