เพลินเล่น เพลินสบาย กับลูกในท้อง

 
เพลินเล่น เพลินสบาย กับลูกในท้อง

แม้ลูกจะยังไม่ลืมตาดูโลก เราก็สามารถเล่นกับลูกน้อยได้ เพื่อเป็นการกระตุ้นพัฒนาการลูกน้อยในท้อง และยังเพิ่มความสบายให้คุณแม่อีกด้วย

          เริ่ม จากหาที่สบาย ๆ อากาศถ่ายเท อาจจะเป็นสวนหน้าบ้าน ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ฯลฯ จากนั้นคุณแม่ก็นั่งให้สบาย ๆ โดยมีหมอนรองหลัง รองแขน เพื่อให้รู้สึกสบายยิ่งขึ้น อาจจะนั่งเหยียดขาเพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดีด้วย เมื่อคุณแม่อยู่ในท่าที่สบายแล้ว จะช่วยให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลาย สมองปลอดโปร่ง เมื่อรู้สึกสบายตัวแล้ว ขั้นตอนต่อไปนี้เป็นการเพิ่มความสบายทางใจกับลูกน้อยในท้อง

1.ฟังดนตรีหลับให้สบาย

          การ ได้ฟังดนตรีเบา ๆ ช่วยผ่อนคลาย ความตึงเครียด ความเหนื่อยล้า คุณแม่สามารถเลือกเปิดเพลงได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น ดนตรีคลาสสิค เพลงกล่อมเด็ก เพลงบรรเลง เพลงที่มีจังหวะเบา ๆ สบาย ๆ แล้วบอกชื่อเพลงที่เปิดให้ลูกฟังด้วยนะคะ ควรเปิดในระดับเสียงปกติ ช่วงระหว่าง 2 ทุ่มถึงเที่ยงคืน เพราะในช่วงเวลานี้ลูกในท้องจะตื่นตัวมากที่สุด ลูกจะได้ยินเสียงเพลงผ่านหน้าท้อง ผ่านน้ำคร่ำไปถึงดูลูกได้ ส่วนเสียงเพลงที่ผ่านหูคุณแม่ จะทำให้คุณแม่สบายอารมณ์ค่ะ

2.สัมผัสแสนสบาย

          การ สัมผัสเป็นการสื่อถึงความรักความห่วงใย โดยเฉพาะเวลาที่คุณแม่สัมผัสที่ท้องของตัวเอง ลูบเบา ๆ พูดคุยกับลูกน้อยเวลาที่เขาดิ้น การสัมผัสของคุณแม่ส่งต่อความรักความห่วงใยถึงลูกน้อยด้วยนะคะ และยังทำให้คุณแม่รู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงหรือสังเกตความผิดปกติของการดิ้น ของลูกในท้องได้อีกด้วย

          การ สัมผัสด้วยการนวดเป็นอีกวิธีหนึ่ง ที่จะช่วยกระตุ้นระบบประสาทลูกน้อยให้รู้สึกสบายและผ่อนคลาย เพียงคุณแม่นำน้ำมันสกัดจากธรรมชาติ เช่น มะกอกหรือมะพร้าว ถูที่มือเบา ๆ ลูบไล้ไปที่ท้องอย่างแผ่วเบา ให้เน้นบริเวณที่สัมผัสถึงลูกน้อยได้ง่าย แต่ถ้าเมื่อไรที่ลูกเตะพุงให้หยุด แล้วค่อยนวดต่อหลังจากที่ลูกหยุดเตะนะคะ
สัมผัส รักจากคุณพ่อ อีกหนึ่งผู้ช่วยที่ช่วยให้คุณแม่และคุณลูกสบายได้ค่ะ เพราะเมื่อคุณพ่อลูบคลำท้องคุณแม่ จุ๊บที่ท้องคุณแม่ ความรักจะถูกส่งผ่านไปยังคุณแม่และคุณลูกก็จะทำให้คุณแม่รู้สึกสบายใจ รู้สึกดี

3.มองเห็นอย่างสบาย

          การ ได้ผ่อนคลายโดยมองสิ่งสวย ๆ งาม ๆ ภาพที่น่ารัก ๆ เป็นผลดีต่อคุณแม่อยู่แล้วค่ะ แต่สำหรับการมองให้สบายที่ส่งถึงลูกน้อยได้ด้วยนั้นเป็นเรื่องความสว่าง ความมืดค่ะ เมื่อเจ้าตัวน้อยอายุประมาณ 7 เดือน ผนังมดลูกเริ่มบางลง ทำให้แสงสว่างส่งผ่านเข้ามาถึงลูกน้อยได้ ช่วงนี้คุณแม่เล่นแสงกับลูกในท้องได้ค่ะ โดยอาจจะพาตัวเองไปสูดอากาศยามเช้า ให้ห้องได้รับแสงสว่างแล้วบอกเจ้าตัวน้อยในท้องด้วยว่า ตอนนี้สว่างนะลูก เมื่ออยู่ในที่มืดก็บอกลูกว่า ถึงเวลานอนแล้วจ้ะ หรือจะเปิดปิดไฟฉาย ตอนส่องที่ท้องก็ได้ค่ะ จะช่วยให้เกิดการกระตุ้นการมองเห็นของลูก และคุณแม่เองก็จะมีความสุขจากการเล่นกับลูก

4.พูดแล้วสบาย

          ใช้ คำพูดง่าย ๆ ที่ออกมาจากใจของคุณแม่ เน้นพูดคำเดิม ๆ สั้น ๆ ซ้ำ ๆ เพราะเจ้าตัวน้อยจะจดจำคำคำนั้นได้ และผลลัพธ์ที่สำคัญคือคุณแม่จะมีความสุข เพราะคำพูดเหล่านี้ตรงมาจากหัวใจค่ะ นอกจากนี้เราสามารถบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันที่คุณแม่ประสบพบเจอให้ลูกฟัง เช่น วันนี้แม่ไปทำอะไรที่ไหนมาบ้าง ตนนี้แม่กำลังรู้สึกอย่างไรอยู่ หรืออาจจะเล่าผ่านหนังสือนิทานให้ลูกฟัง สิ่งเหล่นี้มีผลกับลูกนะคะ เพราะเมื่อเข้าเดือนที่ 5 ประสาทสัมผัสต่าง ๆ ของลูกมีการพัฒนาจนเกือบครบ และสามารถได้ยินเสียงจากภายนอกได้ น้ำเสียงของคุณแม่ คุณพ่อ หรือคนรอบข้างที่พูดกับเขา จึงช่วยกระตุ้นการฟังเกิดการจดจำ และเป็นการสร้างสายสัมพันธ์อันอบอุ่นตั้งแต่อยู่ในท้องค่ะ

          ความ สบายง่าย ๆ ของคุณแม่ที่มาจากการเล่นกับลูก ไม่ต้อมีอะไรเยอะค่ะ แต่มีใจ มีความรัก แต่มีสายสัมพันธ์และความสุขก็ส่งถึงกันได้ทันที
Tag : บทความ ตั้งครรภ์ เพลินเล่น เพลินสบาย ลูกในท้อง
เมื่อ : 19 พ.ย. 54 20:14:42
ที่มา: www.kapook.com
โดย : kura