สูตรอาหาร : แกงคั่วกุ้งกับสะตอ

 
สูตรอาหาร : แกงคั่วกุ้งกับสะตอ

สูตรอาหาร : แกงคั่วกุ้งกับสะตอ

วันนี้ขอนำเสนอสูตรอาหารใต้กันบ้างนะค่ะ  แกงคั่วกุ้งกับสะตอ  เป็นแกงทางจังหวัดพัทลุง  อาหารทางภาคใต้นั้นถ้าเป็นแกงคั่วจะใส่ขมิ้นในอาหารแทบทุกชนิด  เพราะแกงมีรสเผ็ดจัด  ผู้ใหญ่ท่านฉลาดที่นำขมิ้นมาใส่ในอาหาร เพราะขมิ้นเป็นยารักษาท้องและลำไส้ให้ทำงานได้ตามปกติครับ

 แกงคั่วกุ้งกับสะตอ

ส่วนผสม  (ขนาดรับประทาน 6 คน)

กุ้งชีแฮ้หรือกุ้งกุลา 1/2 กิโลกรัม

มะพร้าว 1/2 กิโลกรัม

คั้นหัวกะทิ 1 ถ้วยตวง

กลางหางกะทิ 2 ถ้วยตวง

สะตอแกะเม็ดแล้ว 1 ถ้วยตวง

น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา

เครื่องน้ำพริก

พริกแห้ง เอาเม็ดออกแช่น้ำให้นิ่ม 7 เม็ด

กระเทียม 20 กลีบ

หอมแดง 7 หัว

พริกไทย 20 เม็ด

ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ

ขมิ้นสดยาว 1/2 นิ้ว หั่นขวางบางๆ 1 ชิ้น

เกลือป่น 1 ช้อนชา

กะปิ 1 ช้อนชาพูน

โขลกรวมกันให้ละเอียด

วิธีทำ

นำกุ้งมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกไว้หาง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก

นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำพริกลงละลาย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใส่กุ้ง สะตอ ลงผัดพอสุก

*** สะตอปอกเปลือกขาวที่หุ้มออก แล้วแกะออกเป็น 2 ซีก แช่น้ำสักครู่ เอาขึ้นให้สะเด็ดน้ำ *** 




Tag : สูตรอาหาร : แกงคั่วกุ้งกับสะตอ เมนูอาหารไทย
เมื่อ : 08 ต.ค. 54 12:20:46
ที่มา: แหล่งข่าวซุบซิบ
โดย : zaazaa