5 เรื่องไดเอ็ทที่คุณเข้าใจผิดอยู่หรือเปล่า?

 
5 เรื่องไดเอ็ทที่คุณเข้าใจผิดอยู่หรือเปล่า?

สาว ๆ หลายคนคงเคยประสบกับความทุกข์ทรมานเมื่อถึงเวลาต้องไดเอ็ท ก็แหม...อาหารหลายอย่างมาอยู่ตรงหน้า แต่ต้องหักห้ามใจไม่ทานนี่สิ ทำเอาเครียดไปได้เหมือนกัน เพราะหลายคนเข้มงวดกับตัวเองให้เป็นไปตามกฏเกณฑ์ของการไดเอ็ทเสียเหลือเกิน

           เอ...ว่าแต่กฎเกณฑ์ไดเอ็ทที่คุณรู้มาและทำตามนั้น จริง ๆ ถูกต้องหรือเปล่านะ หรือแค่ฟังคำบอกเล่ามา วันนี้ เว็บไซต์ Asiaone จึงขอมาเปิดเผยให้ได้ทราบกันค่ะ

ความเข้าใจผิดที่ 1 : ไม่ควรทานอาหารหลัง 2 ทุ่ม

          ทำไมล่ะ : ความ เชื่อนี้ได้รับการบอกกล่าวมาเสมอ ๆ และสาว ๆ ก็เชื่อตามนั้นเสียด้วย (แม้ว่าบางทีจะทำตามไม่ได้ก็เถอะ) โดยเหตุผลที่ยกมาอ้างก็คือ หลังจากสองทุ่มไปแล้ว เราจะไม่ค่อยได้ใช้พลังงานมากนัก ทำให้อาหารที่เราทานเข้าไปไม่ได้เบิร์นออกมา สุดท้ายก็สะสมกลายเป็นความอ้วนนั่นเอง

          ความจริง : ร่าง กายของเรายังคงสามารถเบิร์นแคลอรีได้ เมื่อคุณทำกิจวัตรประจำวันในรุ่งขึ้น ดังนั้นแล้ว แม้จะทานอาหารหลังสองทุ่ม ก็ไม่ใช่จะทำให้คุณอ้วนขึ้น แต่ยังไงเสีย การไม่รับประทานอะไรตอนกลางคืน โดยเฉพาะพวกขนมนมเนย และอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ก็น่าจะดีกว่านะ

ความเข้าใจผิดที่ 2 : คาร์โบไฮเดรตนี่แหละตัวอ้วนเลย

          ทำไมล่ะ : เพราะคาร์โบไฮเดรต หรือแป้ง จะถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาลเมื่อเข้าสู่ร่างกาย และน้ำตาลเหล่านี้ก็จะไปสะสมกลายเป็นไขมันนั่นไง

          ความจริง : เข้า ใจเสียใหม่ว่า สิ่งที่จะทำให้คุณอ้วนคือ การที่ร่างกายได้รับแคลอรีมากเกินความต้องการ ถ้าคุณบริโภคไขมันในปริมาณที่พอเหมาะ และไม่ไปเพิ่มแคลอรีให้มากเกินไป มันก็ไม่ทำให้คุณอ้วนแน่นอน อย่างไรก็ตาม ในไลฟ์สไตล์ของคนปัจจุบัน มักจะทานอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป ทีนี้หลายคนจึงพาลคิดไปเองว่า คาร์โบไฮเดรตนั่นแหละที่ทำให้เราอ้วน

ความเข้าใจผิดที่ 3 : ผลไม้กระป๋อง-ผลไม้แช่แข็ง มีประโยชน์น้อยกว่าผลไม้สด

          ทำไมล่ะ : เพราะผลไม้ที่แช่แข็ง หรือถูกเก็บในกระป๋องเป็นเวลานานจะทำให้ผลไม้สูญเสียคุณค่าทางโภชนาการไป

          ความจริง : ข้อมูลจาก lifestyleasia.com ระบุว่า ผักผลไม้แช่แข็ง หรือถูกบรรจุในกระป๋องยังคงเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร อย่างวิตามินและแร่ธาตุเหมือนกับที่มีในผลไม้สด แถมจะยังมีสารอาหารมากกว่าผลไม้สดเสียด้วย เพราะผักผลไม้สดที่ไม่ได้ถูกถนอมอาหารไว้ อาจจะสูญเสียคุณค่าทางโภชนาการไปตามสภาพแวดล้อม

ความเข้าใจผิดที่ 4 : ทานแต่น้อย จะได้น้ำหนักลด

          ทำไมล่ะ : ก็เห็น ๆ กันอยู่ว่ายิ่งทานน้อย ก็เท่ากับว่าได้รับแคลอรีน้อยไปด้วย แล้วน้ำหนักจะไม่ลดได้อย่างไรล่ะ

          ความจริง : เชื่อ ไหมว่า สาว ๆ ที่เข้มงวดกับการไดเอ็ทเอามาก ๆ ประเภทไม่ยอมกินอะไร หรือทานน้อยมาก ๆ ในที่สุดแล้ว จะมีน้ำหนักกลับมาเหมือนเดิมอยู่ดี เพราะมันเป็นเรื่องยากสุด ๆ ที่ผู้ที่เข้มงวดกับการไดเอ็ทจะยืนระยะการไดเอ็ทได้นานขนาดนั้น เพราะสุดท้ายแล้วคุณก็จะรู้สึกหิวเอามาก ๆ แถมยังอาจมีปัญหาสุขภาพตามมาอีกด้วย อย่างเช่นการขาดสารอาหารบางชนิดนั่นไง

ความเข้าใจผิดที่ 5 : ไขมัน...ร้ายนัก!!!

          ทำไมล่ะ : รู้ กันอยู่ว่า ไขมันให้พลังงานมากถึง 9 แคลอรีต่อกรัม ขณะที่คาร์โบไฮเดรตและโปรตีน ให้พลังงานเพียง 4 แคลอรีต่อกรัมเท่านั้น ดังนั้น ถ้าอยากจะลดความอ้วน ไขมันจึงกลายเป็นของต้องห้ามแน่นอน

          ความจริง : เหตุผล คล้าย ๆ กับที่เราบอกไปแล้วข้างต้น ว่า สิ่งที่จะทำให้คุณอ้วนคือการได้รับแคลอรีมากเกินไป ไม่ว่าจะได้รับจากน้ำตาล ไขมัน หรือแป้ง สำหรับไขมันนั้นมีประโยชน์มากมาย โดยช่วยให้คุณสาว ๆ รู้สึกอิ่มเร็ว และยังช่วยดูดซึมวิตามินแร่ธาตุได้ด้วย อย่างไรก็ตาม ไขมันก็มีทั้งไขมันดีและไขมันเลว เพราะฉะนั้นควรเลือกทานไขมันดี พวกไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วเหลือง แทนไขมันอิ่มตัว พวกน้ำมันจากสัตว์ น้ำมันมะพร้าว เนย จะได้ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้ด้วย

          เอาล่ะ...รู้ถึงความจริงของการไดเอ็ทแล้ว สาว ๆ ก็พร้อมไดเอ็ทอย่างถูกวิธีแล้วใช่ไหมจ๊ะ
Tag : บทความ สูตรลดน้ำหนัก เรื่องไดเอ็ท ที่คุณเข้าใจผิด อยู่หรือเปล่า?
เมื่อ : 04 มี.ค. 55 14:30:48
ที่มา: www.kapook.com
โดย : kura