...ไข่ตุ๋นปูอัด...

 
...ไข่ตุ๋นปูอัด...

...ไข่ตุ๋นปูอัด...

ใครที่มีเด็กอยู่ในบ้าน อาจจะเคยพบกับปัญหานี้  เด็กเบื่ออาหาร อะไรอะไร ก็ไม่อร่อย  ถ้าใช่ เราขอแนะนำ เมนูอาหารสำหรับเด็ก  ไข่ตุ๋นปูอัด ทำง่าย แต่อร่อยล้ำ ก็ ลองเอาไปทำทานกันดูนะจ๊ะ

 

 เมนูอาหารไข่ตุ๋น

 

เครื่องปรุง

1. ไข่ไก่(เบอร์ 1) 3 ฟอง

2. น้ำเปล่า

3. ปูอัด 3-4 แท่ง(หั่นแทยง)

4. แครอทหั่นลูกเต๋าเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ

หั่นแท่งเล็กน้อย    5. ต้นหอมซอย เล็กน้อย

6. ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

7. ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา

8. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ

 

 เมนูอาหารไข่ตุ๋น

 

1. ใส่น้ำในลังถึง จากนั้นนำลังถึงตั้งไฟ ระหว่างรอน้ำเดือด ตอกไข่ใส่ชาม ใช้ซ่อมตีไข่ให้ไข่แดงและไข่ขาวเข้ากัน ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำปลา จากนั้นค่อยๆ เติมน้ำเปล่าลงไป คนให้เข้ากัน ใส่ปูอัดและแครอท  ที่หั่นเตรียมไว้ส่วนหนึ่งลงในชาม แบ่งไว้ส่วนหนึ่ง   เอาไว้แต่งหน้า จากภาพจะเห็น   แครอทลอยอยู่บนไข่ ส่วนปูอัดจะจมอยู่ด้านล่างค่ะ

 

เมนูอาหารไข่ตุ๋น 

 

2. พอน้ำเดือด นำชามไข่ที่เตรียมไว้ ใส่ในลังถึงปิดฝา ใช้ไฟปานกลาง นึ่งประมาณ 20 นาที เมื่อไข่สุกจะได้ไข่ตุ๋นหน้าตาประมาณในภาพ ถึงขั้นตอนนี้อาจจะยังไม่ต้องให้ไข่สุก ทั้ง 100 % ก็ได้ค่ะ เพราะเดี๋ยวต้องแต่งหน้าแล้วนึ่งต่ออีก เอาเป็นว่าให้เกือบสุกก็แล้วกัน

เวลาที่ใช้ในการนึ่งจะไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับไข่ว่าเป็นไข่ที่ออกจากตู้เย็นหรือเปล่า และไฟที่ใช้บางทีอาจจะไม่เท่ากัน แต่ที่สำคัญ เวลาใส่ชามไข่ในลังถึง ต้องรอให้น้ำเดือดก่อนค่ะ

 

 เมนูอาหารไข่ตุ๋น

 

3. แต่งหน้าไข่ตุ๋นด้วย ปูอัด โรยแครอทแบบแท่ง ต้นหอมหั่นฝอย จากนั้นปิดฝาลังถึง นึ่งต่อประมาณ 2-3 นาที ให้ปูอัดและผักสุก ยกเสิร์ฟ ทานร้อนๆ อร่อยมากขอบอก

วิธีทดสอบว่าไข่สุกแล้วหรือยัง ให้ใช้ช้อนหรือซ่อมแทงลงไปที่เนื้อไข่ จิ้มลงไปเบาๆ ก็พอนะคะ ไม่ใช่กวนไข่ ถ้าไข่สุกเนื้อไข่จะเกาะกันดี หากเป็นน้ำสีไข่ดิบไหลขึ้นมา ก็แสดงว่าอาจจะยังสุกไม่ทั่วดี ปิดฝานึ่งต่ออีกหน่อยค่ะ

 

เมนูอาหารไข่ตุ๋น 

 
Tag : ...ไข่ตุ๋นปูอัด... เมนูอาหารไทย
เมื่อ : 09 ต.ค. 54 12:06:11
ที่มา: แหล่งข่าวซุบซิบ
โดย : zazalak