20 เคล็ดลับ สู่ประสบการณ์โฮมสปาสุดเพอร์เฟ็กต์

 
20 เคล็ดลับ สู่ประสบการณ์โฮมสปาสุดเพอร์เฟ็กต์

  วันหยุดสุดสัปดาห์จะวิเศษแค่ไหน ถ้าคุณได้ผ่อนคลายปรนนิบัติร่างกายตัวเองด้วยการทำสปา แต่มันคงพิเศษยิ่งขึ้นไปอีกถ้าคุณสามารถยกประสบการณ์สปาสุดพิเศษนั้นมาไว้ ที่บ้านตัวเองได้ ลองมาดูวิธีการทำโฮมสปา ให้ผ่อนคลาย สะดวกสบาย พิเศษไม่แพ้ที่สปาคลับต่าง ๆ กันดีกว่าค่ะ

 1. เอาใจใส่รายละเอียด

          สิ่ง หนึ่งที่ทำให้สปาคลับได้ใจผู้เข้าใช้บริการ คือการเอาใจใส่ในทุกรายละเอียดที่คนทั่วไปอาจไม่ทำหากเป็นการปฏิบัติให้ตัว เอง แต่เพื่อความพิเศษของประสบการณ์โฮมสปาที่บ้านของคุณ ลองให้ความใส่ใจกับรายละเอียดเล็ก ๆ อย่าง การอุ่นเสื้อคลุมอาบน้ำที่จะใส่ทำสปา ด้วยเครื่องอบผ้าหรือที่รีดผ้าแบบแขวน อุ่นหมอนหนุนต้นคอที่จะใช้พิงศีรษะขณะนอนแช่น้ำในอ่าง เพื่อเป็นการอบอุ่นร่างกายและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ แช่แผ่นมาส์กดวงตาในตู้เย็นก่อนจะนำมาแปะคาดทิ้งไว้ขณะนอนแช่น้ำ รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่ลืมเอาใจใส่เหล่านี้ จะทำให้คุณพบว่าทำสปาที่บ้านก็สุดแสนสบายไม่แพ้ไปทำที่สปาคลับเลยทีเดียว

 2. เดินออกกำลังกาย

          องค์ ประกอบสำคัญอย่างหนึ่งที่จะทำให้ร่างกายรู้สึกปลอดโปร่ง โล่งสบาย คือการออกกำลังกาย เพราะเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเอ็นโดรฟินอันช่วยให้รู้สึกผ่อน คลายนั่นเอง ลองเดินออกกำลังกายรอบ ๆ บริเวณบ้าน วิ่งเหยาะ ๆ ในบริเวณหมู่บ้าน เมื่อรู้สึกปลอดโปร่งโล่งสบายแล้ว จึงมาอาบน้ำ พร้อมทำการปรนนิบัติร่างกายในขันตอนอื่น ๆ ต่อไป

 3. เติมกลิ่นหอมจรุงใจ

          เวลา ไปสปามักจะได้กลิ่นหอมอบอวลของเทียนอโรมาหรือน้ำมันหอมระเหยต่าง ๆ ซึ่งสูดเข้าไปแล้วก็ชื่นใจ รู้สึกผ่อนคลาย ลองทำให้บ้านของคุณอยู่ในบรรยากาศเดียวกันนี้ได้ ด้วยการจุดเทียนหอม หรือจุดตะเกียงน้ำมันอโรมาดู ซึ่งจะให้ความรู้สึกเหมือนอยู่สปาได้เป็นอย่างดี

 4. เลือกบทเพลงบรรเลงเพื่อความผ่อนคลาย

          เลือกเพลงที่คุณชอบฟังแล้วผ่อนคลาย มาเปิดคลอไปเบา ๆ ขณะที่คุณทำสปา จะทำให้เพลิดเพลินกับการปรนนิบัติตัวเองจนลืมเวลาไปเลยทีเดียว

