บำบัดอาการทรมาน จากการมีรอบเดือน

 
บำบัดอาการทรมาน จากการมีรอบเดือน

บำบัดอาการทรมาน จากการมีรอบเดือน (สวยด้วยแพทย์)

          อาการทรมานก่อนมีรอบเดือนที่คุณผู้หญิงจำนวนไม่น้อยต้องเผชิญ ทั้งอาการทางจิตใจที่ส่งผลทำให้อารมณ์แปรปรวนไม่คงเส้นคงวา ซึมเศร้า เหงาหงอย หดหู่ กังวล เจ้าน้ำตา รวมถึงอาการทางร่างกายที่ต้องรู้สึกปวดหัว ปวดท้อง ปวดเมื่อยตามร่างกาย เจ็บคัดตึงหน้าอก ระบบขับถ่ายแปรปรวน อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่มีแรง ร่างกายไม่สดชื่น เกิดอาการนอนไม่หลับ ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่มีอาการดังกล่าว คุณทราบหรือไม่ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้น ถือเป็นอาการป่วยทางร่างกายชนิดหนึ่งที่เรียกว่า PMS หรือ Premenstrual Syndrome ซึ่งอาการดังกล่าวนี้ เพียงแค่ส่งผลกระทบในช่วงก่อนและระหว่างการมีรอบเดือน ภายใน 1-10 วันเท่านั้นค่ะ

          อาการ PMS ที่ว่านี้ เกิดจากการที่ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน มีมากเกินไป สองคือร่างกายเกิดภาวะการขาดฮอร๋โมนโปรเจสเตอรอน สามคือ รับประทานอาหารไม่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ และท้ายสุดคือ ปัจจัยทางด้านจิตวิทยาค่ะ ซึ่งอาการต่าง ๆ เหล่านี้คุณสามารถลดและขจัดให้หมดไปด้วยวิธีง่าย ๆ ด้วยการใส่ใจดูแลสุขภาพต่อไปนี้ค่ะ

          บำบัดอาการทางด้านอารมณ์และจิตใจ ด้วยโภชนาการที่ดี คือรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ (เพราะอาหารที่มีไขมันสูงจะไปเพิ่มระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่เป็นสาเหตุหลักของอาการ PMS) ที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 6 สังกะสี (Zinc) และกากใยอาหาร ซึ่งมีมากในตับ เครื่องในสัตว์ เนื้อปลา นม ไข่แดง เมล็ดถั่ว ธัญพืช ข้าวซ้อมมือ กล้วย กะหล่ำปลี ในผักและผลไม้ต่าง ๆ เป็นต้น

           บำบัดอาการไม่สบายทางร่ายกาย ด้วยการออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และช่วยขับน้ำส่วนเกินออกจากร่างกายเพื่อลดอาการบวมน้ำ และยังช่วยให้ร่างกายหลั่งสารเอนดอร์ฟิน (สารแห่งความสุข) เพียงแค่คุณออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที หรือออกกำลังกาย สัปดาห์ละ 3 วัน ไม่ว่าจะเป็นการเดิน วิ่งหรือ ว่ายน้ำ ก็เป็นยาวิเศษต้าน อาการ PMS ได้เป็นอย่างดีค่ะ

           บำบัดอาการเจ็บ คัด ตึงหน้าอกและบำรุงผิวพรรณ  ด้วยน้ำมันอีฟนิ่ง พริมโรสออยล์ ซึ่งมีกรดไขมันแกมมาไลโนลิก ที่ช่วยรักษาสมดุลของฮอร์โมน ลดอาการเจ็บหน้าอก และช่วยบำรุงผิวพรรณให้นิ่มนวลชุ่มชื่นค่ะ งดอาหารบางประเภท เช่น อาหารหวานจัด น้ำตาล คาเฟอีน แอลกอฮอล์ บุหรี่ ทั้งหมดนี้ไม่ดีต่อสุขภาพและเป็นตัวการสำคัญที่ไปกระตุ้น ให้คุณต้องทรมานกับอาการ PMS อย่างรุนแรงมากขึ้น เห็นหรือไม่คะว่าทั้งหมดนี้เป็นวิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยรักษาสมดุลให้กับร่างกาย ช่วยให้คุณต่อต้านกับอาการดังกล่าว พร้อมรับวันนั้นของเดือนได้อย่างมั่นใจ ด้วยอารมณ์ที่แจ่มใสร่าเริงค่ะ
Tag : การดูเเลสุขภาพ บำบัดอาการทรมาน
เมื่อ : 21 ต.ค. 52 18:45:19
ที่มา: www.kapook.com
โดย : kura