กุ้งนึ่งกระเทียมโทน

 
กุ้งนึ่งกระเทียมโทน

เครื่องปรุง กุ้งแชบ๊วย 10-12 ตัว กระเทียมโทน (กระเทียมกลีบใหญ่ๆ) 5 เม็ด รากผักชีสับ 3 ราก กระเทียมโทนหั่นแผ่นบาง 10 หัว น้ำซีอิ๊วปรุงรสสำหรับนึ่ง 1 ถ้วย กระเทียมโทนดอง 10-15 หัว ต้นหอมซอยเล็กๆและแครอทสลักดอกไม้ที่มีเกสรเป็นดอกกุยช่าย (สำหรับตกแต่ง) หรือจะหั่นแครอทบางๆก็ได้ค่ะ น้ำจิ้มซีฟูด น้ำซีอิ๊วปรุงรสสำหรับนึ่ง น้ำซุปกระดูกหมู 1 ถ้วย น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา ซีอิ๊วฮ่องกง (หรือใช้เป็นซีอิ๊วขาว) 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ เหล้าจีน 1 ช้อนชา ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ >> ให้ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงในหม้อ ยกตั้งไฟกลางจนน้ำตาลละลาย ยกลง (ปรุงรสเพิ่มได้ตามต้องการ) น้ำจิ้มซีฟู้ด พริกขี้หนูเขียว 1 ถ้วย กระเทียมแกะเปลือก 1 ถ้วย รากผักชี 3 ราก น้ำปลา 1 ถ้วย น้ำมะนาว 1 1/2 ถ้วย น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วย >>ปั่นเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกันจนละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้ วิธีทำ 1. ล้างกุ้งและแกะเปลือกไว้หัวและหาง ผ่าหลังจนขาด ดึงเอาเส้นดำออก 2. จากนั้นม้วนหางกุ้งกลับมาตรงกลางตัวกุ้ง (สังเกตจากรูป) ทำจนครบทุกตัว เรียงใส่จานสำหรับนึ่ง 3. สับกระเทียมโทนกับรากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ตรงกลางตัวกุ้งที่ทำไว้จนครบ โรยด้วยกระเทียมโทนหั่นบาง 4. ราดด้วยน้ำซีอิ๊วปรุงรสให้ทั่ว 5. นำไปนึ่งในน้ำเดือดไฟแรงประมาณ 5-8 นาที จนสุก จึงปิดไฟ 6. ยกจานกุ้งนึ่งออก แล้วโรยด้วยน้ำกระเทียมโทนดอง ตกแต่งด้วยต้นหอมซอยท่อนเล็กและแครอทสลักดอกไม้ที่มีเกสรเป็นดอกกุยช่าย 7. เสิร์ฟกับน้ำจิ้มซีฟุ้ด



เมื่อ : 5 ม.ค. 50 19:13:37
ที่มา: http://www.horapa.com
โดย : vipcream