แหนมเนือง

 
แหนมเนือง

ส่วนผสม เนื้อหมู (ส่วนสะโพก) หั่น 80 กรัม มันหมูบด 20 กรัม หอมแดง 20 กรัม เกลือ 1/2 ช้อนชา พริกไทยดำ 1/4 ช้อนชา วิธีทำ 1. นำเนื้อหมูและมันหมูบด แช่เย็นประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นนำเนื้อหมูและมันหมูบดที่แช่เย็นแล้วมาตีด้วยเครื่องบดความเร็วสูงให้ละเอียด 2. ใส่หอมแดง เกลือ พริกไทยดำ ตีเข้าด้วยกันใช้ความเร็วสูงตีให้ละเอียด เวลา 30 วินาที 3. นำกลับไปแช่เย็นอีกครั้ง เวลาครึ่งชั่วโมง หลังจากนั้นนำออกมาปั้นเป็นลูกแล้วไปย่างไฟ ใช้ไฟอ่อนๆให้สุกทั่วถึงกัน เครื่องเคียง กระเทียมปอกเปลือก, กล้วยดิบ, มะเฟืองเปรี้ยว, พริกขี้หนู, แตงกวา, แผ่นแป้งแหนมเนือง ส่วนผสมน้ำจิ้ม มันฝรั่งต้มบด 100 กรัม น้ำตาลทราย 50 กรัม เต้าเจี้ยวอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ ถั่วลิสงบด 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1. นำทุกอย่างมาต้มรวมกัน (ยกเว้นถั่วลิสงบด) ปรุงรสชาติให้มีรสเปรี้ยว หวาน เค็ม ตามชอบ 2. ปล่อยให้เย็น นำมาปั่นอีกครั้ง ตักเสิร์ฟโรยด้วยถั่วลิสงบด



เมื่อ : 20 ม.ค. 50 21:09:57
ที่มา: http://www.horapa.com
โดย : vipcream