บอกลา คอเลสเตอรอล

 
บอกลา คอเลสเตอรอล

   เบื่อกันไหมคะ กับเจ้าก้อนไขมันที่ไม่จำเป็น แต่กลับรวมหัวกันจับตัวทั่วร่างกายเรา มาบอกลากันเสียทีจะดีกว่า เพราะไม่เพียงจะทำให้คุณสวย มั่นใจขึ้น แต่สุขภาพโดยรวมก็ยังแข็งแรงขึ้นด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะหัวใจรับรองว่าจะกระชุ่มกระชวยขึ้นอีกเป็นกองเลยค่ะ ยิ่งช่วงใกล้สิ้นปีแบบนี้ เริ่มต้นปฏิวัติตัวใหม่กันเสียที ฉบับนี้เลยขออาสา สรรหาสารพัดวิธีที่จะโบกมือลาคอเลสเตอรอล ตัวการทพคุณหมดสวย แถมร่างกายเสื่อมโทรม ถ้าพร้อมแล้วก็ตามเรามาเลยค่ะ

STEP 1 สำรวจตัวตน

          มาเริ่มต้นง่าย ๆ กับการสำรวจตัวเองกันก่อนดีมั้ยคะว่า เจ้าคอเลสเตอรอลอยู่ในตัวคุณมากน้อยแค่ไหนถึงขั้นวิกฤติหรือยัง หรือมันยังแค่เริ่มต้นเข้ามาคุกคามคุณ ก่อนอื่นมารู้จักกันเสียหน่อยว่าคอเลสเตอรอลคืออะไร

          สิ่งนี้ก็คือสารไขมันที่มีลักษณะคล้ายขี้ผึ้ง และจะปรากฏอยู่ในทุกเซลล์ของร่างกายคนเราค่ะ บางชนิดก็จำเป็นต่อการทำงานของร่างกาย ในขณะเดียวกันบางชนิด ก็ไม่จำเป็นเลยด้วยซ้ำที่จะอยู่ในร่างกายเรา ดังนั้นส่วนที่จำเป็น จึงทำหน้าที่เป็นส่วนประกอบผนังเซลล์ในร่างกายและส่วน ประกอบสำคัญของฮอร์โมนบางชนิดที่จำเป็นของร่างกายค่ะ
 
แค่ไหนจึงจะเรียกว่าคอเลสเตอรอลสูง

          1.พฤติกรรมการบริโภคที่น่ากลัวอย่างประเภทชอบกินอาหาร พวกไข่แดง เครื่องในสัตว์ เนื้อสัตว์ส่วนที่ติดมันทุกชนิด อาหารทะเลบางชนิด เช่น หอยนางรม ปลาหมึก รวมถึงอาหารที่ปรุงด้วยน้ำมันทุกชนิดค่ะ
 
          2.คุณไม่เคยออกกำลังกายเลย ล่าสุดที่คุณเล่นกีฬาจนเสียเหงื่อคือ สมัยเรียนวิชาพละศึกษาตอนมัธยมปลายหรือเปล่าคะ ถ้าใช่ คุณกำลังเสี่ยงที่จะมีคอเลสเตอรอลสูงแล้วละค่ะ
 
          3. ปาร์ตี้ทุกครั้งก็สูบบุหรี่ทุกครั้ง บางคนสูบจนติดมาถึงชีวิตประจำวัน รู้มั้ยคะ นอกจากบุหรี่จะทำให้คุณมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคทางเดินหายใจ วัณโรค แล้วคุณยังเสี่ยงที่จะมีคอเลสเตอรอลสูง จนทำให้หลอดเลือดหัวใจตีบลงอีกด้วยค่ะ

          4.ความเสี่ยงอย่างหนึ่งที่คุณควรพึงสำรวจ นั่นคือประวัติการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ เบาหวาน และความดันโลหิตสูงของคนในครอบครัวคุณค่ะ โดยเฉพาะผู้ที่เคยป่วยก่อนวัยอันควร คือผู้ชายอายุ 55 ปีและผู้หญิงอายุ 65 ปีค่ะ
            
STEP 2 เพราะคอเลสเตอรอลสูง เราจึงอ้วน???

