เรื่องของขา...ค่ะ

 
เรื่องของขา...ค่ะ

        สาว ๆ ที่มีขาเรียวสวย ปราศจากรอยตำหนิมักชอบที่จะนุ่งกระโปรงสั้นอวดเรียวขา แต่ทว่าในบางกรณีก็มีสาเหตุมาบั่นทอนความงามของเรียวขา จนคุณขาดความมั่นใจที่จะสวมกระโปรงสั้นอีกต่อไป เช่น ปัญหาเส้นเลือดขอด เป็นต้น

          หากว่าในแต่ละวันคุณต้องใช้ขาอย่างสมบุกสมบัน จนเกิดอาการเมื่อยล้า บวม และปวดเมื่อย แล้วละก็ อย่างนิ่งดูดาย หากทิ้งไว้นานวันอาจเป็นเส้นเลือดขอดที่ขาได้ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องนั่งทำงานอยู่กับที่ หรือยืนเป็นเวลานาน ๆ ผู้ที่มีน้ำหนักมาก สตรีที่ตั้งครรภ์

          นอกจากนี้อากาศที่ร้อนจัดก็เป็นสาเหตุบั่นทอนสุขภาพขาได้เช่นกัน เนื่องจากอากาศร้อนทำให้เส้นเลือดขยายตัว ดังนั้นการไหลกลับของเลือดดำไปสู่หัวใจจึงทำให้ช้าลง ทำให้ขาบวมและเกิดเลือดคั่งที่ขามากขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้ระบบการหมุนเวียนโลหิตทำงานไม่ปกติ ทำให้เกิดการคั่งของน้ำที่ขาอีกด้วย

วิธีดูแลสุขภาพขา

          น้ำเย็นกับขา ให้ใช้น้ำเย็นจากฝักบัวฉีดที่ขาเริ่มจากนิ้วเท้าข้างขวาฉีดช้า ๆ ที่หน้าแข่งก่อนและไปที่ขาพับ ฉีดน้ำฝักบัวตรงขาพับไปมาสามครั้ง จากนั้นให้กางมือถูที่หัวเข่า ที่น่อง และที่เท้าสามครั้ง แล้วจึงสลับมาทำขาข้างซ้ายตามขั้นตอนเดิม จนครบสามครั้ง สุดท้ายฉีดน้ำเย็นใส่ที่นิ้วเท้า เป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้ดียิ่งขึ้น

           ถูก้อนน้ำแข็ง วิธีนี้จะช่วยให้ขาที่หนักและเมื่อยล้ากลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ด้วยการใช้ก้อนน้ำแข็งถูที่น่องและข้อเท้า ความเย็นจากก้อนน้ำแข็งจะช่วยให้เส้นเลือดหดตัว

           ยกขาให้สูง ผ่อนคลายขาสัก 2-3 นาที และทำบ่อยครั้งด้วยการนอนราบกับพื้น แล้วยกขาขึ้นพาดกับผนัง คุณจะรู้สึกได้ว่า เลือดไหลเวียนจากปลายนิ้วกลับไปที่ขา

           เดินด้วยปลายนิ้วเท้า  ลองบริหารขาอีกวิธีด้วยการเดินด้วยปลายนิ้วเท้า และส้นเท้าสลับกันเป็นการคลายกล้ามเนื้อที่น่อง นอกจากนี้การเดินด้วยเท้าเปล่าบ่อย ๆ ยังเป็นการช่วยให้การทำงานของกล้ามเนื้อ หลอดโลหิตดำ และการสูบฉีดโลหิตดีขึ้น

           หยิบเชือกด้วยนิ้วเท้า  วิธีหยิบเชือกด้วยนิ้วเท้า ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้ขาที่เมื่อยล้าได้รับการผ่อนคลาย ลองหาเชือกเส้นขนาดกลาง ๆ พอที่นิ้วเท้าจะหยิบจับได้และควรฝึกทำบ่อย ๆ

ข้อควรระวัง

          ขาเรียวสวยจะมีประโยชน์อะไรหากเท้าของคุณเดินไม่ได้ รองเท้าส้นสูงจะช่วยทำให้ขาสวย และดูสง่างามแต่คุณรู้มั้ยว่าคุณกำลังทรมานเท้าของคุณ นอกจากนี้การสวมใส่รองเท้าที่ผิดขนาด ไม่ถุกสุขอนามัยจะทำให้ด้านหน้าเท้าแบนลง และกางออกผิดรูปผิดร่างไป และยังทำให้เกิดตาปลา รวมทั้งผิวด้านขึ้นอีกด้วย
Tag : การดูเเลสุขภาพ เรื่องของขา...ค่ะ
เมื่อ : 27 ต.ค. 52 18:28:45
ที่มา: www.kapook.com
โดย : kura