ขนมกุยช่าย

 
ขนมกุยช่าย

การทำแป้ง 1 1/2 ถ้วย แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย แป้งมัน 2 ถ้วย น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย น้ำมัน 1/4 ถ้วย แป้งมัน (สำหรับนวด) วิธีทำ 1. นำแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว แป้งมัน น้ำเปล่า น้ำมัน ผสมเข้าด้วยกันด้วยมือ นวดเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ลงในกระทะทอง หรือหม้อเคลือบ แล้วนำไปตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง ใช้ไม้พายกวนจนแป้งสุกร่อนจากกระทะ จึงยกลง ทิ้งใว้ให้พอแป้งอุ่น 2. นำแป้งมันสำหรับนวดใช้นวด ใส่ลงไปในข้อ1 แล้วนวดจนแป้งไม่ติดมือ จึงแบ่งแป้งเป็นก้อนๆ หนักก้อนละ 20 กรัม ไส้กุยช่าย 200 กรัม ใบกุยช่าย 1/4 ช้อนชา โซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับละเอียด 1. นำใบกุยช่ายล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ตัดเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 1 ซ.ม. 2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอร้อน เจียวกระเทียมพอหอม นำส่วนผสมทั้งหมดลงผัด ให้เข้ากันจนเปื่อยนุ่ม ถ้าแห้งไปใส่น้ำได้เล็กน้อย ไส้หน่อไม้ 150 กรัม หน่อไม้ต้มสุก 1/2 ถ้วย เนื้อไก่สับละเอียด 1/4 ถ้วย กุ้งแห้ง (ขนาดกลาง) 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา พริกไทยป่น 1 ช้อนชา เกลือ 1. นำหน่อไม้มาหั่นเป็นเส้นเล็กๆ ยาวประมาณ 2 ซ.ม. 2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป กระเทียมสับ แล้วจึงใส่ส่วนผสมที่เหลือลงผัด ประมาณ 5 นาที จึงตักขึ้นพักไว้ให้เย็น วิธีห่อ และ นึ่ง 1. นำแป้งแต่ละก้อนมาแผ่ออก ให้เป็นแผ่นกลมบาง เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 - 2.5 นิ้ว แล้วตักใส้ใส่ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ตรงกลางของแป้ง แล้วใช้ปลายนิ้วชี้ และ ปลายนิ้วหัวแม่มือ จับขอบแป้งบีบเข้ามาติดกันเพื่อห่อใส้ ทำจนหมดไส้ 2. นำแป้งที่ห่อใส่ลังถึง นึ่ง ขณะน้ำเดือนพล่านประมาณ 7 นาที จึงยกลง พรมด้วยกระเทียมเจียว (อันนี้ทำเพิ่มเอาเองนะคะ สูตรไม่ได้บอกไว้) ทานขณะอุ่นๆ น้ำจิ้ม 1 เม็ด พริกเหลือง หรือ พริกแดง โขลกละเอียด 2 ถ้วย ซีอิ้วหวาน 1/4 ถ้วย ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน



เมื่อ : 6 ม.ค. 50 8:42:26
ที่มา: http://www.horapa.com
โดย : vipcream