คงความสาวด้วย eye exercises

 
คงความสาวด้วย eye exercises

โดย: ลาวัณย์

           เวลาช่างผ่านไปรวดเร็วเหลือเกิน โดยเฉพาะช่วงอายุจาก 30 ไปถึง 40 ปี หลายคนที่หน้าที่การงานกำลังรุ่ง วันๆ ทำแต่งาน เหลือบมองกระจกอีกที ริ้วรอยเต็มไปหมดเสียแล้ว เริ่มควานหาครีมใด ๆ ในโลกที่เขาชมว่าดีมาทดลองใช้ ทาเท่าไรก็ไม่ดีขึ้น

ก่อนอื่นมารู้จัก 9 สัณญาณแก่ บนใบหน้ากันก่อน

        ริมฝีปากบางลง (แต่ปากมาก ว่าคนเก่ง ยังไม่ทุเลาลง)

        มุมปากตก

        เนื้อแก้มห้อย คางเป็นสองชั้น

        คิ้วตก

        ตาตก

        จมูกเหี่ยว หย่อนยาน (ใกล้แม่มดเข้าไปทุกที)

        คอย่นเป็นชั้น ๆ

        แก้มตอบ

        ริ้วรอยเหี่ยวย่น ขนาดหายโกรธแล้วหน้าก็ยังย่นอยู่

สำคัญที่ดวงตา

           ดวงตาเป็นจุดแรก ๆ ที่เราจะมองเห็นสัญญาณแก่ได้ง่าย โดยกล้ามเนื้อบริเวณตา เป็นสาเหตุของ เปลือกตาบนอูมห้อยลงมา เนื่องจากอายุและสังขารไม่เที่ยง การออกกำลังกายในบริเวณนี้ คือการกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตให้ทั่วบริเวณเบ้าตา เพื่อลดอาการบวมใต้ตา หรือดวงตากลวงโบ๋ หมองช้ำไงล่ะคะ

ออกกำลังกายดวงตา

ท่าที่ 1

           นอนราบไปกับพื้น (สบายดี อย่าเผลอหลับไป) หรืออยู่ในท่านั่ง วางนิ้วกลางของมือทั้งสองข้างไประหว่างคิ้ว นิ้วชี้วางไปบนขอบนอกของลูกนัยน์ตา ขยิบนัยน์ตาด้วยกล้ามเนื้อใต้ตา จะรู้สึกถึงการกระตุกเล็กๆ ที่ขอบนอกของตาด้านข้าง ขยิบและปล่อยประมาณ 10 ครั้ง ให้เพ่งไปข้างหน้าทุกครั้งที่ขยิบตา ขยิบตาต่อไป จากนั้นให้พยายามหลับตาปี๋ และนับถึง 40 ให้เพ่งใจไปด้วยที่กล้ามเนื้อตาด้านนอก(ด้านขมับ) แน่ใจว่าหลับตาปี๋ในขณะที่นับถึง 40

           ออกกำลังตาเช่นนี้วันละ 2 ครั้ง หากมีปัญหาเรื่องการบวม หมองคล้ำใต้ตา ให้พยายามทำให้ได้วันละ 3 ครั้ง

           ในตอนเช้า เป็นช่วงตื่นนอนใหม่ ๆ ตายังไม่หายบวม ให้ทำเช่นนี้สัก 2 ครั้งก่อนแต่งหน้า ดวงตาจะสดใสขึ้น ดูไม่เหนื่อยล้า

ท่าที่ 2

           การนอนราบกับพื้นในขณะที่ขยิบตาแล้วปล่อย ยกหัวขึ้นจากพื้นประมาณครึ่งนิ้ว เพื่อให้กล้ามเนื้อ ทำงานมากขึ้น เมื่อขยิบตาไปได้ถึงครั้งที่ 10 ให้ปิดตาแน่น และขยิบตาต่อไป นับจนถึง 20 แล้ว ยกศีรษะเหนือพื้นอีกครึ่งนิ้ว ปิดตาแน่นในขณะที่พยายามขยิบตาต่อไป นับจนถึงอีก 20..

ใต้ตาแข็งแรง ลดอาการบวมใต้ตา

ท่าที่ 1

           นอนราบหรือนั่งทำก็ได้ วางนิ้วกลางไว้ที่หัวตาและนิ้วชี้ไว้ที่หางตา พยายามขยิบตาล่างให้แรงที่สุด เท่าที่จะแรงได้ ประมาณ 10 ครั้ง โดยเปิดตากว้างไว้ คงการขยิบตาล่างไว้แล้วนับให้ได้ถึง 40 แล้วเริ่มทำใหม่   ควรออกกำลังตาเช่นนี้วันละ 2 ครั้ง เพื่อลดอาการบวมใต้ตา ควรพยายามทำให้ได้วันละ 3 ครั้ง  

ท่าที่ 2  

           ให้นอนราบ ขณะขยิบตานั้น ให้พยายามยกศีรษะขึ้นจากเตียงประมาณครึ่งนิ้ว แล้วขยิบตาต่อไป นับให้ถึง 20 แล้วยกศีรษะขึ้นอีกครึ่งนิ้ว แล้วนับต่อไปอีก 20

           นี่แหละวิธีคงความสาวแบบง่าย ๆ อีกวิธีหนึ่ง เอ้าเร็ว...มาออกกำลังหน้ากันเถอะTag : การดูเเลสุขภาพ ให้คงความสาวด้วย eye exercises
เมื่อ : 26 ต.ค. 52 18:17:05
ที่มา: www.kapook.com
โดย : kura