เค้กชิฟฟอนวานิลลา

 
เค้กชิฟฟอนวานิลลา

ส่วนผสม แป้งเค้ก 2 1/2 ถ้วยตวง น้ำตาล 1 1/2 ถ้วยตวง ผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา น้ำมัน 1/2 ถ้วยตวง ไข่แดง 5 ฟอง น้ำเย็น 3/4 ถ้วยตวง กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา ไข่ขาว 8 ฟอง ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา วิปปิ้งครีม 300 กรัม น้ำตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ - ตั้งเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมพิมพ์ปล่องสำหรับอบเค้ก ทาเนยบางๆ ให้ทั่ว - ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ ลงในชาม จากนั้นเติมน้ำตาลลงไป คนให้เข้ากัน - ใส่ไข่แดงลงไปพร้อมกันทีเดียว ตามด้วยน้ำมัน น้ำเย็น และกลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว - ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์เร็วๆ ในชามสะอาดจนขึ้นฟู คล้ายมูสใส่ผม - ตักส่วนผสมของแป้งใส่ลงในไข่ขาวทีละนิด ตะล่อมให้เข้ากันอย่างเบามือ เพื่อไม่ให้ไข่ขาวยุบตัวจนเป็นเนื้อเดียว - เทใส่พิมพ์ อบประมาณ 50-60 นาที หรือ จนเค้กสุก นำออกจากเตา ทิ้งไว้ให้เย็นบนตะแกรงก่อนคว่ำออกจากพิมพ์ - ทำครีมสำหรับทาหน้าเค้ก โดยตีวิปปิ้งครีมที่เย็นจัดกับน้ำตาลไอซิ่งให้ขึ้นฟูเหมือนครีมโกนหนวด ค่อยๆปาดลงไปบนเค้กที่เย็นสนิท - แต่งหน้าด้วยผลไม้ หรือท็อปปิ้งต่างๆ ตามใจชอบ



เมื่อ : 11 ธ.ค. 49 21:34:57
ที่มา: http://www.horapa.com
โดย : vicpream