ซ่าหริ่ม

 
ซ่าหริ่ม

ส่วนผสมตัวซ่าหริ่ม (สีขาว) แป้งถั่วเขียว 1/2 ถ้วยตวง น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วยตวง วิธีทำตัวซ่าหริ่ม 1. ผสมแป้งถั่วเขียวกับน้ำ คนจนแป้งละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่กระทะทองเหลือง นำไปตั้งไฟกวนจนแป้งสุกและใส ยกลงจากเตา 2. ตักแป้งที่กวนแล้ว ใส่ที่กดซ่าหริ่ม ค่อยๆกดลงในถังน้ำเย็นแล้วเปลี่ยนน้ำประมาณ 2-3 ครั้ง เทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ ห่อด้วยผ้าขาวบางแยกเป็นสีๆ หมายเหตุ ถ้าทำสีอื่น เช่น สีชมพู ให้ใส่สีผสมลงในแป้ง หรือสีเขียวใช้น้ำใบเตยแทนน้ำลอยดอกมะลิ ส่วนผสมน้ำกะทิ น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง กะทิ 1 ถ้วยตวง วิธีทำ ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำลอยดอกมะลิ นำไปตั้งไฟคนจนน้ำตาลทรายละลาย นำกลับไปตั้งไฟใหม่จนเดือดทั่วและน้ำเชื่อมข้น ใส่กะทิลงไปคอยคนอย่าให้กะทิเป็นลูก พอเดือดทั่ว ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น เวลาจะรับประทานตักขนมใส่ถ้วย ใส่น้ำกะทิและน้ำแข็งทุบละเอียด



เมื่อ : 16 ธ.ค. 49 22:42:54
ที่มา: http://www.horapa.com
โดย : vipcream