8 พัฒนาการแรก...เวลามหัศจรรย์วัยเบบี๋

 
8 พัฒนาการแรก...เวลามหัศจรรย์วัยเบบี๋

  ขวบปีแรก เป็นช่วงเวลาแห่งความมหัศจรรย์ของวัยเบบี๋ค่ะ เพราะเจ้าตัวน้อยจะมีพัฒนาการที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ทำให้เจ้าหนูได้สัมผัสกับประสบการณ์ "แรก" ในหลาย ๆ ด้านที่สอดคล้องกับการเติบโตของตัวเอง ซึ่งสร้างความตื่นเต้นทั้งกับเจ้าหนูเองและเหล่าบรรดาพ่อแม่มือใหม่ไม่น้อย

รอยยิ้มแรก

        แม่ มือใหม่หลายคนออกอาการเป็นปลื้ม เมื่อเห็นเจ้าตัวเล็กวัยไม่กี่วันยิ้มแย้มให้ การยิ้มตอบทักทายของลูก แท้ที่จริงแล้วไม่ได้มาจากการที่ลูกจำคุณได้หรือกำลังอิ่มเอมเปรมปรีดิ์กับ สิ่งใด เพราะที่มาของรอยยิ้มนั้นเกิดจากการที่กล้ามเนื้อใบหน้าหดตัวหรือกล้ามเนื้อ กระตุกนั่นเอง

        ขณะ ที่ยิ้มแรกของลูกที่สื่อความหมายจริง ๆ จะเกิดขึ้นตอนอายุ 1-2 เดือน เมื่อลูกได้ยินเสียงที่คุ้นเคย พึงพอใจกับสิ่งใด กระทั่งกลิ่นนมของแม่ที่เจ้าตัวเล็กจำได้ก็เรียกรอยยิ้มได้เหมือนกันค่ะ

คว่ำได้หงายเอง

        แล้ว ก็ได้เวลาที่เจ้าตัวน้อยจะเห็นโลกในมุมที่ต่างไปจากเดิม หลังจากที่นอนหงาย สอดส่าย สายตาไปทางไหนก็มองเห็นแต่หลอดไฟ โมบายและเพดานห้องมากกว่า 4 เดือน เจ้าหนูเริ่มมีกล้ามเนื้อบริเวณลำตัวที่แข็งแรงพอจะตะแคงตัว เคลื่อนไหวด้วยตัวเองได้บ้างแล้ว หลังจากพยายามตะแคงตัวไปทางซ้าย ไปทางขวา ในที่สุดก็สามารถพลิกคว่ำได้สำเร็จ และเห็นโลกในมุมกลับ

คืบ เริ่มเคลื่อนไหว

        หลัง จากพลิกได้หงายสำเร็จแล้ว เป็นช่วงเวลาที่เจ้าตัวน้อยกำลังพัฒนากล้ามเนื้อส่วนต่างๆ โดยเฉพาะลำตัว ท้องและหลัง รวมไปถึงแขนขาด้วย ลูกจึงมีการเคลื่อนไหวแขนขาอย่างอิสระ รวมถึงการคืบตัวไปข้างหน้าหรือถอยหลัง เป็นการส่งสัญญาณถึงพัฒนาการที่ก้าวหน้าไปอีกขั้นในวัย 5 เดือน

คลานอย่างอิสระ

        เจ้า ตัวเล็กเริ่มหัดเรียนรู้การทำงานประสานกันระหว่างมือ เข่า และเท้าทั้งสองข้างคลานไปมาตั้งแต่วัย 6 เดือน และคลานได้อย่างคล่องแคล่วในเดือนที่ 8 เจ้าหนูแต่ละคนจะมีรูปแบบการคลานที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นคลานถอยหลัง คลานเป็นวงกลม คลานไปด้านข้างเหมือนปูหรือคลานโหย่งๆ คล้ายแมงมุม เห็นแล้วอดอมยิ้มไม่ได้เลยทีเดียว จนกระทั่งคลานได้คล่องทีนี้แหละค่ะ ลูกจะคลานแบบสปีดไม่ตกเลยทีเดียว

