เคล็ดไม่ลับ สำหรับสาว ๆ ที่อยากผิวสวย

 
เคล็ดไม่ลับ สำหรับสาว ๆ ที่อยากผิวสวย

  ผิวสวย เป็นคุณสมบัติประการแรก ๆ ที่ผู้หญิงต้องการ และก็มีวิธีหลากหลายสารพัดที่จะช่วยบำรุงผิวของสาว ๆ ให้สวยได้อย่างใจ วันนี้กระปุกดอทคอมก็ได้รวบรวมเคล็ดไม่ลับเพื่อผิวสวย 10 ประการ ซึ่งล้วนแต่เป็นเรื่องใกล้ตัว และปฏิบัติได้ไม่ยาก มาฝากกันค่ะ

1. บำรุงผิวทันทีหลังอาบน้ำ

          ใคร ๆ ก็รู้ว่าการบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์เป็นเรื่องดี แต่จะมีสักกี่คนที่ทำมันได้อย่างสม่ำเสมอ บางคนก็ทาโลชั่นก่อนนอน หรือหลังจากอาบน้ำเสร็จและออกมาจากห้องน้ำเรียบร้อยแล้ว แต่หากวันไหนรีบร้อน หรือเกิดขี้เกียจขึ้นมาก็ลืมเลือนที่จะทำไปเสียอย่างนั้น เพื่อไม่ให้ขั้นตอนการบำรุงผิวที่แสนสำคัญนี้ถูกละเลย ลองเปลี่ยนที่เก็บโลชั่นมาไว้ในห้องน้ำแทน และทาโลชั่นทันทีหลังจากอาบน้ำ และเพิ่งเช็ดตัวเสร็จใหม่ ๆ เพราะในช่วงเวลานี้ผิวจะซึมซับความชุ่มชื้นได้ดีที่สุด แถมยังทาได้ง่ายกว่าตอนที่ผิวแห้งสนิทอีกด้วย

2. ใช้ครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน

          เรื่อง ที่ใคร ๆ ก็รู้ดีอีกเรื่องหนึ่ง คือควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF ไม่ต่ำกว่า 30 เป็นประจำทุกวัน และทาซ้ำในระหว่างวันเพื่อปกป้องผิวจากแสงแดดด้วย แต่สาว ๆ แม้จะรู้ดีก็มักทำตามไม่ค่อยได้ เพราะไม่ชอบความรู้สึกเหนอะหนะผิวหลังจากทาครีม ลองมองหาครีมกันแดดแบบเนื้อบางเบาอย่างเนื้อเชียร์ (sheer หรือ nongreasy) หรือจะลองผลิตภัณฑ์กันแดดที่ออกมาในรูปของเจล ซึ่งซึมเร็ว แห้งสบายผิว หรือจะเป็นในรูปของสเปรย์กันแดดก็ใช้สะดวกเช่นกัน

3. เช็ดเครื่องสำอางให้สะอาดทุกครั้ง

          หลัง จากเผชิญวันที่แสนหนักหน่วง และมลภาวะจากภายนอกมาแล้วทั้งวัน เมื่อกลับถึงบ้าน สาว ๆ ต้องล้างเครื่องสำอางออกให้สะอาดในทันที โดยอย่ารีรอนั่งดูโทรทัศน์รายการโปรด หรือของีบเอาแรงก่อนสักครู่(ซึ่งมักตื่นอีกครั้งในเช้าวันถัดไป) เพียงนวดคลีนเซอร์ลงบนผิวหน้า เช็ดด้วยสำลีให้สะอาด แล้วล้างหน้าตามอีกครั้ง ก็เท่ากับได้ปลดเปลื้องผิวหน้าจากเครื่องสำอางที่ถูกเติมแต่งลงไปตลอดทั้ง วัน แต่หากวันไหนเหนื่อยหนักจนไม่อยากจะกระดิกตัวเสียจริง ๆ ถ้ามีทิชชู่เปียกสำหรับเช็ดเครื่องสำอางติดไว้ในลิ้นชักโต๊ะข้างเตียง แค่เปิดซอง ดึงออกมาเช็ดหน้า เท่านี้ก็ได้ทำความสะอาดผิวหน้าง่าย ๆ ในเวลาเพียงไม่กี่นาที

