ปอเปี๊ยะสด

 
ปอเปี๊ยะสด

ส่วนผสมสำหรับ 4 ที่ กุ้งสดนึ่งและแกะเปลือก 18-20 ตัว หมูหั่นชิ้นเล็ก 6 ชิ้น แผ่นแป้งสำหรับห่อ 4 แผ่น ขนมจีน นิดหน่อย ผักสลัด โหระพา ถั่วงอก สาระแหน่เล็กน้อย ใบกุยช่ายตัดท่อน (ประมาณ 3 นิ้ว) 5-6 ท่อน วิธีทำ นำแผ่นแป้งตัดเป็นวงกลมขนาด 28 ซม. วางลงบนจานและพรมน้ำ ใส่ผักกาดหอม ใบโหระพา สาระแหน่ ถั่วงอก ขนมจีน กุ้งและหมู แล้วพับริมแป่นแป้งทั้งสองข้างเข้าหากัน วางผักกุยช่าย จากนั้นม้วนแผ่นแป้งให้เป็นท่อนกลมแน่น เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ส่วนผสมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว เต้าเจี้ยวบดละเอียด 1 ขวด น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง น้ำเปล่า 1 ขวด กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช แป้งมันละลายน้ำ วิธีทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมสับ แล้วผัดให้เหลือง ใส่เต้าเจี้ยวลงไป พอเดือดให้ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย แป้งมัน ปล่อยให้เดือดแล้วค่อยใส่น้ำส้มสายชู ตั้งไฟอีกสักพัก จึงยกลงจากเตา



เมื่อ : 19 ธ.ค. 49 15:18:07
ที่มา: http://www.horapa.com
โดย : vipcream