          ไม่เสมอไปหรอกค่ะ แต่มีโอกาสเป็นไปได้ที่คนอ้วนจะมีคอเลสเตอรอลสูง เพราะอาหารที่ผู้มีคอเลสเตอรอลสูงนิยมกินเข้าไปส่วนใหญ่แล้วเป็นประเภทไขมันสูง แถมยังเป็นไขมันที่ไม่ตำเป็นต่อร่างกายเสียด้วย ดังนั้น น้ำหนักตัวที่เกินพอดีจึงมักมาคู่กับโรคคอลเสตอรอลสูงค่ะ แถมคนอ้วนมักไม่ค่อยชอบออกกำลังกาย โอกาสที่จะเผาผลาญไขมันส่วนเกินจึงน้อยลงไปอีก ดังนั้น ความอ้วนจึงมาพร้อมกับไขมันที่ไม่พึงปรารถนาของร่างกายค่ะ
 
สาเหตุที่ทำให้ "อ้วน"

          1. นิสัยการกินจุบจิบ และเลือกกินแต่อาหารไขมันสูง แป้ง และน้ำตาลอันนี้สำคัญมาก ๆ เลยนะคะ เห็นอะไรก็อยากกินไปหมด โดยเฉพาะขนม ของทอด แป้ง ทำให้ระหว่างวันทำงานคุณไม่เคยปากว่างเลย
 
          2.กินอะไรทีก็นานเหลือเกิน ก็มันเพลินนี่คะ อย่างดูทีวีไปด้วยกินไปด้วย นั่งสังสรรค์กับเพื่อนฝูงแล้วก็กินไปด้วย อ่านหนังสือแล้วก็กินไปด้วย กิจกรรมพาเพลินที่มักทำควบคู่กับการกินอาหาร เหล่านี้แหละที่เป็นสาเหตุให้คุณอ้วน
 
          3.พันธุกรรมก็ทำให้อ้วนได้ แต่จริง ๆ แล้วถ้าเรารู้จักควบคุมนิสัยการกินและรู้จักเลือกที่จะกิน คุณก็ไม่จำเป็นต้องอ้วนตามบรรพบุรุษหรอกค่ะ
 
          4.โรคและความเจ็บป่วยบางอย่าง อันนี้น่าเห็นใจค่ะ อย่างเช่น โรคต่อมไธรอยด์ทำงานผิดปกติ และโรคซึมเศร้า ซึ่งหากมีการรักษาอย่างจริงจัง และต่อเนื่อง เราก็อาจหลีกเลี่ยงภาวะอ้วนได้ค่ะ
 
          5.ไม่ออกกำลังกายเลย อันนี้ขอตำหนินะคะ เพราะหากคุณไม่ยอมออกกำลังเลย ไม่เพียงคุณจะต้องคอยพกพาความอ้วนไปทุกที่แล้ว คุณยังจะหมักหมมโรคร้ายต่าง ๆ ไว้อีกมากมายด้วยค่ะ
 