4. ไม่ละเลยการชำระร่างกายหลังเข้าฟิตเนส

          ปัจจุบัน นี้รูปแบบการออกกำลังกายมีหลากหลายขึ้น จากที่ต้องเข้ายิมออกกำลังเรียกเหงื่อเยอะ ๆ อย่างการวิ่งบนลู่ หรือเครื่องบริหารกล้ามเนื้อเฉพาะส่วน การออกกำลังกายเบา ๆ ที่เหมาะกับสาว ๆ อย่างโยคะ หรือพิลาทีส ก็ได้รับความนิยมมากขึ้น ทั้งยังเปลี่ยนรูปแบบเป็นห้องสตูดิโอยิม เปิดแอร์เย็นสบายผิว เหงื่อออกก็แห้งไว ทำให้สาว ๆ หลายคนละเลยการอาบน้ำชำระล้างร่างกายหลังออกกำลังกาย แถมบางรายเปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วยังออกไปทำกิจกรรมอย่างอื่น เช่น กินข้าว หรือเดินช็อปปิ้งต่อด้วยซ้ำ ซึ่งเหงื่อที่หมักหมมและสะสมระหว่างช่วงเวลาเหล่านี้ สามารถก่อให้เกิดอาการระคายเคือง รวมทั้งสิวได้ เพราะฉะนั้นทุก ๆ ครั้งหลังออกกำลังกายเสร็จ สาว ๆ ควรอาบน้ำชำระล้างร่างกายทันที หรือหากฟิตเนสแห่งนั้นไม่มีห้องน้ำ ก็รีบกลับบ้านเพื่อทำความสะอาดร่างกายให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ค่ะ

5. พบแพทย์ผิวหนังเป็นประจำปีละ 1 ครั้ง

          การ เข้าพบแพทย์ผิวหนังเป็นประจำปีละ 1 ครั้ง เป็นเรื่องที่จำเป็นไม่น้อยสำหรับคุณผู้หญิง เพื่อสำรวจตวรจตราสภาพผิวว่ามีความผิดปกติใด ๆ เกิดขึ้นหรือไม่ แม้ว่าคุณเองจะเช็คดูด้วยตัวเองเป็นประจำอยู่แล้วก็ตาม แต่แพทย์ผิวหนังจะตรวจได้ละเอียดกว่าที่คุณทำด้วยตัวเอง ทั้งจุดกระ ไฝฝ้าเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือพื้นผิวตามซอกหลืบ หรือส่วนที่คุณมองไม่เห็นด้วยตัวเอง ก็จะถูกตรวจอย่างละเอียดด้วย

6. สครับผิวเป็นประจำ

          หากอยาก มีผิวใส ๆ เนียน ๆ สาว ๆ ห้ามละเลยขั้นตอนการสครับผิวเป็นอันขาด สำหรับผิวของเด็ก ๆ นั้น สามารถซ่อมแซมฟื้นฟู รวมทั้งผลัดผิวตัวเองอย่างค่อยเป็นค่อยไปได้ทุก ๆ 14 วัน แต่ในผู้ใหญ่กระบวนการนี้จะยิ่งช้าลง และเมื่ออายุเกินกว่า 30 ปีขึ้นไป กระบวนผลัดเปลี่ยนผิวนี้ก็จะใช้เวลายาวนานถึง 28 วันเลยทีเดียว ซึ่งทำให้ช่วงเวลาระหว่างนั้น ผิวจะดูหมองคล้ำ หยาบกร้าน และไม่สดชื่น เพื่อกระตุ้นให้กระบวนการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวเร็วขึ้นกว่าเดิม การสครับผิวจึงเป็นตัวช่วยที่ดี โดยเลือกใช้สครับที่มีเม็ดสครับขนาดเล็ก และไม่หยาบ ขัดผิวสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง และอย่าลืมบำรุงผิวให้ได้รับความชุ่มชื้นจากโลชั่นทุกครั้งหลังการสครับผิว ด้วยนะคะ