 5. เตรียมเครื่องดื่มเพื่อความสดชื่น

          เพื่อ ความสดชื่นระหว่างทำสปา มาเตรียมเครื่องดื่มที่คุณจะใช้จิบตลอดการทำสปา ด้วยน้ำผลไม้สด อย่างน้ำส้ม น้ำมะม่วง น้ำมะนาว พีช สตอเบอร์รี่ หรือจะลองสูตรใหม่อย่างน้ำแตงกวาผสมมิ้นท์ก็ได้ ใส่เหยือกใบโต แช่เตรียมไว้ในตู้เย็น ถึงเวลาทำสปาก็รินใส่แก้วมาจิบเพื่อความสดชื่น สดใส ได้ตลอด

 6. ของว่างสไตล์สปาคลับ

          นึก ถึงของว่างที่มีขายที่สปาคลับ หรือที่คลับเตรียมไว้คอยบริการแขก ซึ่งมักเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เพื่อวันสุดผ่อนคลายกับประสบการณ์โฮมสปาสุดพิเศษของคุณ ลองเตรียมของว่างมื้อเล็ก ๆ เหล่านี้เอาไว้สำหรับตัวเอง ด้วยผลไม้หั่นพอดีคำแช่เย็น ฟรุตสลัดถ้วยเล็ก ๆ ถั่วต่าง ๆ แคร็กเกอร์โฮลวีต หรือจะเป็นดาร์กช็อกโกแลตสักเล็กน้อย ทานแล้วอิ่มท้องแบบเบา ๆ แถมยังมีประโยชน์อีกด้วย

 7. ทำมาส์กหน้าจากวัตถุดิบในครัว

          ถึง จะเป็นสปาแบบทำที่บ้าน แต่คุณก็สามารถตระเตรียมสูตรมาส์กหน้าได้ดีไม่แพ้ที่ร้าน แถมยังมั่นใจได้ด้วยว่าสดใหม่ ไม่เป็นอันตรายแน่นอน ลองดูสูตรมาส์กหน้าสองสูตรนี้ที่ทำได้จากวัตุดิบที่มีในครัว

          - มาส์กเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า โดยผสมน้ำผึ้งหนึ่งช้อนโต๊ะกับไข่ขาวหนึ่งฟอง แล้วนำส่วนผสมนั้นมาพอกหน้าไว้ 10 นาที จึงล้างออก

          - คืนความสดชื่นให้ผิว ด้วยการนำสับปะรด หรือมะละกอสุกมาบดละเอียด เติมน้ำผึ้งและน้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย พอกหน้าทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างออก

 8. บำรุงเส้นผม

          เปลี่ยน ห้องน้ำของคุณให้เป็น ห้องทำสปาสำหรับเส้นผม ด้วยการเปิดฝักบัวน้ำร้อน ให้ไอร้อนจากน้ำทำให้อุณหภูมิภายในห้องสูงขึ้น จากนั้น สระผมเสร็จแล้วนวดผมด้วยคอนดิชั่นเนอร์ หรือออยล์ใส่ผม ใช้ผ้าขนหนูโพกทับศีรษะไว้ 30 นาที นั่งเล่นในห้องน้ำ หรือนอนเล่นแช่ตัวในอ่างจนครบกำหนดเวลาแล้วจึงล้างออก

 9. ขัดผิว

          ยัง คงอยู่ในห้องน้ำที่อุ่นกรุ่นไปด้วยไอร้อน แล้วทำการสครับผิว ด้วยการผสมครีมอาบน้ำที่คุณใช้ประจำ กับน้ำตาล 1/4 ถ้วย น้ำกะทิ 2 ช้อนชา นอกเหนือจากนั้นคุณอาจหยดน้ำมันอโรมากลิ่นโปรดลงไปด้วย เมื่อขัดผิวจนเบาสบายทั่วทั้งตัวแล้ว ล้างตัวให้สะอาด แล้วอย่าลืมบำรุงผิวด้วยครีมบำรุงหลังอาบน้ำเสร็จ

