6 สูตรลับ ช่วยสาวสุขภาพใส

 
6 สูตรลับ ช่วยสาวสุขภาพใส


          สารอาหารที่จําเป็นต่อร่างกายให้สาว ๆ มีอะไรบ้าง มาดูกัน

1.กินเพื่อเพิ่มพลัง (งาน)

          แน่นอนอยู่แล้วว่าสาว ๆ ต้องขอกินน้อย ๆ เพื่อต้องการควบคุมน้ำหนัก แต่คุณจะรู้หรือเปล่าว่า ขนาดการนั่งอยู่เฉย ๆ ก็ต้องใช้พลังงานด้วยนะ (อย่างน้อยก็หายใจล่ะ) จากผลการวิจัยพบว่า ผู้หญิงจะต้องป้อนพลังงานให้กับกระบวนการเมตาบอลิซึ่ม 300 แคลอรี ในทุก ๆ 3 ชั่วโมง และถ้าคุณยังขืนงดอาหารบ่อย ๆ อยู่อย่างนี้ อาจทําให้กระบวนการเมตาบอลิซึ่มทํางานได้ไม่มีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ไขมันถูกเผาผลาญไม่หมด เกิดเป็นไขมันสะสมอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเอาได้นะคะ

          ของว่างที่ดี (และควรกินให้ได้ 5 ครั้งต่อวัน) : แอปเปิ้ล น้ำผัก หรือผลไม้แห้ง

2.วิตามิน B2

          มีส่วนช่วยในการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต และไขมันให้เปลี่ยนไปเป็นพลังงานที่ใช้ในการทํางานของกล้ามเนื้อค่ะ

          แหล่งวิตามิน B2 ที่ดี : นมมีมันเนย 1% นมขาดมันเนย นมโลว์แฟต โยเกิร์ตแบบไร้ไขมัน และขนมปัง

3.กินแคลเซียมเสริมกระดูก

          การได้รับแคลเซียมและโปรตีนที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เป็นสิ่งสําคัญอยู่แล้วสําหรับผู้หญิง และยิ่งถ้าอยู่ในวัยหมดประจําเดือนด้วยแล้ว จะยิ่งสําคัญมาก เนื่องจากมีระดับเอสโตรเจน (ฮอร์โมนที่มีบทบาทสําคัญในการสร้างและรักษาแคลเซียมในกระดูก) ต่ำกว่าวัยอื่น ๆ

          แหล่งแคลเซียมที่ดี : นม เต้าหู้ หรือน้ำส้มคั้น

          Tips : ไม่ควรกินพร้อมกับไฟเบอร์นะคะ เพราะจะทําให้แคลเซียมไปจับกับแร่ธาตุตัวอื่น ๆ ในลําไส้ กลายเป็นตัวขัดขวางการดูดซึมสารอาหารที่จําเป็นต่อร่างกายตัวอื่น ๆ ได้ค่ะ

4.กินผักได้วิตามิน จริงเหรอ?

          การกินผักอย่างเดียวไม่ได้หมายความถึงสุขภาพที่ดีเสมอไปนะ เพราะแร่ธาตุบางตัวก็พบได้ในเฉพาะเนื้อสัตว์เท่านั้น อย่างธาตุสังกะสี (แร่ธาตุที่ช่วยเรื่องความจําและความคิด) ที่พบมากในหอยนางรม และวิตามิน B12 (วิตามินที่สําคัญต่อเซลล์เม็ดเลือดแดงและเส้นใยประสาท) ที่พบมากในเนื้อแดง ปลา ไข่ และนมค่ะ

5.ถั่วเหลือง

          ขอปรบมือให้กับคนที่กินถั่วเหลืองเป็นประจําหน่อยนะคะ เพราะนอกจากคุณจะได้รับโปรตีนและไฟเบอร์ที่สูงแล้ว ในถั่วเหลืองยังมีสารสําคัญที่ชื่อ Phytoestrogens ซึ่งช่วยในการลดปริมาณของไขมันเลว (LDL) และเพิ่มปริมาณของไขมันดี (HDL) ให้กับร่างกายอีกด้วย อีกทั้ง ยังช่วยลดอัตราการเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจด้วยนะ

6.สาวกินเหล็ก

          อ๊ะ ๆ อย่าตกใจค่ะ เหล็กในที่นี้ก็คือธาตุเหล็กนั่นเองค่ะ ซึ่งธาตุเหล็กนี้ก็มีความสําคัญต่อร่างกายของเรานะ โดยเฉพาะกระบวนการสร้างฮีโมโกลบินในเซลล์เม็ดเลือดแดง และสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณมีธาตุเหล็กในปริมาณที่น้อยเกินไปคือ จะเหนื่อยง่ายและมีความอดทนต่ำค่ะ

          แหล่งธาตุเหล็กที่ดี : เนื้อแดงไม่มีมัน และเนื้อไก่-เป็ดดํา (เพราะธาตุเหล็กอยู่ในฟอร์มที่ถูกดูดซึมได้ง่าย)
Tag : การดูเเลสุขภาพ 6 สูตรลับ ช่วยสาวสุขภาพใส
เมื่อ : 10 พ.ย. 52 18:06:58
ที่มา: www.kapook.com
โดย : kura