7. บำรุงผิวที่มือ

          ผิว พรรณที่มือของเราก็จำเป็นต้องได้รับการบำรุงดูแลไปไม่น้อยกว่าผิวหน้า เพราะผิวที่ส่วนนี้ก็ต้องถูกแสงแดด และหยิบจับสิ่งของต่าง ๆ ทำให้แห้งกร้านได้หากขาดการบำรุงที่เหมาะสม หากคุณเป็นคนที่ชอบใช้แอลกอฮอล์เจลสำหรับทำความสะอาดมือเป็นประจำ ให้เปลี่ยนมาใช้สูตรที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว เพราะแอลกอฮอล์ที่ใช้และระเหยไปมักพาความชุ่มชื้นไปจากผิวด้วย นอกจากนี้ยังต้องบำรุงเพิ่มด้วยแฮนด์ครีมสูตรผสมสารป้องกันแดด เพื่อปกป้องผิวบริเวณนี้จากรังสียูวีอันจะทำให้ผิวเหี่ยวย่นได้เช่นกัน และสำหรับสาวมือแห้งมาก ๆ ก่อนนอนให้ใช้แฮนด์ครีมสูตรเข้มข้นทามือ และสวมถุงมือไหมพรมทิ้งไว้ตลอดคืน

8. ทำความสะอาดแปรงแต่งหน้า

          แปรง แต่งหน้าเป็นอุปกรณ์ที่สัมผัสผิวหน้าของสาว ๆ โดยตรง หากปล่อยให้มันสกปรกคงจะไม่ดีแน่ ทั้งน้ำมันจากใบหน้า ทั้งคราบเครื่องสำอางบนแปรง ทำให้มันกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรียชั้นดี เพื่อหลีกเลี่ยงปัจจัยที่จะสร้างความระคายเคืองให้กับผิวหน้าได้เช่นนี้ สาว ๆ ต้องล้างแปรงแต่งหน้าเป็นประจำทุกสัปดาห์ หรืออย่างน้อยที่สุดควรทำให้ได้ทุกเดือน โดยล้างกับแชมพูสระผมสำหรับเด็ก หรือสบู่เหลวล้างมือ ร่วมกับน้ำอุ่น จากนั้นซับด้วยผ้าแห้งหรือกระดาษทิชชู่ แล้วผึ่งไว้ในที่ร่มและอากาศถ่ายเทจนกว่าจะแห้งสนิทดี โดยให้ส่วนขนแปรงชี้ลงเพื่อไม่ให้เสียทรง

9. หลีกเลี่ยงไม่ให้มือสัมผัสผิวหน้า

          มือ ของเรานั้นใช้หยิบจับสิ่งของสารพัด โดยไม่อาจมั่นใจว่าของที่เราไปสัมผัสนั้นสะอาดหรือไม่ เพราะฉะนั้นจงหลีกเลี่ยงการนำมือไปสัมผัสผิวหน้า ไม่ว่าจะลูบ แกะ เกา หรือว่า บีบสิว เพื่อหลีกเลี่ยงอาการระคายเคืองซึ่งจะทำให้เกิดสิว หรือสิวที่เป็นอยู่แล้วกลายเป็นแผล หรืออักเสบขึ้นมา

10. ไม่ใจร้อนที่ต้องการจะเห็นผลของครีมบำรุงผิวในเวลาอันสั้น

          ครีม บำรุงผิวต่าง ๆ นั้นใช่ว่าใช้แล้วจะเห็นผลได้ในทันที ไม่ว่าจะเป็นครีมประเภทลบเลือนริ้วรอย ปรับผิวกระจ่างใส หรือว่าผลิตภัณฑ์เพื่อรักษาสิว จะต้องใช้เวลาราว 4-6 สัปดาห์ จึงจะเห็นผล เพราะฉะนั้นอย่าเพิ่งรีบร้อนโยนครีมบำรุงผิวที่เพิ่งซื้อมาทิ้งไปเพราะใช้ แล้วไม่เห็นได้ผลทันใจ แต่ถ้าหากเกินกว่า 6 สัปดาห์ไปแล้ว ก็ยังไม่ปรากฏความเปลี่ยนแปลงใด ๆ ก็มั่นใจได้แล้วว่าครีมบำรุงผิวชนิดนั้นไม่เข้ากับคุณแล้วล่ะค่ะ
Tag : บทความ ผิวสวย เคล็ดไม่ลับ สาว ๆ ผิวสวย
เมื่อ : 04 มี.ค. 55 14:28:35
ที่มา: www.kapook.com
โดย : kura