เคล็ดลับดูแลผิวสวยท้าอากาศหนาว

 
เคล็ดลับดูแลผิวสวยท้าอากาศหนาว

"ดูข้างให้ดูหน้าหนาว ดูสาวให้ดูหน้าร้อน"

          สุภาษิตนี้คงใช้ไม่ได้กับสาว ๆ ในยุคนี้ที่รู้จักดูแลผิวตัวเอง เพราะไม่ว่าจะฤดูกาลไหน สาว ๆ ก็มีผิวสวยสดใสเสมอ ไม่ต้องกลัวผิวแตกลายในหน้าหนาวอีกต่อไป สิ่งสำคัญที่เราควรรู้คือ ผิวต้องการการดูแลเป็นพิเศษในหน้าหนาว เนื่องจากอากาศหนาวเย็น จะทำให้เส้นเลือดหดตัว ส่งผลให้ผิวได้รับสารอาหารช้าลงด้วย แต่ถ้ารู้จักดูแลผิวล่ะก็ ต่อให้หนาวแค่ไหน ผิวคุณก็พร้อมจะท้าความหนาวด้วยเคล็ดลับจาก APPEAL ค่ะ

          1.ในหน้าหนาวต้องดูแลผิวทุกวันเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการทาครีมเพื่อให้ความชุ่มชื้นกับผิว และเพื่อให้ผลิตภัณฑ์ซึมเข้าไปในผิวและกักเก็บความชุ่มชื้นได้ดี จึงควรเป็นครีมที่มีส่วนผสมของ Glycerin ซึ่งเป็นครีมที่ให้ความชุ่มชื้นและช่วยรักษาน้ำไว้ ขณะเดียวกันก็ช่วยบำรุงผิวชั้นบนด้วย จึงช่วยให้ผิวชุ่มชื้นได้ยาวนาน

          2.หลังอาบน้ำให้ใช้โลชั่นทาผิว โดย เฉพาะบริเวณที่แห้งเร็ว อย่างเช่น เข่า ข้อศอก ขาและมือ ผิวหนังบริเวณดังกล่าวอาจแห้งเร็วกว่าร่างกายส่วนอื่นถึง 10 เท่า หากแห้งกร้านมาก ๆ ควรใช้ครีมทาผิว

          3.ดื่มน้ำให้มาก เนื่องจากผิวมีความสามารถในการกักเก็บน้ำได้มากถึงหนึ่งในสี่ คุณจึงต้องดื่มน้ำให้มากในแต่ละวัน (วันละประมาณ 1-1.5 ลิตร) เพื่อช่วยให้ผิวทำงานได้ดีและไม่แห้ง โดยเฉพาะคนที่สูบบุหรี่จำเป็นต้องดื่มน้ำให้มากกว่าปกติ เนื่องจากนิโคตินดึงน้ำออกจากผิว นอกจากนี้เส้นเลือดที่หดตัว ยังทำให้เลือดบริเวณผิวหนังไหลเวียนไม่ดี คนที่สูบบุหรี่ จึงมีผิวพรรณไม่สดใส รู้อย่างนี้เลิกสูบบุหรี่ดีกว่า

          4.ทาครีมบำรุงมือ ริมฝีปาก และผิวหน้า ในหน้าหนาวผิวจะแห้งง่ายเพราะอากาศเย็นและอากาศที่แห้งจะดึงความชุ่มชื้นไปจากผิว รวมทั้งเครื่องปรับอากาศในสำนักงานด้วย

          5.ควรทาครีมทุกวัน ยิ่งผิวแห้งก็ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมัน ผลิตภัณฑ์ที่ดีคือ วาสลีน เพราะ Paraffin และเจลจะให้น้ำมันกับผิว หรืออาจใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันถั่ว ผลไม้ หรือโจโจบาออยล์ (แต่ไม่ควรใช้น้ำมันที่มีสารก่อให้เกิดการแพ้ เช่น เมนทอล แอลกอฮอล์)

          6.อาบน้ำในหน้าหนาว ควรใช้สบู่ เจล และแชมพูให้น้อยที่สุด เพราะสบู่จะชำระล้างไขมันออกจากผิว ซึ่งเป็นตัวปกป้องผิวชั้นบน ในหน้าหนาวจึงควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันเพื่อบำรุงผิว

          ข้อแนะนำ ตอนเช้าควรทา Hydro Lotion (มีน้ำมากกว่า) ตอนเย็นใช้ Lipid Lotion (มีน้ำมันมากกว่า)

          7.จุดที่ควรใช้สบู่น้อย คือบริเวณหลัง แขน หน้าแข้ง ส่วนบริเวณที่ใช้สบู่ได้มากหน่อยคือ บริเวณรักแร้ สะดือ และจุดซ่อนเร้น

          8.การดูแลเล็บมือและเล็บเท้าในหน้าหนาว ให้ใช้น้ำมันที่หาได้ เช่น น้ำมันงา น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าวใช้เพียงหนึ่งหยดเพื่อนวดเล็บให้แข็งแรง เล็บไม่แห้งแตกเป็นลาย

          9.รักษาความชุ่มชื้นของผิวหน้า ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Hyaluron Acid โดยเฉพาะคนที่เริ่มมีริ้วรอยมาเยือน ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Q10 วิตามินซีหรือเรตินอล

          10.ตาบวมในหน้าหนาว ขอแนะนำให้ใช้อายส์ครีมที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนและเปปไทด์ เพื่อช่วยกระตุ้นเส้นเลือดฝอยบริเวณรอบดวงตาให้ไหลเวียนดี
Tag : บทความ สุขภาพ เคล็ดลับดูแลผิวสวย ดูแลผิวท้าอากาศหนาว
เมื่อ : 04 มี.ค. 55 14:37:37
ที่มา: www.kapook.com
โดย : kura