เตือนหอบหิ้วถุงช็อปปิ้งใบโตทำให้เครียด

 
เตือนหอบหิ้วถุงช็อปปิ้งใบโตทำให้เครียด

  การตะลุยช็อป แหลกในเทศกาลลดกระหน่ำ ทำให้เครียดได้ โดยผลวิจัยพบว่า การหอบหิ้วของหนัก ๆ ทำให้จิตใจรู้สึกเครียด และจ่อมจมกับอาการซึมเศร้า

          ในช่วงเวลาของมหกรรมหั่นราคา นักวิจัยได้ขอให้บรรดานักช็อปทั้งหลายคำนึงถึงสุขภาพของตัวเองด้วย โดย
เมื่อ ปี พ.ศ.2552 อาการเครียดและเจ็บป่วยเรื้อรังในที่ทำงานได้ทำให้เกิดการสูญเสียทาง เศรษฐกิจเป็นมูลค่า 5 ล้านล้านบาท เพราะคนทำงานเกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ มากมาย ทั้งนอนไม่หลับ เหงื่อออก เบื่ออาหาร ไม่มีสมาธิ ไปจนถึงความดันโลหิตสูง

          นักวิจัยของมหาวิทยาลัยฮ่องกง และมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ได้ศึกษาว่า การหอบหิ้วของหนักส่งผลอย่างไรต่อความเครียด โดยดูจากปฏิกิริยาของผู้บริโภคอาสาสมัครกลุ่มหนึ่งได้ถูกมอบหมายให้หิ้วถุง ช็อปปิ้งซึ่งมีสินค้าบรรจุเต็มปรี่ ก่อนถูกถามความเห็นในเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องกัน ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งไม่ต้องถือของหนัก และถูกถามด้วยคำถามชุดเดียวกัน

          หัว หน้าทีมวิจัย เหม่งจาง กับซิวผิงหลี่ บอกว่า ผลการศึกษาได้ยืนยันข้อค้นพบก่อนหน้านี้ที่ว่า การต้องหอบหิ้วของหนัก ๆ นั้นส่งผลทางจิตวิทยาต่อตัวคนถือ และงาน วิจัยซึ่งกำลังจะตีพิมพ์ใน Journal of Consumer Research พบว่า ความรู้สึกแย่จะถูกขจัดไปเมื่ออาสาสมัครที่ถือของหนัก ได้ถูกสั่งให้นึกถึงของเบา ๆ เช่น ลูกโป่ง หรือขนนก
Tag : บทความ เกร็ดความรู้ เตือน หอบหิ้วถุง ช็อปปิ้งใบ ทำให้เครียด
เมื่อ : 04 มี.ค. 55 14:37:44
ที่มา: www.kapook.com
โดย : kura