น้ำพริกเห็ดอบสมุนไพร

 
น้ำพริกเห็ดอบสมุนไพร

เครื่องปรุง พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด เห็ดนางฟ้า 1 กิโลกรัม ตะไคร้ 20 ต้น ใบมะกรูด 15 ใบ เกลือป่นครึ่งช้อนชา น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วย วิธีทำ 1. นำเห็ดนางฟ้าสดๆ ตัดก้านแข็งๆออก ฉีดเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปผึ่งพอแห้งหมาดๆ 2. นำลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน โขลกหรือบดพอแหลก 3. คั่วพริกแห้งให้เม็ดพริกพอง ตักขึ้นพักให้เย็น พริกจะเหลืองกรอบ หลังจากนั้นนำไปโขลกให้ละเอียด 4. ตะไคร้ ใบมะกรูด ล้างซอย ผึ่งพอหมาด ๆ ทอดหรืออบจนกรอบ 5. ผัดเครื่องที่โขลกทั้งหมด กับน้ำมันเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ออกรสเค็ม หวาน เปรี้ยว คั่วให้มีลักษณะแห้ง น้ำพริกที่ได้จะเป็นเม็ดเล็ก ๆ เหมือนเม็ดถั่วเขียว



เมื่อ : 9 ธ.ค. 49 21:21:11
ที่มา: http://www.horapa.com
โดย : vipcream