ผัดไทยกุ้งสด

 
ผัดไทยกุ้งสด

ส่วนผสม เส้นจันท์ 1 กิโลกรัม กุ้งกุลาดำตัวกลาง 200 กรัม กุ้งแห้ง 100 กรัม เต้าหู้เหลืองแข็งหั่นชิ้นเล็กๆ 1 แผ่น หัวไชโป๊วสับ 100 กรัม พริกป่น 50 กรัม ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบๆ 100 กรัม ไข่ไก่ 4 ฟอง ถั่วงอก 1/2 กิโลกรัม กุยช่ายหั่นเป็นท่อน 200 กรัม กระเทียมสับละเอียด 50 กรัม น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย น้ำปลา 1/2 ถ้วย น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย น้ำเปล่า 1 ถ้วย เครื่องปรุง - ผักเคียง พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา มะนาวฝาน หัวปลี กุยช่ายตัดสั้นเป็นต้น ถั่วงอกดิบ ใบบัวบก วิธีทำ 1. กุ้งแกะเปลือกผ่าหลัง เอาหัวไว้ ล้างน้ำให้สะอาด 2. กระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับลงเจียวพอหอม ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุกตักขึ้น ใส่เต้าหู้ลงทอด หัวไชโป๊วสับ ถั่วลิสงบุบ กุ้งแห้ง ใส่เส้นจันท์และน้ำเปล่าเล็กน้อยลงผัดพอเส้นนุ่ม 3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก พริกป่น ผัดพอเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้ 4. ตอกไข่ลงขยี้พอให้สุก นำเส้นที่ผัดไว้เรียบร้อยลงโปะ ผัดให้เข้ากัน 5. เติมถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากัน ใส่กุ้งที่ผัดสุกไว้แล้วลง ตักเสิร์ฟพร้อมผักเยง เครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้



เมื่อ : 9 ม.ค. 50 18:17:55
ที่มา: http://www.horapa.com
โดย : vipcream