 10. ผ่อนคลายโพรงจมูก

          เมือก หรือน้ำมูกที่คั่งอยู่ในโพรงจมูก ทำให้รู้สึกอึดอัด หายใจไม่โล่ง และถ้ามีมากยังทำให้เกิดอาการปวดหัวได้ด้วย ลองทำการเคลียร์โพรงจมูก ด้วยการใช้ปลายนิ้วนวดไล้ตั้งแต่ด้านข้างทั้งสองของสันจมูก ลงมายังแนวโหนกแก้ม แล้ววนขึ้นไปถึงหางตา นวดซ้ำหลาย ๆ ครั้ง จนกว่าจะรู้สึกโล่งสบายขึ้น

 11. อาบน้ำนม

          สิ่ง ที่จะปรนนิบัติให้ผิวเนียนนุ่มได้ ไม่ใช่แค่ครีมบำรุงผิวเท่านั้น แม้แต่น้ำนมก็สามารถทำให้ผิวของคุณเนียนนุ่มชวนฝันได้ ลองผสมนมสักถ้วยลงไปในอ่างน้ำที่คุณนอนแช่ กรดแลคติกในน้ำนมจะช่วยทำให้ผิวของคุณอ่อนนุ่มน่าสัมผัสอย่างไม่น่าเชื่อเลย ทีเดียว

 12. กำจัดเซลลูไลท์

          การ กำจัดเซลลูไลท์ หรือ ผิวเปลือกส้มที่ต้นขาและบั้นท้ายออกไปนั้นเป็นเรื่องยาก แต่อย่างไรก็ตามคุณสามารถทำให้ผิวที่ขรุขระไม่เรียบเนียนบริเวณนั้นดูเรียบ ตึงขึ้นได้ โดยการใช้กากกาแฟผสมกับครีมทากระชับผิวจนเข้ากันดี แล้วนวดลงที่ต้นขาเป็นวงกลมวนขึ้นมาจนถึงบั้นท้าย เพื่อให้ได้ผลดีขึ้น ใช้พลาสติกใสสำหรับห่ออาหาร พันบริเวณต้นขาไว้ แล้วสวมกางเกงทับ หันไปทำกิจกรรมอื่น ๆ ราว 1 ชั่วโมง แล้วจึงล้างออก

 13. ฝึกหายใจให้ถูกต้อง

          ว่า กันว่าวิธีการที่เราหายใจอยู่ทุกวันนี้ ทำให้ออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายได้เพียงครึ่งปอดเท่านั้น การหายใจให้ถูกต้อง จะทำให้ออกซิเจนเข้าไปสู่ปอดได้มากขึ้น ทำให้รู้สึกสงบ สดชื่น ผ่อนคลาย และช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้สมบูรณ์ขึ้นด้วย 

 14. ผสมทรีตเม้นต์สำหรับผิวกาย

          ถ้า คุณเป็นหนึ่งคนที่รักการปรุงสูตรบำรุงผิวเพื่อใช้เองที่บ้าน รับรองว่านี่จะเป็นอีกสูตรหนึ่งที่คุณถูกใจ ผสมครีมอาบน้ำที่คุณใช้ กับข้าวโอ๊ต 1 กำมือ, นมผง 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา, น้ำมันอโรมากลิ่นโปรด 2 หยด และกากกาแฟครึ่งช้อนโต๊ะ ใช้ส่วนผสมนี้สครับผิวกายตั้งแต่คอลงมาจรดเท้า แล้วรับรองว่าผิวคุณจะนุ่มราวผ้ากำมะหยี่เลยทีเดียว

 15. อบไอน้ำด้วยเกลือ

          อีก หนึ่งการบำบัดที่สปาหลาย ๆ แห่งมีบริการ คือการทำอบไอน้ำด้วยเกลือ เพราะเกลือมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ และรักษาอาการอักเสบของผิวหนังได้ คุณสามารถทำการอบไอน้ำด้วยเกลือได้ง่าย ๆ เพียงเติมน้ำร้อนในภาชนะปากกว้าง แล้วเติมเกลือลงไป 1/2 ถ้วย คนให้ละลาย นำหน้าไปจ่อไว้ที่ปากภาชนะเพื่อรับไอน้ำอุ่น ๆ เป็นเวลา 10 นาที หากทำเช่นนี้สัปดาห์ละ 3 ครั้ง จะทำให้ใบหน้าของคุณดูเปล่งปลั่งสดใสขึ้น