นั่งแล้วจ้า

        เผลอ แป๊บเดียว 6 เดือนเข้าให้แล้ว นี่เป็นอีกช่วงเวลาสำคัญของลูก เจ้าตัวเล็กจะพยายามนั่งด้วยตัวเอง แต่ช่วยนี้อาจต้องใช้ตัวช่วยสักนิด เพราะลูกกำลังเรียนรู้เรื่องการทรงตัวและการจัดสมดุลร่างกายตัวเองอยู่ กว่าที่กล้ามเนื้อหลังและท้องจะแข็งแรงจนลูกนั่งได้เอง ก็เมื่อย่างเข้าสู่เดือนที่ 7 ที่ลูกจะนั่งได้นานและมีความมั่นใจกับการนั่งด้วยตัวเองมากขึ้น

ยืน ยืน ยืน!

        แน่ นอนว่า ด้วยวัย 10 เดือนของเจ้าตัวเล็ก กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ แข็งแรงมากขึ้น จากคืบเป็นคลาน และจากคลานก็เริ่มเรียนรู้ที่จะเกาะยืนด้วยตัวเองได้แล้ว แม้จะยังยืนได้ไม่มั่นคงในช่วงแรก เนื่องจากยังทรงตัวไม่ได้ดี เห็นแบบนี้แม่ๆ คงดีใจไม่น้อย ส่วนเจ้าตัวเล็กเองก็ตื่นเต้นไข่ย่อย เพราะสามารถมองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้ในมุมที่สูงขึ้น

ก้าวแรกของหนู

        นับ เป็นพัฒนาการที่น่าตื่นตามาก ๆ เมื่อลูกรักได้สัมผัสกับก้าวแรกของตัวเอง หลังจากที่ลุ้นกันมาตลอดจนในวัยขวบปีแรก เจ้าตัวเล็กก็เดินได้สมใจ พร้อมกับมุมมองใหม่ ๆ ที่สูงกว่าเดิมระดับสายตาของเจ้าหนูจะเปลี่ยนไป แม้ช่วงแรกอาจจะยังรักษาสมดุลของร่างกายไม่ได้มีหกล้มหกลุกบ้าง ก็นับเป็นกระบวนการเรียนรู้เพื่อก้าวไปสู่อีกขั้น จนถึงวันที่เจ้าตัวเล็กมีความมั่นใจกับการก้าวเดินและทรงตัวได้อย่างมั่นคง

คำแรก

        แม้ ไม่ใช่เสียงแรก เพราะเจ้าหนูคุยกับตัวเองและสื่อสารกับคนใกล้ชิดผ่านการเล่นน้ำลายอ้อแอ้ และเสียอืออามาเป็นระยะเวลาหลายเดือน และสามารถพูดเป็นคำที่มีความหมายได้ ตอนครบ 1 ปีพอดี คำแรกของเจ้าหนูมักเป็นคำพยางค์เดียว เช่น มะ หม่ำๆ เท่านี้ที่ว่าปลาบปลื้มแล้ว ก็ยังไม่เท่าเมื่อลูกเปล่งเสียงออกมาว่า "แม่" หรือ "พ่อ" จริงไหมคะ

        คง ไม่มีอะไรชื่นใจพ่อแม่ได้เท่ากับการได้เห็นพัฒนาการของลูกรัก ซึ่งเขาจะมีพัฒนาการได้ดีมากน้อยแค่ไหนคุณคือคนสำคัญค่ะ อยู่ใกล้ชิดกับเขาให้มาก เล่นกับเขา คุยกับเขา ลูกก็จะยิ่งมีพัฒนาการได้เร็วและดียิ่งขึ้นค่ะ
Tag : บทความ แม่และเด็ก พัฒนาการแรก เวลามหัศจรรย์ วัยเบบี๋
เมื่อ : 04 มี.ค. 55 14:42:18
ที่มา: www.kapook.com
โดย : kura