 
STEP 3 ผลลัพธ์ที่น่าหวาดกลัว

          จากคอเลสเตอรอลสูงและความอ้วน แน่นอนว่าผลลัพธ์อย่างหนึ่งที่เห็นชัดเจน และทำให้คุณหวาดกลัวได้ทุกครั้งที่ส่องกระจก นั่นคือร่างกายที่อวบอ้วนจากน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น จนทำให้คุณใส่เสื้อตัวโปรดไม่ได้ กางเกงที่เคยสวยได้รูปก็บิดเบี้ยว เสียรูป ทำผมทรงไหนก็ไม่เข้าท่าเสียที และอีกหลายอย่างที่สาว ๆ อย่างเราคงเห็นได้เองจากความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเพราะความอ้วน แต่สิ่งหนึ่งที่เราอาจต้องพึ่งพาวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์เท่านั้น ถึงจะค้นเจอ เพราะโรคต่าง ๆ ที่หลบซ่อนอยู่ภายในตัวเรากำลังก่อตัวขึ้นทีละนิด โดยเฉพาะโรคหัวใจ เพราะปกติหลอดเลือดจะมีผิวเรียบลื่นสม่ำเสมอ แต่เมื่อมีคอเลสเตอรอลประเภท แอล ดี แอล มาจับที่ผนังหลอดเลือดจนพอกหนา เรียกส่วนนี้ว่า "พลัค" (Plaque) การก่อตัวของพลัคทำให้หลอดเลือดตีบลง ดังนั้นหัวใจจึงต้องทำงานหนักขึ้น เพื่อดันให้เลือดเคลื่อนที่ผ่านไปได้

          นอกจากนี้พลัคสามารถขวางกั้นระบบไหลเวียนเลือดในเส้นเลือด และยังสามารถแตกตัวออกมาทำให้เกิดก้อนเลือดแข็งตัว และเมื่อมันเกิดขึ้นในเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ หรือสมอง ก็จะทำให้อวัยวะส่วนนั้นขาดเลือด จนเกิดเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายจากการขาดเลือด หรือไม่ก็อัมพาตจากสมองขาดเลือดค่ะ
 
รักษาให้หายขาดได้หรือไม่

          ไม่ได้ค่ะ สำหรับคอเลสเตอรอลสูง หากเป็นแล้วจะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่คุณสามารถควบคุมระดับคอเลสเตอรอลได้ ซึ่งแน่นอนว่าระดับคอเลสเตอรอลสามารถกลับมาเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง เมื่อคุณหยุดการควบคุมมัน และโรคร้ายที่เกี่ยวกับหัวใจและสมองก็จะกลับมาอีกครั้ง ดังนั้นหากเป็นไปได้ เริ่มต้นหยุดยั้งคอเลสเตอรอลเสียตั้งแต่วันนี้จะดีกว่า
 
WP tips ไอเดียอาหารเช้าที่น่าสน!

          1. โยเกิร์ตไขมันต่ำ ข้าวโอ๊ต หรือคอร์นเฟลคก็ได้ค่ะ

          2.ถ้าชอบกินแป้งเพราะคิดว่าอยู่ท้องกว่าก็ลองเป็นขนมปัง Whole Wheat ดูก็ได้ค่ะ แล้วทาแยมถั่วบาง ๆ รับรองอร่อย

          3. นมถั่วเหลือง หรือน้ำเต้าหู้ ใส่เครื่องพวกถั่วต่าง ๆ

          4. ข้าวต้ม หรือจะเป็นผลไม้ก็เวิร์กค่ะ

 
STEP 4 สารพัดไอเดีย ลด ละ เลิก พฤติกรรมที่จะทำให้คุณอ้วน

          คุณควรเริ่มต้นจากเทคนิคการเลือกอาหาร เพราะปัจจัยแรกสุดคือ พฤติกรรมการบริโภคของเราจะเป็นตัวการใหญ่ ที่ทำให้คุณมีโอกาสคอเลสเตอรอลสงูจนทำให้อ้วน และอันตรายถึงขั้นหลอดเลือดหัวใจอาจเป็นอัมพาต และเสียชีวิตได้

          1.เลือกกินอาหารที่มีแคลอรีต่ำ เช่น ก๋วยเตี๋ยว ของต้ม อาหารไขมันสูงอย่าง ไข่แดง เครื่องในสัตว์ เนื้อสัตว์ติดมันทุกชนิด และอาหารทะเล โบกมือลาไปได้เลยค่ะ