 16. คืนชีวิตให้ผิว ลดริ้วรอยเหี่ยวย่น

          ล้าง หน้าด้วยน้ำอุ่นเพื่อเปิดรูขุมขนให้พร้อมซึมซับสารบำรุง จากนั้นใช้องุ่นเขียวหรือองุ่นแดงผ่าซีก แคะเมล็ดออก วางด้านเรียบที่ถูกผ่าลงบนผิวหน้า นวดจากหัวคิ้วออกไปหาขมับ และจากหน้าผากลงมาที่จมูก และออกไปยังแก้ม

 17. ขัดเท้า

          เคล็ด ลับในการจัดการผิวหนังหนา ๆ ที่ฝ่าเท้า ทำได้โดยใช้หินขัดผิว หรือตะไบ ถูฝ่าเท้าส่วนที่มีผิวหนังหนา ๆ ในขณะที่ยังแห้งอยู่ จากนั้นแช่เท้าในน้ำอุ่นอีก 20 นาที และบำรุงผิวเท้าให้เนียนนุ่มเดือนละครั้งด้วยส่วนผสมระหว่าง สับปะรด 2 ถ้วย และ มะละกอ 2 ถ้วย บดผสมให้เข้ากัน เติมนมร้อนอีก 2 ถ้วย จากนั้นแช่เท้าในส่วนผสมดังกล่าวเป็นเวลา 20 นาที ล้างออก แล้วทาครีมบำรุงผิวเท้าซ้ำอีกครั้ง

 18. ลดถุงใต้ตาบวมตุ่ยด้วยแตงกวา

          เนื่อง จากแตงกวามีน้ำเป็นส่วนประกอบถึงร้อยละ 90 แล้ว มันจึงช่วยคืนความสดใสให้กับดวงตาได้ นอกจากนั้นมันยังมีเอนไซม์ที่มีคุณสมบัติช่วยลดอาการบวมและอักเสบอีกด้วย ฝานแตงกวาเป็นแว่น แช่เย็น แล้วนำมาวางประคบที่ดวงตา หรือจะบดแล้ววางบนกระดาษทิชชู่ แล้วนำมาวางที่ดวงตาอีกทีก็ได้

 19. จิบไวน์แดง

          ไม่ ต้องแปลกใจหากสปาหลายแห่งจะเสิร์ฟไวน์แดงเป็นเครื่องดื่มให้จิบขณะทำสปา เพราะในไวน์แดงที่หมักจากองุ่นนั้นอุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอลซึ่งเต็มไปด้วยสาร แอนตี้ออกซิแดนท์  นอกจากนี้ปริมาณแอลกอฮอล์นิด ๆ ในไวน์ยังทำให้รู้สึกผ่อนคลายอีกด้วย เพราะฉะนั้นลองจิบไวน์เย็น ๆ ขณะทำโฮมสปาที่บ้านตัวเองก็เป็นความคิดที่ไม่เลว

 20. ผ่อนคลายอารมณ์ด้วยงานเขียนหรืองานศิลปะดี ๆ

          เมื่อ เสร็จสิ้นจากการทำโฮมสปาแล้ว ยืดอารมณ์แห่งความผ่อนคลายของคุณออกไปอีกนิด ด้วยการจิบชาอุ่น ๆ หรือเครื่องดื่มแก้วโปรด เอนหลังบนโซฟา อ่านวรรณกรรมเล่มโปรด หรือดูสมุดรวมภาพศิลปะสวย ๆ เท่านี้คุณก็ปิดประสบการณ์โฮมสปาสุดแสนสบายได้อย่างสมบูรณ์แบบแล้ว

          ประสบการณ์โฮมสปาสุดพิเศษก็ทำเองที่บ้านได้ อย่าลืมกลับไปลองทำดูนะคะ
Tag : บทความ ผิวสวย 20 เคล็ดลับ สู่ประสบการณ์ โฮมสปาสุดเพอร์เฟ็กต์
เมื่อ : 30 พ.ย. 54 12:58:18
ที่มา: www.kapook.com
โดย : kura