สูตรอาหาร ต้มยำหัวปลาช่อน

 
สูตรอาหาร  ต้มยำหัวปลาช่อน

ต้มยำหัวปลาช่อน

 ต้มยำหัวปลาช่อน

ส่วนผสม

1.               ปลาช่อน 1 ตัว (ประมาณ 1 กิโลกรัม)

2.               ตะไคร้ 2 ต้น

3.               ใบมะกรูด 4 ใบ

4.               พริกขี้หนูโขลก 2 ช้อนโต๊ะ

5.               น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

6.               น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

7.               ผักชี 1 ต้น

วิธีทำ

1.               ต้มน้ำ 3 ถ้วย ใส่ตะไคร้หั่นเป็นท่อนๆ ฉีกใบมะกรูด พอน้ำเดือด ใส่ปลาช่อนที่หั่นเป็นท่อนๆ ใหญ่ประมาณ 1 1/2 นิ้ว  ห้ามคนโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้เหม็นคาว  กะให้ปลาช่อนสุก ยกลงจากเตา

2.               ปรุงรสด้วย พริกขี้หนูบุบ น้ำปลา มะนาว ผักชี ใส่ชามไว้ ตักเฉพาะน้ำต้มปลาใส่ลงไปในชามประมาณ 3/4 ชาม คนให้เข้ากันแล้วจึงตักปลาลงไปในชาม จะได้รสที่พอดีไม่ต้องเติมอีก




Tag : สูตรอาหาร ต้มยำหัวปลาช่อน เมนูอาหารไทย
เมื่อ : 05 ต.ค. 54 11:58:54
ที่มา: แหล่งข่าวซุบซิบ
โดย : zaazaa