          2. ดื่มน้ำมาก ๆ อย่างต่ำ 8 แก้วต่อวัน เพื่อให้น้ำเข้าไปล้างไขมันที่สะสม รวมถึงร่างกายคนเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 80% ดังนั้นน้ำจึงมีประโยชน์มาก ๆ ในการล้างพิษต่าง ๆ แถมยังทำให้ผิวพรรณสวย ชุ่มชื่น เริ่มต้นดื่มน้ำเยอะ ๆ กันเถอะ

          3.เลือกกินผัก ผลไม้หลายสีหลายชนิด เพื่อรับสารที่มีคุณค่าอย่างครบถ้วน

          4. มื้อเช้าสำคัญที่สุด อย่าลืมนะคะ ทั้งจำเป็นต่อร่างกายในการนำมาใช้งานระหว่างวัน เพื่อลดการสะสมถึงเย็น แล้วยังช่วยรักษาโรคกระเพาะที่คนรุ่นใหม่นิยมเป็นกันอีกด้วยค่ะ

          5. อาหารที่กิน อย่าลืมเช็กว่ามีกากใยมากหรือเปล่า เพราะมันจำเป็นต่อการย่อยค่ะ เช่น เลือกกินผลไม้แทนน้ำผลไม้ ขนมปังที่มีกาก และข้าวซ้อมมือค่ะ

          6. ลดการกินอาหารที่ใช้การปรุงโดยน้ำมัน และควรใช้น้ำมันพืชแทนน้ำมันสัตว์ อย่างเนยหรือน้ำมันหมู น้ำมันพืชที่สกัดจากเมล็ดพืชจะมีกรดไลโนเลอิก (Linoleic acid) ที่เป็นตัวนำคอเลสเตอรอลไปเผาผลาญได้เป็นอย่างดีค่ะ และควรหลีกเลี่ยงน้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูงอย่าง น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันกะทินะคะ

          7. เลือกดื่มนมที่เป็นนมพร่องมันเนย แทนนมที่มีไขมันเต็มส่วน

          8. ลดอาหารทอด แล้วก็ควรเลือกกินเป็นอาหารนึ่ง ต้ม ย่าง อบ แทนเพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับมื้ออาหารของคุณค่ะ

          9. หลีกเลี่ยงอาหารหวาน แล้วเลือกใช้ส่วนผสมเป็นน้ำตาลเทียมจะดีกว่าเยอะเลยค่ะ ไม่เสี่ยงคอเลสเตอรอลสูงแล้วยังไม่เป็นเบาหวานด้วยค่ะ

          10. กินอาหารให้ตรงมื้อ ตรงเวลา แล้วก็กินช้า ๆ ค่อย ๆ เคี้ยว จะทำให้คุณกินอาหารได้น้อยลง แต่ก็เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายแน่นอนค่ะ
 
WP tips

          อาหารเจ ทางเลือกสุดเวิร์ก ได้บุญแถมลดคอเลสเตอรอลอีกด้วย เพราะนอกจากจะเป็นโอกาสที่ดีในการลด ละ เลิกฆ่าสัตว์มาทำเป็นอาหารแล้ว การกินแต่ ผักผลไม้ จะช่วยลดน้ำหนัก และคอเลสเตอรอลที่สะสมในร่างกายของเราได้ดีอีกด้วยค่ะ แต่ต้องเลือกกินอาหารเจที่ปรุงจากการนึ่ง ต้ม หรือไม่ก็ทอด หรือผัดจากน้ำมันพืชเท่านั้นนะคะ เพียงเท่านี้จะทำให้คุณห่างไกลจากโรคร้ายต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็งโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคไต ไขข้ออักเสบโรคเกาต์ โรคเบาหวาน และแน่นอนโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด อันเกิดมาจากเจ้าคอเลสเตอรอลวายร้ายนั่นเองค่ะ
Tag : สูตรลดน้ำหนัก บอกลา คอเลสเตอรอล
เมื่อ : 31 ต.ค. 52 20:02:19
ที่มา: www.kapook.com
โดย : kura